Bài dự thi Khoảnh khắc EURO 2016: Phút 117

3 Thanh Niên Online
Người ta thường nói 'Không ai có thể thay đổi được hướng gió, nhưng có thể điều khiển được cánh buồm'. Câu nói ấy quy chiếu vào trường hợp vào phút 117, Quaresma (Bồ Đào Nha) đánh đầu ghi bàn vào lưới của Croatia trong vòng 1/8 sáng ngày 25.6 có thấy được tính đúng đắn của nó.
Sao vậy? Theo dõi suốt trận đấu, ai cũng nhìn nhận rằng gió đã vào tay của đội Croatia, và đội Bồ đào Nha là cánh buồm đang cố gắng chống chọi với trận cuồng phong để vượt qua hướng gió. Và thế rối đúng vào cái phút 117 nghiệt ngã, trên đôi chân mỏi mệt của mình, Ronaldo nhận được pha bóng từ cánh trái chuyền sang cho mình, rồi cố gắng tung cú sút vào cầu môn của Croatia.
Cú sút theo những nhà nghiên cứu động lực học thì tốc độ và cường độ không căng và bị thủ môn chặn lại, tuy nhiên Quaresma băng vào đánh đầu, đưa bóng vào lưới của Croatia vào phút 117, kết thúc hành trình vượt qua sóng gió của đội Bồ Đào Nha.
Có thể nói người điều khiển cánh buồm vượt sóng gió thành công đó là cả một tập thể của đội Bồ Đào Nha và trên tất cả là lối chơi mà dưới con mắt của các chuyên gia là lối chơi thụ động. Nhưng có sao đâu, chính nhờ lối chơi không hoa mỹ ấy đã làm nên chiến thắng.
Chủ nghĩa thực dụng của bóng đá đã phát huy tác dụng. Trong thực tế cuộc sống cũng như trong bóng đá người ta thường vận dụng câu nói "Cứu cánh biện minh cho phương tiện”. Xin chúc mừng cánh buồm Bồ Đào Nha đã vượt qua hướng gió!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hùng Phước Trương

Hùng Phước Trương

Trận này chán chết đi được, mãi mới có 1 bàn thắng.
Công Văn Lê

Công Văn Lê

"Bạn không thể điều khiển hướng gió, chỉ có thể điều khiển cánh buồm. Bạn không cần phải thấy hết các bậc thang mà chỉ cần đi bước đầu tiên với một niềm tin". Gốc tích câu nói này được Google xác định là của Martin Luther King một mục sư người Mỹ. Còn Học có phải ở ĐH Văn hóa Hà Nội không nhỉ? Cũng mê đá banh thế à?
Nguyễn Văn Học

Nguyễn Văn Học

Mình không có diễm phúc được học ĐH Văn Hóa Hà Nội như bạn, mình chỉ được học Đại học ở Sài Gòn trước năm 1975, mình năm nay 64 tuổi là giáo viên Văn đã về hưu. Cảm ơn sự chỉ giáo của bạn. Chúc bạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quà và thi viết Cảm xúc Euro 2016 /// Khả Hòa

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả và thi viết Cảm xúc Euro 2016

Chiều 26.7, tại tòa soạn Báo Thanh Niên diễn ra lễ trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả Euro bằng cắt phiếu do Công ty cổ phần đàu tư và phát triển bất động sản An Gia hỗ trợ và cuộc thi viết Cảm xúc Euro 2016 do Công ty TNHH nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa và Đại Bắc Miền Nam - Đại Bắc Group đồng hành.