Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019

0 Thanh Niên Online
Chơi như 'lên đồng' trong hiệp 2 đã giúp cho tuyển Việt Nam chẳng những gỡ hòa 1-1 trong 90 phút chính thức, cả 2 hiệp phụ, mà còn vượt qua tuyển Jordan bằng loạt sút luân lưu với tỷ số 4-2 để góp mặt ở vòng tứ kết Asian Cup 2019.
Việt Nam đã có mặt ở tứ kết Asian Cup 2019
Ngọc Linh
 

Ngọc Linh

(từ Dubai)
Không khí bên ngoài và trong sân Rashid Al Maktoum (Dubai, UAE) đang rất nhộn nhịp.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 1
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 2
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 3
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 4
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 5
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 6
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 7
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 8
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 9
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 10
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 11
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 12
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 13
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 14
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 15
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 16
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 17

Trọng tài người Iran Alireza Faghani bắt chính trận đấu này.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 18
Cầu thủ Việt Nam đã có mặt trên sân.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 20
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 21
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 22
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 23
Cầu thủ Việt Nam đã có mặt trên sân.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 24
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 25
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 26
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 27
ĐỘI HÌNH RA SÂN
Việt Nam: Văn Lâm - Duy Mạnh, Tiến Dũng, Ngọc Hải, Văn Hậu, Trọng Hoàng, Huy Hùng, Hùng Dũng, Quang Hải, Văn Đức, Công Phượng.
Jordan: Amer Shafi - Salam Ala, Khattab, B. Yaseen, Sheybayeh, Ateyah, Mourjan, Alrahman, Albakheet, Alrawashedh, Altamari.
Sân Al Maktoum có sức chứa khoảng 15.000 chỗ ngồi có cấu trúc mái vòm và khán đài sát ngay mặt cỏ. Phần nào đó, sân gợi tôi nhớ đến sân Pleiku của CLB HAGL. Tuy nhiên sân bóng này tất nhiên hiện đại và toàn diện hơn rất nhiều. Đặc biệt là hệ thống công trình phụ trợ và phòng chức năng. Mặt cỏ khá mượt dù đã phải tải khá nhiều trận đấu. Đêm 18, BTC đã giăng đèn sưởi ấm mặt cỏ để giúp sân hồi phục tốt nhất khi nhiệt độ đêm xuống lạnh và nhiều sương mù.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 28
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 29
Tuyển Việt Nam ra sân với trang phục toàn đỏ, còn Jordan toàn trắng.
Vào lúc này trên sân lượng CĐV Jordan đang đông áp đảo Việt Nam. Họ chiếm gần trọn nửa khán đài B Btrong khi các CĐV Việt Nam ít hơn và chia ra 2 khu vực mé giữa khán đài B và sau khung thành bên phải khu kỹ thuật của Việt Nam. Ngoài cuộc chiến trên sân, 90 phút tới, thậm chí là hơn 120 phút tới sẽ là cuộc thi cổ động từ các khán đài. Đây là Trung Đông và có rất nhiều người Jordan đang sinh sống và làm việc tại Dubai - được coi là thủ phủ khu vực. Bản thân trưởng quản lý trung tâm báo chí và hướng dẫn phóng viên tác nghiệp, ông Isam Alfetyani là thành viên của của hội đồng thể thao Dubai cũng là người Jordan.
HIỆP 1 BẮT ĐẦU
Jordan giao bóng trước.
1': Trong sân, Công Phượng đã trao đổi rất nhiều với các đồng đội, theo hướng anh chỉ tay rất có thể Việt Nam sẽ tấn công nhiều hơn ở hướng bên trái.
Các cổ động viên TP.HCM đã đến Nhà văn hóa Thanh Niên để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam trong trận đấu vòng 1/8.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 30
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 31
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 32
3': Duy Mạnh đã trở lại và sẽ chơi với trách nhiệm, lòng quyết tâm mạnh mẽ nhất. Trận nghỉ với Yemen đã là cơ hội tuyệt vời để trung vệ trẻ bình tâm lại sau khi mắc 2 lỗi trong 2 trân trước Iran và Iraq. Anh cho biết sẽ bằng tất cả sức lực và tỉnh táo nhất để giúp hàng thủ Việt Nam đứng vững trước hàng công Jordan.
6': Sự trở lại của Duy Mạnh là rất đáng kể, giúp hàng thủ của chúng ta trở lại bộ khung vốn có. Văn Hậu sẽ đá biên trái để cản phá các ý đồ tạt bóng từ xa, Duy Mạnh - Ngọc Hải - Hùng Dũng sẽ là bộ ba "ngự lâm quân" chủ lực. Chúng ta chỉ có một thay đổi khi Huy Hùng đá chính thay cho Xuân Trường. Ý đồ khá rõ ràng, Việt Nam sẽ chơi chắn chắn không cho Jordan ghi bàn trước. Nhất là trong cảnh chúng ta có thể sẽ phải chơi đến 120 phút (2 hiệp phụ) nếu không phân thắng bại với Jordan trong 90 phút chính thức.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 33
9': Trong gần 10 phút đầu tiên, Jordan đang khá chủ động áp sát và gây sức ép bằng các đường chuyền dài. Tuy nhiên cự ly đội hình của Việt Nam đang được giữ rất tốt.
12': Văn Đức đang chơi khá thanh thoát, anh ít nhất 2 người vặn sườn đối thủ để thoát lên. Mũi đinh ba Văn Đức - Quang Hải - Công Phượng đang bật nhả khá nhịp nhàng với nhau, trước hàng thủ Jordan cao to nhưng chậm về xoay trở.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 34
13': HLV Park Hang-seo vừa bị trọng tài Alireza Faghani (Iran) nhắc nhở vì bước ra sát đường biên phản ứng trong lúc trợ lý Lư Đình Tuấn cũng đang chỉ đạo. Theo luật trong khu vực kỹ thuật của mỗi đội chỉ được cùng lúc có 1 người chỉ đạo. Ông Park rất quái khi cười cầu tài và phẩy tay đi vào trong.
17': Ở trên các khán đài, rất đông CĐV Jordan vẫn đang kéo vào sân. Trận đấu diễn ra vào lúc 15 giờ địa phương. Ở UAE ngày nghỉ là thứ 5 và thứ 6 nên hôm nay rất nhiều người vẫn phải đi làm. Các CĐV Jordan đang phủ kin hơn nửa khán đài B, A và đang lấp dần khán đài sau lưng thủ môn Jordan. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể nghe được những tiếng Việt Nam! Việt Nam! liên tục từ các CĐV áo đỏ sao vàng.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 35
20': NGUY HIỂM. Yaseen Bakit đệm bóng cận thành lên trời từ vị trí khá thoáng. Tuyển Việt Nam đang chịu sức ép cực lớn.
Hàng thủ Việt Nam đã bị hút theo một cầu thủ áo trắng đâm vào trong để anh này nhả lại rất trống trải cho đồng đội ở biên phải. Rất may là quả tạt rất nguy hiểm sau đó đã không được các cầu thủ Jordan tận dụng được. Cánh của Tiến Dũng đang bị đánh liên tục, và anh đang cần sự hỗ trợ khá lớn của Ngọc Hải và Văn Hậu.
23': Jordan đang tìm cách gây sức ép. Nhưng rõ ràng họ không thể làm mạnh mẽ như Iraq và Iran. Họ thiếu hẳn các pha bật nhả ít chạm để bất ngờ đánh vào trung lộ. Những đường chuyền dài và trung bình lên phía trước của Jordan đang bị hàng thủ chúng ta cắt khá dễ dàng.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 36
28': Trận đấu đang có nhịp độ chậm lại hẳn. Jordan sau hơn 15 phút pressing liên tục đã phải đá chậm lại vì sợ hụt hơi. Đây là thế trận rất hợp lòng HLV Park Hang-seo vì chúng ta cần phải tính toán thật khôn ngoan trong bài toán chọn điểm để tấn công, trước đối thủ mạnh thể lực lại được nghỉ hơn rất nhiều ngày.
31': Ở khu vực đường cỏ sát ngoài dường biên ngang, 3 cầu thủ đang khởi động gồm Hồng Duy, Văn Toàn và Xuân Trường. Đây có thể là một sự chuẩn bị của HLV Park Hang-seo. Thậm chí, có thể là đòn gió của ông thầy lắm chiêu này, bởi khả năng ra sân của họ trên lý thuyết là khá cao vì đều từng chơi ở các trận trước.
Đáng chú ý là cả 2 cầu thủ đang khởi động đều thiên về tấn công.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 37
35': NGUY HIỂM. Một pha bật nhả giữa Công Phượng và Văn Hậu, kết quả là Văn Hậu tung cú sút khá căng khiến thủ môn của Jordan phải vất vả cản phá bóng.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 38
37': Một quả đá phạt ở vị trí rất nguy hiểm. Trên khán đài, các CĐV Việt Nam đang hô vang liên tục: "Bay ra ngoài ra bay ra ngoài" để gây sức ép cho cầu thủ Jordan.
 
BÀN THẮNG
39': VÀOOOOOOOO! 1-0 cho Jordan. Baha Abdelrahman sút phạt khá đẹp, bóng lượn vào góc xa khung thành thủ môn Đặng Văn Lâm.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 39Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 40
Thật tiếc khi chúng ta để thua bàn từ một tình huống cố định. Sau khoảng 40 phút chơi tập trung, chúng ta đã để đối thủ hưởng 2 trái đá phạt liên tiếp và bị thủng lưới từ một tình huống cố định. Một lần nữa, chúng ta lại dính đòn từ bóng chết.
41': Thành Chung đã trở lại cabin kỹ thuật. Hồng Duy đã tái xuất và được lệnh khởi động thật tích cực.
45': Trên sân, đội trưởng Quế Ngọc Hải đang liên tục xốc tinh thần đội bóng. Đây không phải lần đầu tiên chúng ta thua bàn ở Asian CUp. Trước Iraq, sau khi bị gỡ hòa 1-1 chúng ta vẫn bình tĩnh chơi và có bàn dẫn 2-1. Thời gian trận đấu còn rất dài và HLV Park Hang-seo vẫn còn nguyên 3 quyền thay đổi người.
45'+1': Những cú sút liên tục bắn phá về khung thành thủ môn Amer Shafi. Việt Nam đang có những câu trả lời mạnh mẽ. Chúng ta sẽ cần tinh thần đó trong hiệp 2.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 41
HẾT HIỆP 1
Jordan tạm dẫn Việt Nam 1-0.
BTC vừa quyết định sẽ cho phép các CĐV Việt Nam ở các khán đài dồn hết về giữa sân, để hội với nhóm CĐV lớn đang có mặt ở đây. Hy vọng sự hội tụ này, cộng với những cheer leader từ VN sang sẽ giúp tiếng cổ vũ từ khán đài sẽ mạnh mẽ hơn, giúp Việt Nam lội ngược dòng thành công.
Bình luận viên Gabriel Tan của FOX Sports bình luận: “Hiệp 1 kết thúc, Jordan tạm dẫn 1-0 sau cú sút phạt không thể cản phá của Baha' Abdel-Rahman. Tuy nhiên, cách tuyển Việt Nam thể hiện từ đầu trận và phản ứng lại sau khi bị thua bàn, thì tôi nghĩ trận đấu này sẽ không dễ kết thúc có lợi Jordan khi tất cả đều có thể xảy ra trong hiệp 2”.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 42
Cũng theo Gabriel Tan, quả phạt mà tuyển VN bị trọng tài người Iran, Alireza Faghani thổi phạt là do lỗi cao chân, và bị quả phạt gián tiếp là hết sức đáng tiếc. Bình luận viên này cũng cho rằng, hiệp 1 trận mở màn vòng 16 đội giữa VN và Jordan đã diễn ra kịch tính đến không ngờ khi 2 đội đều ăn miếng trả miếng không khoan nhượng, hứa hẹn hiệp 2 còn kịch tính hơn.
DJ trên sân Al Maktoum đang đánh nhạc bài hát "Việt Nam ơi!"do ca sĩ Minh Beta sáng tác, nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ các CĐV Việt Nam. Tuy nhiên, MC trên sân đang mải mê tâp trung giao lưu với các CĐV Jordan.
HIỆP 2 BẮT ĐẦU
46': Một điều cho thấy sức mạnh của CĐV Jordan vốn đông hơn Việt Nam không chỉ trong sân mà ở ngoài thành phố Dubai. Suốt giờ giải lao bài "Việt Nam ơi" chỉ được phát lên một nửa, còn lại toàn bộ là giao lưu và nhạc Jordan.
HLV Park Hang-seo đã giữ nguyên đội hình xuất phát trong hiệp 1 và chưa có sự thay đổi nào đầu hiệp 2. Tuy nhiên, tin rằng nếu chúng ta chua thể có bàn gỡ ông sẽ tăng cường hàng công, có thể khởi điểm từ vị trí của Văn Hậu hoặc Huy Hùng. Jordan lúc này đang chơi với đội hình khá thấp và chú trọng bắt người chặt chẽ.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 43
BÀN THẮNG
51': VÀOOOOOOOOOOO! 1-1 cho Việt Nam. Trọng Hoàng, anh chàng toàn năng mà chúng tôi chưa bao giờ hết cảm hứng khi nói về đã có quả tạt quá đẳng cấp, loại hết hàng thủ Jordan lượn cong ra sau để Công Phượng đệm bóng ghi bàn.
[VIDEO CLIP]: BÀN THẮNG CỦA CÔNG PHƯỢNG
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 44Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 45
54': 1-1 và Việt Nam đã có bàn thắng thứ 5 ở Asian Cup. Các chàng trai trẻ của chúng ta đã sút tung lưới Iraq 2 lần, khiến Iran 2-3 lần thót tim trước khi đè bẹp Yemen 2-0. Giờ đây ở vòng 16 đội, dù bị dẫn trước, nhưng họ đã lên tiếng tuyệt vời với bàn san bằng 1-1.
56': Khalil của Jordan nhận thẻ vàng do phạm lỗi với Quang Hải.
58': Một bầu không khí cực kỳ sôi động và cuồng nhiệt ở sân Al Maktoum. Các cơ hội đang liên tiếp xuất hiện trước mũi giày các chân sút Việt Nam. Trên khán đài, các CĐV đang tạo nên những âm thanh cổ vũ cực kỳ tuyệt vời.
Gabriel Tan của FOX Sports: “Game ON!!! Trọng Hoàng tung quả tạt chính xác từng centimet từ cánh phải, Công Phượng đệm quả bóng trời giáng. 1-1 cho Việt Nam. Khung thành trinh nguyên của thủ môn Amer Shafi (Jordan) từ đầu giải đã chính thức bị xé toang. Tôi đã nói cuối hiệp 1, cách phản ứng của tuyển Việt Nam cho thấy, mọi chuyện không dễ kết thúc đâu. Thật sự như vậy.
63': Thật bất ngờ khi những phút vừa qua Việt Nam nắm giữ thế trận và tạo ra hàng loạt cơ hội nguy hiểm về phía khung thành Jordan.
Cây bút Kelvin Leong của FOX Sports: “Việt Nam gỡ hòa 1-1, chỉ là một lẽ. Cách tuyển Việt Nam thi đấu, phản ứng và đáp trả lại đối thủ khi bị dẫn bàn. Và cả khi đã san bằng cách biệt, họ tiếp tục đẩy mạnh hơn tốc độ và sức ép, đang kiến Jordan thực sự lúng túng. Thật quá tuyệt với tuyển Việt Nam, với HLV Park Hang-seo thật tài giỏi. Việt Nam đang chơi bóng ở một đẳng cấp rất cao của tầm châu lục”.
70': Sức ép đang dồn nặng lên khung thành Jordan. Tỷ lệ kiểm soát bóng hoàn toàn nghiêng về Việt Nam trong khi các cầu thủ áo trắng chỉ biết lui về chống đỡ. Sự vượt trội về kỹ thuật đang dần được thể hiện, buộc HLV Vital phải tung chân sút Seif vào đá cắm để thay đổi cục diện.
77': Tiến Linh vào thay Công Phượng.
Công Phượng đã chơi rất nỗ lực trong suốt hiệp 1. Anh không chỉ lên bóng và còn liên tục săn bóng gây áp lực giúp giảm tải sức ép cho tuyến sau. Bàn thắng quân bình tỷ số 1-1 của anh chính là bước ngoặt giúp Việt Nam bắt đầu áp đảo ngược hoàn toàn Jordan.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 47
79': Thời tiết lúc này ở Dubai rất đẹp. Nắng vàng và trời se lạnh. Điều này sẽ rất có lợi cho các cầu thủ Việt Nam vì giúp bớt mất nước hơn.
Bình luận viên Gabriel Tan của FOX Sports dự đoán: “Tiến Linh sẽ ghi bàn giúp Việt Nam chiến thắng”.
90': Tuyển Việt Nam đã chơi như "lên đồng" trong hiệp 2. Thời gian kiểm soát bóng của Việt Nam vượt trội so với Jordan với 56% so với 44%.
90': Hiệp 2 có 3 phút bù giờ.
Tuyển Việt Nam đang nắm tới 60% thời gian kiểm soát bóng, có 8 pha dứt điểm, 5 trúng khung thành, hưởng 6 quả phạt góc. Trong khi Jordan không có quả nào, và cũng chỉ có 2 pha dứt điểm cho đến thời điểm này (đó là 2 tình huống sút phạt, và 1 trong số đó thành bàn mở tỷ số). Cũng cần nhớ, những quả đá phạt góc là vũ khí tối thượng của Jordan. Điều này cho thấy hàng thủ Việt Nam đã chơi cực hay khóa chặt “vũ khí” này, và đang khiến Jordan hoàn toàn chịu trận.
HẾT HIỆP 2
90'+3': Hai đội hòa nhau 1-1 và Jordan - Việt Nam bước vào 2 hiệp phụ.
HIỆP PHỤ THỨ 1
Jordan giao bóng trước.
93': Mạng xã hội lên cơn sốt với tuyển Việt Nam. Trên Twitter, người hâm mộ khắp châu Á hoàn toàn bị chinh phục bởi màn trình diễn của tuyển Việt Nam. Tuyển Việt Nam đã mang đến một trận đấu kịch tính, đầy cảm xúc và khiến tất cả phải ngỡ ngàng với một trình độ chơi bóng đẳng cấp cao như vậy ở tầm châu lục. Giờ thì không một nhà chuyên môn hay bình luận viên nào còn nói là tuyển Việt Nam lọt vào vòng 16 đội nhờ may mắn nữa.
95': Huy Hùng đã ra dấu thay xin thay ra. Văn Toàn được tung vào sân. Ở giờ nghỉ giải lao trước khi bước vào hiệp phụ, ông Park đã dặn rất kỹ các phương án thay người. Hy vọng sự có mặt của Văn Toàn sẽ tạo ra sự đột biến trên hàng công Việt Nam.
Văn Toàn vào sân sẽ chơi ở biên phải, Quang Hải sẽ lùi về giữa sân chơi giăng ngang cùng Hùng Dũng.
Bình luận viên Gabriel Tan của FOX Sports: “Phải yêu như thế nào đây, với một trận đấu vô cùng mãn nhãn. Không có một cách biệt nào giữa đội đầu tiên vào vòng 16 đội (Jordan) so với đội cuối cùng vào vòng 16 đội (Việt Nam). Thậm chí, đội vào cuối còn lấn ép và khiến đội vào đầu tiên phải mướt mồ hôi.
Trận đấu đã bước sang phút thứ 100, Việt Nam vẫn đang chơi rất hay trước Jordan bằng sự chủ động cực kỳ rõ ràng. Jordan đã phải liên tục thay người để cải thiện tình thế, nhưng các chàng trai của chúng ta đang chơi rất tập trung và tỉnh táo.
103': Xuân Trường đã được HLV Park Hang-seo gọi vào trong. Anh đang được dặn dò rất kỹ càng.
105': Xuân Trường vào sân thay cho Văn Đức. Tại Asian Cup 2019, từ vòng knock-out nếu trận đấu bước vào hiệp phụ mỗi bên sẽ được bổ sung thêm 1 quyền thay đổi người. Ở rìa sân, Hồng Duy, Minh Vương và Thành Chung đang rất tích cực chuẩn bị.
HIỆP PHỤ THỨ 2
Hòa 1-1. Hai đội đổi sân.
106': Trao đổi cùng HLV Park Hang-seo, Văn Toàn và Quang Hải đã phân chia nhiệm vụ. Toàn sẽ đá biên phải, Hải biên trái để tận dụng tốc độ của chàng trai quê Hải Dương.
108': Trận đấu đang diễn ra với tốc độ rất cao. Ai cũng muốn tận dụng quãng thời gian còn lại để ghi bàn ấn định trận đấu. Rõ ràng, Jordan rất ngại phải phân định thắng thua bằng luân lưu trước Việt Nam.
115': Cầu thủ Việt Nam đang giữ cự ly khá tốt. Có thể thấy nền tảng thể lực của học trò HLV Park Hang-seo đã được cải thiện rất tốt.
117': Minh Vương vào thay Trọng Hoàng.
Trọng Hoàng rời sân, Hùng Dũng sẽ đá thế chỗ của anh. Minh Vương vào sân sẽ đá cặp tiền vệ trung tâm với Xuân Trường. Ông Park đang muốn vừa gia cố biên phải vừa tập trung cho những miếng đánh nhờ khả năng sáng tạo và đánh nhịp của bộ đôi cầu thủ HAGL.
119': Quang Hải đã lùi xuống, chừa biên trái cho Minh Vương đang sung sức đá tiền đạo trái.
120': Hiệp phụ thứ 2 có 1 phút bù giờ.
HẾT 30 PHÚT HIỆP PHỤ
Tỷ số vẫn là 1-1. Hai đội bước vào loạt suất luân lưu để phân định thắng thua.
Quế Ngọc Hải sút: VÀO! 
1-0 cho Việt Nam
Baha sút: VÀO!
1-1 cho Jordan
Hùng Dũng sút: VÀO!
2-1 cho Việt Nam.
Faisal sút: KHÔNG VÀO!
Việt Nam dẫn Jordan 2-1.
Xuân Trường sút: VÀO!
Việt Nam dẫn 3-1.
Ahmad Samir sút: KHÔNG VÀO!
Việt Nam dẫn Jordan 3-1.
Minh Vương sút: KHÔNG VÀO!
Việt Nam dẫn Jordan 3-1.
Ersan sút: VÀO!
2-3 cho Jordan.
Bùi Tiến Dũng sút: VÀO!
Việt Nam 4-2 Jordan!
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 48
Việt Nam giành quyền vào chơi vòng tứ kết Asian Cup 2019.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 49
[TRỰC TIẾP] BÌNH LUẬN TRƯỚC TRẬN ĐẤU VIỆT NAM - JORDAN
 Jordan mạnh hơn vòng loại
Trong cuộc họp báo trước trận đấu, HLV Park Hang-seo phân tích: “Jordan đã đoạt ngôi đầu bảng B rất ấn tượng: thắng Úc, Syria và hòa Palestine trong trận thủ tục. Họ không để thua bàn nào cho thấy hàng phòng ngự rất tốt. Tôi thấy Jordan đã có 2 bàn thắng từ phạt góc trước Úc và Syria cùng theo một vị trí, một kịch bản, chứng tỏ họ rất thuần thục với cách chơi này.
Ngoài ra, Jordan khi cướp bóng phản công luôn rất nhanh, rất hay bằng bóng dài. Tôi thấy Jordan chơi thiên về phòng ngự trước Úc, nhưng gặp Syria họ chơi tấn công hơn. Tôi nghĩ Jordan sẽ chơi tấn công trước VN. Nếu để thua bàn trước, chúng tôi sẽ khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều cho họ. Về mặt kỹ thuật, tôi đã chuẩn bị cho toàn đội VN nghiên cứu Jordan bằng băng hình. Ở vòng loại, VN đã gặp Jordan 2 lần đều hòa. Nhưng lúc này họ khác hoàn toàn. Họ mạnh hơn nhiều ở vòng chung kết Asian Cup 2019”.
“Song” Hải sẽ lại giúp tuyển VN có niềm vui trước Jordan chiều nay? Ảnh: Ngọc Linh
“Song” Hải sẽ lại giúp tuyển VN có niềm vui trước Jordan chiều nay?
Ngọc Linh
Cũng theo thầy Park, xét một cách tổng thể thì cách đá của Jordan không khác Iran hay Iraq, nghĩa là họ có nền tảng thể lực quá tốt, sức mạnh, tốc độ càn lướt và kỹ thuật xử lý bóng cũng vô cùng mềm mại và khéo léo. Đặc biệt, họ chơi rất biến hóa với nhiều sơ đồ chiến thuật, trong đó hàng tiền vệ thường ít kiểm soát bóng ở trung lộ mà hay phát động ra biên. Nhưng tuyến 2 Jordan thường lên rất nhanh chiếm khoảng trống mau lẹ để sút bóng nối khá hiệu quả. Hơn nữa, lợi thế lịch thi đấu giúp Jordan hơn VN 2 ngày nghỉ. Thầy Park nhấn mạnh: “Thực tế họ hơn chúng ta đến gần chục ngày nghỉ từ sau chiến thắng 2-0 trước Syria ngày 10.1 để chắc suất đi tiếp trước 1 vòng đấu. Trận hòa Palestine 0-0 hôm 15.1 chỉ mang tính thủ tục để các cầu thủ ít và chưa được thi đấu ra sân”.
Đội hình dự kiến:
Văn Lâm; Tiến Dũng, Ngọc Hải, Duy Mạnh; Văn Hậu, Hùng Dũng, Đức Huy, Trọng Hoàng; Quang Hải, Văn Đức, Công Phượng.
Riêng việc Jordan ghi không nhiều bàn thắng (chỉ có 3 bàn) thì theo Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: “Vấn đề là họ chưa để lọt lưới bởi lối chơi khôn ngoan, biết tiết kiệm sức, khi ghi bàn rồi thì co về giữ thế trận một cách chủ động, hình thành một lớp phòng ngự từ xa dày trước Úc và phản công chớp nhoáng khi biết Syria nôn nóng. Rất khó để xuyên thủng hàng thủ của họ, bởi nhìn cách chơi cũng thấy họ vững vàng hơn rất nhiều so với 1 năm trước”.

Tinh thần chiến đấu của VN đáng kinh ngạc

Không hề khách sáo khi HLV Vital Borkelmans nói thẳng: “Jordan một lần nữa tham gia trận đấu đặc biệt. Chúng tôi đã chuẩn bị rất sớm vì đã nhắm đến khả năng sẽ gặp VN. Jordan rất tôn trọng VN, đặc biệt là cách các bạn có mặt ở vòng 16 đội. Tôi đã nói rất nhiều với các cầu thủ: “VN là đội bóng rất có chất lượng, với lối chơi nhanh, thể lực mạnh mẽ và tinh thần chiến đấu rất khó chịu”. Tôi đã xem rất nhiều trận đấu của VN. Các bạn sở hữu hàng công mạnh và HLV giàu kinh nghiệm. Các cầu thủ VN đã thể hiện được màn trình diễn rất tuyệt vời ở vòng bảng và hoàn toàn xứng đáng góp mặt tại đây. Mỗi trận đấu VN đều tung một đội hình có nhiều thay đổi khác nhau và thật kinh ngạc là đội bóng luôn chơi tốt với tinh thần cao suốt cả trận. Chúng tôi biết rất nhiều người VN tin tưởng vào chiến thắng của đội nhà. Cổ động viên VN cũng thật tuyệt vời cho thấy tình yêu bóng đá dữ dội. Đây sẽ là trận đấu không hề dễ dàng cho Jordan dù chúng tôi có lòng tin sẽ đi tiếp”.
Truyền hình Báo Thanh Niên sẽ bình luận trực tiếp trận đấu tuyển VN - Jordan vào 16 giờ 45 phút hôm nay 20.1 với sự tham gia của huấn luyện viên Amaobi, nhà báo Quang Tuyến, biên tập viên Trần Tuấn Anh và đầu cầu U.A.E là nhà báo Quốc Việt. Chương trình sẽ được phát trực tiếp trên ThanhNien Online, YouTube the thao 360, Facebook và fanpage Báo Thanh Niên với sự đồng hành của Công ty TNHH MTV cung ứng vật tư nguyên liệu Khánh Hòa (Sanvinest).
Trước nhận xét của đối thủ, HLV Park Hang-seo nói: “VN cũng là đội mạnh ở Asian Cup 2019. Chúng tôi đã đối đầu với các ông lớn như Iraq, Iran và đang có mặt ở đây. Jordan là đội bóng được tổ chức và chuẩn bị rất tốt. Đó là lý do vì sao họ xếp đầu bảng B. Trận đấu vòng 16 đội sẽ không dễ dàng, nếu không muốn nói là cực kỳ khó khăn. VN sẽ phải thể hiện sức mạnh để giành thắng lợi. Không có ai là hoàn hảo mà không thể bị đánh bại. Chúng tôi sẽ chuẩn bị tốt nhất để đạt kết quả tốt trước Jordan. Mỗi đội có một cá tính và cách chuẩn bị trận đấu khác nhau. VN luôn thư giãn và tạo ra sự vui vẻ trong tập luyện. Nhưng khi vào trận, các cầu thủ luôn rất nỗ lực và có sự tập trung cao nhất”.
Đối đầu với các đối thủ Tây Á chơi bóng dài luôn chưa bao giờ khiến chúng ta e sợ. Thậm chí, đó là “món ưa thích” của thầy trò HLV Park. Vấn đề lớn nhất sẽ là bài toán thể lực đã suy kiệt nhiều. “Chúng tôi đã trải qua 3 tháng chuẩn bị, thi đấu ở AFF Cup và nay là Asian Cup. Vào lúc này, thể lực và tinh thần cầu thủ bị ảnh hưởng khá nhiều”, thầy Park thừa nhận. Tuy nhiên, một khi đã có thể đứng vững và không bị sụp đổ trước Iran thì CĐV tin rằng các cầu thủ VN sẽ biết cách phải làm gì để dìu dắt trận đấu theo nhịp độ có lợi cho mình nhất.
Thầy Park nhấn mạnh dứt khoát đội tuyển sẽ phải phân phối thể lực theo hướng khôn ngoan nhất để tránh bàn thua sớm và hụt hơi vào các phút cuối trận. Ngoài ra, ông cũng tự tin sẽ giăng được một ma trận với những mũi phản công tiềm ẩn, thậm chí giải quyết trận đấu trong 90 phút tránh căng sức trong 2 hiệp phụ. Cơ bản lối chơi như trước Iran sẽ được tái hiện, với kỳ vọng độ hiệu quả sẽ cải thiện bởi Iran ở đẳng cấp chơi bóng vẫn trội hơn hẳn Jordan. Đặc biệt vào lúc này, tinh thần của đội bóng đã thoải mái và tự tin hơn rất nhiều sau khi xuất sắc lọt vào vòng 16 đội. Nói như nhiều tuyển thủ ở buổi tập tại Dubai chiều qua: “Đã vào đến đây cần tự tin để tái hiện lại kỳ tích Thường Châu, tại sao không?”.
Trọng tài Faghani (Iran) bắt chính trận VN – Jordan
Trọng tài người Iran Alireza Faghani đã được LĐBĐ châu Á (AFC) phân công bắt chính trận mở màn vòng 16 đội Asian Cup 2019 giữa tuyển Jordan gặp VN lúc 18 giờ tối nay (20.1). Đây là lần tái ngộ chỉ sau hơn 1 tháng giữa trọng tài này với tuyển VN, vì chính ông từng bắt chính trận chung kết lượt về giải AFF Cup trên sân Mỹ Đình hôm 15.12 giữa tuyển VN thắng Malaysia 1-0.
Đây là trọng tài rất nghiêm khắc đã rút “mưa thẻ” vàng phạt cầu thủ 2 đội VN và Malaysia (tổng cộng 13 thẻ vàng, trong đó có 2 thẻ vàng thành thẻ đỏ của cầu thủ Shahrul Saad). Riêng tuyển VN ở trận này bị phạt 6 thẻ vàng, trong đó chỉ trong 29 phút đầu trận đã bị phạt đến 4 thẻ khiến người hâm mộ VN lo sốt vó.
Giang Lao
Lịch sử đối đầu
Tuyển Jordan và VN gặp nhau 2 trận trước đây và bất phân thắng bại, đó là ở vòng loại thứ 3 Asian Cup 2019 tại bảng C. Tuyển VN hòa Jordan 0-0 trên sân Thống Nhất ở trận lượt đi và hòa 1-1 ở sân khách lượt về với bàn thắng mở tỷ số của tiền đạo kỳ cựu Anh Đức ghi phút 24 trước khi Abu Amarah gỡ hòa phút 71. Tại Asian Cup năm nay, Abu Amarah không góp mặt và tuyển Jordan cũng đã thay HLV, ông Jamal Abu-Abed bằng Borkelmans, cựu HLV phó tuyển Bỉ, từ tháng 9.2018. (G.Lao)
Những điểm nóng trên sân
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 51
- Giải mã hàng thủ Jordan: Hàng thủ Jordan chưa để lọt lưới bàn nào sau vòng bảng. Trừ trận cuối với Palestine có một chút điều chỉnh nhỏ, còn lại Jordan giữ bộ khung thế thủ ổn định.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 52
Trong đó cặp trung vệ cao to Anas Bani Yaseen và Tareq Khattab rất dày dạn kinh nghiệm không chỉ thủ cứng mà còn hay lên tham gia tấn công. 2 trong 3 bàn thắng của Syria là do 2 trung vệ này ghi. Đây sẽ là nhiệm vụ đầy khó khăn cho hàng công VN với Quang Hải, Công Phượng, Văn Đức hay Văn Toàn phải tìm cách hóa giải để ghi bàn.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 53
- Cuộc chiến giữa sân then chốt nhất: Jordan thường thi đấu với sơ đồ 4-2-3-1, trong đó cặp tiền vệ trung tâm thường là Bahaa Abdulrahman và Khalil Baniateyah, còn Saeed Murjan đóng vai trò kiến tạo với các pha tổ chức tấn công sắc bén.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 54
Chắc chắn tuyển VN sẽ đá cặp tiền vệ thiên về phòng ngự với Hùng Dũng, Đức Huy hay Huy Hùng ngăn chặn từ xa, đồng thời phải bịt các khoảng trống trước mặt trung vệ do Jordan thường hay tung cú sút bất ngờ từ tuyến 2.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 55
       
- Khóa chặt ngòi nổ Musa Al-Taamari: Tiền đạo Al-Taamari mới 21 tuổi, đang chơi cho CLB APOEL của Đảo Síp đã ghi 1 bàn và kiến tạo 2 bàn.
Hạ Jordan bằng loạt sút luân lưu, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019 - ảnh 56
Chân sút này vắng mặt ở trận cuối vòng bảng với Palestine và kịp trở lại ở trận đấu với VN. Tuy nhiên, VN cũng có sự trở lại của trung vệ Duy Mạnh để cùng Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng sẵn sàng khóa chặt ngòi nổ này bên cạnh sự hỗ trợ của Văn Hậu.
Giang Lao
Ảnh: AFC, Độc Lập, Ngọc Linh
 
Dự đoán
VN sẽ thắng 1-0
Về đẳng cấp, Jordan cũng chỉ ngang với Iraq và dưới Iran một chút. Chúng ta đã chơi tốt với Iraq thì cớ gì lại ngại Jordan. Ngoài ra, có thể yên tâm về ý chí và tinh thần quật cường cũng như lối chơi khá nhuần nhuyễn, tạo được nhịp điệu ngay từ phần sân nhà của các cầu thủ VN. Vấn đề còn lại là phải kiểm soát tốt hành vi lúc thể lực đi xuống gần cuối trận, dẫn đến phạm lỗi ở vị trí rất nhạy cảm trước khu vực 16 m 50. Nên nhớ khả năng sút phạt và chơi bóng bổng của Jordan rất lợi hại vì thế từng vị trí trên sân phải hết sức tỉnh táo, tập trung và kìm chế tốt. Tôi có niềm tin ông Park sẽ có chiêu độc để giúp VN chiến thắng 1-0.
HLV Mai Đức Chung
Sẽ phải phân định bằng đá luân lưu
Trận này tuyển VN sẽ phòng ngự số đông một cách chủ động rồi đợi cơ hội phản công. Jordan chơi bóng dài, bóng bổng cực hay mà bằng chứng là tất cả bàn thắng của họ vào lưới Úc hay Syria đều từ bóng bổng. Họ tận dụng rất tốt tình huống cố định để ghi bàn và vô cùng chắc chắn, kiên cường trong phòng thủ chứ ít lóng ngóng như kiểu của Iraq. Vì thế, VN sẽ khó ghi bàn, nhưng bằng ý chí và tinh thần mạnh mẽ tôi tin VN sẽ hòa không bàn thắng trong 90 phút với Jordan và nếu vượt qua những dấu hiệu tuột sức thì có thể thầy trò ông Park sẽ đưa trận đấu phải phân định bằng đá luân lưu. Hy vọng trong cuộc đấu cân não này, VN sẽ thắng.
HLV Đoàn Minh Xương
Quang Hải sẽ lại ghi bàn
Tôi có niềm tin mãnh liệt là đội tuyển VN sẽ thi đấu một trận xuất sắc, hay nhất từ đầu vòng chung kết Asian Cup 2019 đến giờ. Khán giả VN đã trải qua những khoảnh khoắc thót tim để rồi vỡ òa cảm xúc sung sướng khi các cầu thủ lách qua khe cửa hẹp để có mặt ở vòng 16 đội. Và chúng ta rồi sẽ tiếp tục được hưởng sự sung sướng ấy ở trận đấu này, dù lại cũng tiếp tục nếm trải sự căng thẳng trong 90 phút và hiệp phụ. VN sẽ hòa Jordan 1-1 với bàn thắng gỡ hòa của Quang Hải. Sau đó ở loạt đá luân lưu, VN sẽ chiến thắng.
Tiền vệ Phạm Thành Lương
Nhật Duy (ghi)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Niềm vui của chủ nhà Khánh Hòa khi sống lại hy vọng chạy đua vé vào VCK U.19 /// Bá Duy

Vòng loại U.19: Đàn em Phan Thanh Bình lên đầu bảng, sân Bình Phước gặp sự cố

Vòng loại lượt đi giải U.19 quốc gia ngày cuối đã chứng kiến sự bứt phá của các lò đào tạo tên tuổi như PVF, HAGL, Bình Dương, đặc biệt đàn em của Phan Thanh Bình đã đưa Đồng Tháp lên đầu bảng. Cũng đã có 1 sự cố trên sân Bình Phước khi bị sập nguồn điện nên phải dời trận đấu đến 9 giờ sáng 21.1