Vụ bản quyền truyền thông EURO 2012: VTV cần cho biết quyền cụ thể đang có!

3 Thanh Niên Online
(TNO) Xung quanh cuộc họp báo công bố bản quyền truyền thông UEFA EURO 2012 của VTV hôm 27.3 tại TP.HCM, những tờ báo hàng đầu ở Việt Nam đều có ý kiến chung là không nắm rõ hiện tại hợp đồng bản quyền mà VTV ký kết cùng UEFA như thế nào.

(TNO) Xung quanh cuộc họp báo công bố bản quyền truyền thông UEFA EURO 2012 của VTV hôm 27.3 tại TP.HCM, nhiều tờ báo hàng đầu ở Việt Nam đều có ý kiến chung là không nắm rõ hiện tại hợp đồng bản quyền mà VTV ký kết cùng UEFA như thế nào.

>> Tranh cãi chuyện bản quyền truyền thông EURO 2012
>> Bản quyền truyền hình Euro 2012 tại VN vẫn bế tắc
>> VTV đã mua được bản quyền truyền hình Euro 2012

 Vụ bản quyền truyền thông EURO 2012: VTV cần cho biết quyền cụ thể đang có! - ảnh 1
Bà Đỗ Thị Lan Hương (trái) - Giám đốc Trung tâm quảng cáo và dịch vụ truyền hình VTV đã có phát biểu gây tranh cãi về bản quyền truyền thông UEFA EURO 2012 - Ảnh: Khả Hòa 

Trao đổi với chúng tôi sáng 28.3, nhiều đại diện của những tờ báo hàng đầu Việt Nam đều thống nhất phản đối việc khi các báo đài cử phóng viên tham dự EURO 2012 tại Ba Lan và Ukraine phải có văn bản gởi đến VTV để VTV báo lại với UEFA.

Phóng viên Duy Linh của Báo điện tử Vietnamnet, người tham dự cuộc họp báo hôm 27.3 nhận xét: “Dường như đại diện của VTV cũng không nắm rõ cụ thể những quyền mà họ có. Từ đó mới có những phát biểu không chính xác. Tuy nhiên, cũng cần phải tìm hiểu thêm thực tế là hợp đồng bản quyền mà VTV ký kết cùng UEFA quy định như thế nào.

Nếu quả thật bản quyền mà VTV đang nắm giữ có những thông tin mà họ nói thì không chỉ riêng các đài truyền hình địa phương mà các đơn vị truyền thông khác cũng sẽ gặp khó khăn trong tác nghiệp EURO 2012. Về việc cử phóng viên đi tác nghiệp phải thông qua VTV, tôi nghĩ rằng các đại diện của VTV đã nắm không chính xác vấn đề”.

Ông Nguyễn Quảng Hà, Trưởng ban thể thao Báo điện tử Vnexpress cho biết: “Thông tin mà VTV đưa ra trong cuộc họp báo hôm 27.3 vẫn chưa rõ ràng, cụ thể. Chính vì vậy, chúng tôi vẫn đang chờ đợi để biết thêm thông tin chính xác từ phía VTV để biết rõ hơn về hợp đồng bản quyền mà đơn vị này đang nắm giữ”.

Sơn Tùng - Tân Lam

Bình luận

User
Gửi bình luận
le giang

le giang

Bàn quyền truyền hình EURO 2012 nhà đài VTV bỏ tiền ra mua là được Bộ VHTTDL cử đại diện nên mua được cái gì VTV nên thông báo cụ thể cho các nhà đài biết để họ thương thảo mua lại.
Quang Vinh

Quang Vinh

Về nguyên tắc, VTV mua độc quyền thì chỉ có ảnh hưởng đến quyền của người bán, tức là người đã bán cho VTV không được bán món hàng đó cho người khác. Nếu người bán mà bán cho ngươì khác thì VTV kiện người bán. Các đơn vị khác có thể tìm mua, lấy thông tin hình ảnh từ các nguồn khác, không dính dáng gì đến VTV. VTV không có quyền với các đơn vị khác nếu họ không dùng hình ảnh của VTV cung cấp vào mục đích khác với hợp đồng mua bán. Việc VTV tự cho mình cái quyền kiểm soát PV các báo đài lấy tin từ EURO2012 dựa trên pháp lệnh nào? Nếu VTV kí các hợp đồng gây thiệt hại cho các đơn vị truyền thông khác, các đơn vị này có quyền kiện VTV ra tòa. Một đơn vị không được đặt cho mình cái quyền đứng trên các đơn vị khác, vì quyền lợi của mình mà gây tổn hại đến các đơn vị khác.
HOÀNG TRƯỜNG SA

HOÀNG TRƯỜNG SA

Thật không hiểu nổi việc VTV công khai nhận làm đầu mối thông báo nhân sự đến công tác cho UEFA. Tự biến mình thành Văn phòng đại diện của UEFA tại Việt Nam thì thật khó hiểu quá VTV ơi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trần Danh Trung 
(ảnh lớn, trái) và 
Cao Văn Triền (ảnh nhỏ) - 2 “sứ giả” sang Nhật Bản vào tháng 7  ///  ảnh: Khả Hòa - Độc Lập

Giấc mơ xuất khẩu cầu thủ của bóng đá Việt Nam

Sau SLNA, HAGL và Hà Nội, đến lượt Sài Gòn FC xung phong mở rộng con đường xuất khẩu cầu thủ sang Nhật Bản, với cách làm mới có thể xem là “gói nâng cấp” từ cách chuẩn bị, tiếp cận, đối tượng và tầm nhìn khoa học theo hướng J-League hóa.