VPF sẽ có thực quyền sau tháng 2

17 Thanh Niên
Trong cuộc làm việc giữa Tổng cục TDTT, VFF và VPF vào chiều qua, có 5 vấn đề được các bên đặt ra và về cơ bản đã có sự đồng thuận trong những việc cụ thể.

Trong cuộc làm việc giữa Tổng cục TDTT, VFF và VPF vào chiều qua, có 5 vấn đề được các bên đặt ra và về cơ bản đã có sự đồng thuận trong những việc cụ thể.

Hoàn tất thủ tục trong tuần sau

Trước hết, Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng cho biết VPF chấp hành việc lấy lại tên giải là V-League Eximbank sau khi Tổng cục TDTT kiên quyết không chấp nhận tên gọi mới của giải bóng đá lớn nhất VN là V-Super League, đồng thời tên tiếng Anh cũng phải để là V-League như trước. Tuy nhiên VPF sau đó có công văn xin được giữ nguyên logo tên giải, logo trên áo thi đấu, bảng quảng cáo trên sân, logo trên áo phóng viên... cho đến khi có quyết định của Bộ VH-TT-DL.

Về điều lệ giải, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết: “Việc ký duyệt điều lệ có thể sẽ được tiến hành ngay trong tuần này”. Còn Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định: “Việc chuyển giao quyền điều hành là một vấn đề phức tạp mà một mình VFF không thể làm được bởi còn kèm theo việc chuyển giao những hợp đồng mà VFF đã ký. Nhưng có thể trong tháng 2 sẽ hoàn tất”.

 VPF sẽ có thực quyền sau tháng 2 - ảnh 1
Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng (phải) và Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên (giữa) trong cuộc gặp chiều qua - Ảnh: Ngô Nguyễn 

Về việc được phép thành lập Tiểu ban Kỷ luật thuộc VPF và Ban Đạo đức, ông Vương Bích Thắng nói: “Tổng cục TDTT đồng ý về mặt nguyên tắc nhưng đề nghị giữa các ban của VFF và các tiểu ban VPF xin phép thành lập cần có sự phối hợp để tránh sự chồng chéo trong công việc”. Về Quy chế bóng đá chuyên nghiệp sửa đổi, Tổng cục TDTT khẳng định sẽ có một số điều chỉnh như việc VPF đề nghị tạo điều kiện cho cầu thủ gốc Việt có bố hoặc mẹ là người Việt về nước thi đấu và được coi như cầu thủ nội để nâng cao trình độ bóng đá nước nhà, sẽ được xem xét kỹ trước khi ban hành. Về công tác tổ chức giải, Tổng cục TDTT cũng nhắc nhở VPF phối hợp với Bộ Công an và BTC các sân để đảm bảo an ninh, an toàn cho trận đấu, ngăn chặn tối đa tình trạng bạo lực sân cỏ, đảm bảo cho giải diễn ra an toàn.

AVG “né” các yêu cầu của VPF

Nếu như cách đây một ngày, Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ có ý hoài nghi vào số tiền 70 tỉ đồng (so với 6 tỉ đồng/năm AVG trả cho VFF) mà lãnh đạo VPF tiết lộ trên báo chí, thì ở cuộc “chạm trán” đầu tiên giữa 2 bên vào sáng qua, Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên đã tuyên bố đây là con số hoàn toàn có thật và thậm chí còn ấn tượng hơn 70 tỉ đồng mà VPF sẽ thu được từ Đài truyền hình VN trong 3 năm (2012 - 2014). Ông Kiên còn khẳng định nếu cần ông sẽ cung cấp biên bản ghi nhớ giữa VPF và VTV.

Theo ông Kiên: “Hiện tại giữa VPF và VTV mới chỉ dừng ở biên bản ghi nhớ và cần phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mới tiến tới ký hợp đồng. Như vậy, VPF đang làm rất đúng luật. Biên bản ghi nhớ này chỉ dừng lại ở các giải bóng đá thuộc Công ty VPF quản lý, không bao gồm những giải mà VFF quản lý. Chúng tôi mong muốn AVG hợp tác để giải quyết nhanh gọn vấn đề này. Làm sao để Đài truyền hình quốc gia VTV truyền được nhiều nhất trên các kênh quảng bá để phục vụ người dân, và về tài chính, chúng tôi cần nhận được nhiều hơn những gì AVG đã ký với VFF”.

Trước thông tin AVG cam kết sẽ chia toàn bộ lợi nhuận cho các hoạt động thể thao VN, bầu Kiên bình luận: “Công thức chia là quan trọng nhưng ở đây thể thao VN sẽ được hưởng lợi nhiều hay ít phụ thuộc vào độ lớn của chiếc bánh bản quyền. Theo tôi, với giá 6 tỉ đồng, chiếc bánh đó quá nhỏ và không tương xứng, vì thế tôi đã đề nghị AVG phải xem lại để tối đa hóa lợi ích cho thể thao VN”.

Phía VPF không chỉ đòi hỏi tăng số tiền bản quyền mà còn giảm thời hạn hợp đồng từ 20 năm xuống 3 năm, song AVG chưa hồi đáp tại chỗ. Sự việc có thể đang ở hồi bế tắc, dù lãnh đạo AVG hứa sớm có phương án trả lời VPF trong thời hạn tối đa 1 tuần kể từ ngày gặp nhau.

Bầu Kiên cũng khẳng định VPF cũng đã thông báo với AVG, trong trường hợp không tìm được sự hợp tác, VPF sẽ đề nghị VFF tổ chức đại hội bất thường. Về việc này, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho hay: “Không nên đặt vấn đề một cách nặng nề như vậy để dọa nhau. Việc tổ chức đại hội bất thường đúng là có quy định rõ ràng nhưng vẫn cần tuân thủ những nguyên tắc Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý rất đặc thù ở VN. Chúng tôi muốn vấn đề bản quyền truyền hình cả ba bên có thể ngồi lại cùng nhau. Tuy nhiên, nguyên tắc của VFF là làm việc có trước có sau chứ không phải vì thấy lợi hơn mà quên đi những nguyên tắc ký trước đó”.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRÂN THÁI LONG

TRÂN THÁI LONG

Tôi ủng hộ đại hội bất thường VFF, các ông có tài thật tất nhiên sẽ được trong dụng thôi. Đại hội bất thường sẽ cách mạng được 100% BĐVN chỉ có như thế mới có cơ hơội mơ đến vòng loại cúp BĐTG. Đại hội xong VFF sẽ có đủ nhân tài để lèo lái nền BĐVN và cả VPF cùng giải V-League. Đại hội sẽ loại bỏ hoàn toàn những người chây ỳ ăn bám vào BĐVN làm khổ người hâm mộ
tranminhduc

tranminhduc

Thưa ông Tổng cục trưởng ông nói là việc ký duyệt điều lệ sẽ được tiến hành ngay trong tuần này", Vậy hôm nay là ngày mấy của tháng Ba/2012 rồi mà vẫn "án binh bất động:!???
Hồng Quang

Hồng Quang

Các đại gia kinh doanh làm bóng đá trước hết là vì... KINH DOANH. Cái họ cần sát sườn là quảng bá thương hiệu, vì vậy họ cần (1) Bóng đá sạch và hấp dẫn và (2) quảng bá trên truyền hình và báo chí càng nhiều càng tốt. Mối quan hệ hợp tác VPF và VVT có lợi cho tiêu chí trên và hơn nữa các đại gia có thể đầu tư gián tiếp cho bóng đá qua VTV thay bằng trực tiếp và không hiệu quá như hiện nay. Cũng theo tiêu chí trên sẽ thấy: hợp tác "rẻ bèo" của VFF và AVG đã làm mất động lực làm bóng đá của các đại gia. Không ai đầu tư rất rất nhiều cho bóng đá "SẠCH" để kẻ khác "ngồi truyền hình" hưởng lợi và làm khó cho quảng bá thương hiệu của minh. HÃY TIN CÁC ÔNG BẦU BIẾT KINH DOANH TIỀN CỦA MÌNH. ĐỪNG ĐỂ "ỐC MÒ CÒ XƠI" LÀM HỎNG NHIỆT HUYẾT LÀM "BÓNG SẠCH" CỦA HỌ
Tran Hai

Tran Hai

Cần phải học, già cũng phải học, giỏi cũng phải hỏi, không nên cho mình giỏi, tự nghiên cứu ra làm để có bản quyền là VFF. Ông bà xưa đã dạy "giấu dốt thì chẳng bao giờ tiến bộ cả". Sẵn các nền bóng đá phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Nam Mỹ... đến đấy ta mượn tài liệu về đọc, nghiên cứu theo đấy mà làm, việc gì chưa rõ thì hỏi. Chỉ vậy là xong! Cần gì phải nghiên cứu ra một nền bóng đá riêng cho nước nhà làm rối tung cả lên. Để rôi bây giờ chỉ một việc cỏn con BQTH mà phải nói nhau nặng lời.???! Theo ý kiến chủ quan của tôi, VFF thiếu tầm nhìn chiến lược, chỉ thấy cái lợi trước mắt, bảo thủ, trì trệ_Tôi rất đồng tình ý kiến của bạn Hoang Anh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyển Việt Nam sẽ đấu với đội nào tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022? /// NGỌC LINH

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ diễn ra khi nào?

Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng ban thi đấu Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), nói: “Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là sân chơi danh giá của bóng đá quốc tế. Đây sẽ là cơ hội để các cầu thủ tự đánh giá, rèn luyện, tiếp cận với trình độ cao, và hy vọng trong thời gian tới chúng ta có thể hòa nhập một cách ổn định cũng như tạo nên sự phát triển mới cho bóng đá Việt Nam”.