Bài dự thi Khoảnh khắc EURO 2016: Giọt nước mắt của tự hào dân tộc

8 Thanh Niên Online
Đã bao giờ bạn tự hỏi, khi khóc bạn khóc vì điều gì? Đó có thể là giọt nước mắt của nỗi buồn, nhưng cũng có thể là giọt nước mắt của sự hạnh phúc.
Và ở một phương trời Âu xa xôi, trong trận Anh gặp Xứ Wales, khoảnh khắc nước mắt lăn trên từng khuôn mặt của cổ động viên Xứ Wales khi Gareth Bale ghi bàn thắng vào đội tuyển Anh đã khiến tôi nói riêng và hàng triệu khán giả nói chung phải lay động. Tôi đặt tên cho giọt nước mắt đó là "nước mắt dân tộc".
Tôi tin ẩn sau giọt nước mắt đó không chỉ là bàn thắng mà còn là niềm tự tôn dân tộc khi nhìn về một lịch sử của những “chú rồng đỏ” trong quá khứ hào hùng. Cứ tìm hiểu lịch sử của hai "người anh em láng giềng" này bạn sẽ rõ, với người Wales, họ xem chiến thắng trước Anh không chỉ là một trận đấu mà còn là chiến thắng của cả một dân tộc.
Sự đối địch của hai đội không chỉ trên những trận túc cầu mà còn cả những khẩu chiến ở ngoài sân cỏ. Nhìn cách Gereth Bale phát biểu công kích Anh trước trận đấu tôi càng thấy rõ hơn sự khao khát chiến thắng. Chứng kiến những giọt nước mắt và khuôn mặt hạnh phúc của khán giả Xứ Wales tôi hiểu được niềm hạnh phúc dân tộc là như thế nào, đó là lúc những “chú rồng đỏ” kiêu hãnh bay lượn trên bầu trời rộng.
Nnhững giọt nước mắt đó làm tôi liên tưởng đến giọt nước mắt của khán giả Việt Nam trong trận chung kết AFF Cup 2008. Khi đó cả nước Việt Nam cũng đã oà khóc khi bàn thắng của Công Vinh làm nên lịch sử cho bóng đá nước nhà ở khu vực. Cả hai hình ảnh nước mắt hạnh phúc trong bóng đá đều có điểm chung mà tôi nhận thấy chính là niềm hạnh phúc tự hào của màu cờ sắc áo dân tộc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thùy Ngân

Phạm Thùy Ngân

Ôi bài viết quá xuất sắc. Người viết rất tinh tế!
Duy

Duy

Bài viết quá hay.
Nguyễn Phước

Nguyễn Phước

Tôi rất ngán ngẩm khi thi đấu quốc tế mà cứ đao to búa lớn tự hào dân tộc, vinh quang đất nước. Đã thi đấu thì có thắng có thua, lúc thắng thì đổ vào dân tộc, đất nước, vậy khi thua thì sao? Một cuộc thi, dù ở lĩnh vực nào, cũng tất nhiên là người thua nhiều hơn người thắng. Vậy xin đừng quá lời. Trân trọng.
Hồng Phước

Hồng Phước

Trận Anh gặp Wales này Wales thua Anh 1-2 mà bạn, bạn có theo dõi Euro không vậy??? Mặc dù thua nhưng người Wales vẫn khóc vì bàn thắng duy nhất vào đội tuyển Anh, tại sao ghi bàn vào lưới đội khác k sao, ghi bàn vào lưới đội Anh lại xúc động, đó là cái bài viết đang bàn luận bạn ơi! Chứ trận này Wales thua chứ có thắng đâu mà bạn nói thắng thì tung hô tự hào dân tộc?
Trần Xuân Tuấn

Trần Xuân Tuấn

Hjhj giờ hết cãi nhau chưa!!! Chú Sư tử Anh cũng vác vali về nước, hahha, thể thao nhiều yếu tố lắm... miễn bàn !!! Hjhjhj
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quà và thi viết Cảm xúc Euro 2016 /// Khả Hòa

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả và thi viết Cảm xúc Euro 2016

Chiều 26.7, tại tòa soạn Báo Thanh Niên diễn ra lễ trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả Euro bằng cắt phiếu do Công ty cổ phần đàu tư và phát triển bất động sản An Gia hỗ trợ và cuộc thi viết Cảm xúc Euro 2016 do Công ty TNHH nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa và Đại Bắc Miền Nam - Đại Bắc Group đồng hành.