EURO 2016: Vé chợ đen, một cặp năm trăm euro

6 Thanh Niên
“Vé đây, vé đây, một cặp năm trăm euro”. Khi trái bóng Beau Jeu bắt đầu lăn, cũng là lúc vé chợ đen được bán rầm rộ.
Hôm tôi tới Toulouse, thành phố miền tây nam nước Pháp đã trở nên náo nhiệt và đầy sắc màu. Sắc màu đến từ cờ áo, tranh tường, bảng hướng dẫn. Sự náo nhiệt đến từ tiếng reo hò, những bài hát đồng thanh. Trên phố, nhiều nhóm cổ động viên (CĐV) Tây Ban Nha và Czech thuê xe đạp lượn vòng vòng, nhìn rất vui mắt và lành mạnh.
[VIDEO]: VI VU ĐẠP XE Ở TOULOUSE
Ở Toulouse cũng như hầu hết các đô thị lớn ở nước Pháp, dịch vụ cho thuê xe đạp rất phát triển, với các điểm cho thuê và trả xe được đặt dày đặc ở khu vực trung tâm. Người muốn làm một cuốc xe đạp chỉ cần mang thẻ tín dụng tới máy ở điểm để xe, mua một vé ngày 1,6 euro là có thể lấy xe vi vu với giá thuê 1 euro cho mỗi 30 phút, trong đó 30 phút đầu miễn phí. Giá không cao nhưng sau khi tìm hiểu, tôi biết có nhiều CĐV lách luật bằng cách đi dưới 30 phút rồi trả, rồi lại lấy xe khác đi với khoảng thời gian tương tự. Thành ra chỉ cần vé “vào cổng” 1,6 euro là có thể vi vu suốt ngày.
Một trong những hình ảnh nữa rất dễ bắt gặp tại những giải bóng đá lớn đó là có nhiều người cầm tấm bảng “tôi cần vé”, giờ đây cũng hiện diện nhiều nơi tại Toulouse. Có cầu ắt có cung. Ở khắp các địa điểm tập trung đông CĐV, dân bán vé chợ đen xuất hiện chào hàng công khai rầm rộ.
Giữa quảng trường Tòa thị chính (Capitole), tôi cùng một CĐV Tây Ban Nha tiếp cận một gã bán vé chợ đen, trong tay cầm xấp vé khoảng 10 chiếc. Anh Federico đến từ Valencia chỉ mới có vé trận Tây Ban Nha gặp Thổ Nhĩ Kỳ tại Nice. Sẵn đang ở miền nam nước Pháp, anh muốn xem thêm cuộc đấu giữa đội tuyển nước mình với Czech tại Toulouse. “Cặp này bảy trăm, cặp này bốn trăm rưởi”, gã bán vé đáp khi Federico hỏi mua một cặp vé. Cặp 700 euro dành cho khu vực giữa khán đài B, cặp còn lại cũng khán đài B nhưng ở góc xéo gần sát với khung thành. Mức giá này cao gấp khoảng 5 - 6 lần so với giá phát hành của UEFA.
EURO 2016: Vé chợ đen, một cặp năm trăm euro - ảnh 1

tin liên quan

Vé EURO 2016: Sôi nổi ở chợ đen

Vé chợ đen được bán trên đường phố có giá gần khoảng năm đến mười lần giá phát hành. EURO 2016 đang ngày một sôi động và do đó thị trường chợ đen cũng nhộn nhịp hẳn lên.

Hôm trước, bên ngoài sân Velodrome tại Marseille, tôi đã gặp nhiều người đàn ông rao: “Vé đây, vé đây, một cặp năm trăm euro”, “Vé đây, một cặp bảy trăm euro”. Đại khái là thị trường vé chợ đen rất nhộn nhịp, công khai chứ không lén lút như những giải trước đây và dân phe vé thì cứ nhìn mặt đặt tên chứ không có cơ sở nào cho giá bán cả.
Trong vòng một tiếng đồng hồ của buổi trưa hôm đó, tôi và Federico đạp xe vòng vòng, tiếp cận sáu người bán vé dạo và mức giá họ đưa ra đều tương đương gã phe vé mà chúng tôi gặp đầu tiên. Cuối cùng, anh chàng CĐV Tây Ban Nha bấm bụng mua một cặp vé phía sau khung thành với giá 390 euro, tính ra gần 10 triệu đồng, cao hơn khoảng 10% so với giá bán lại ở trên mạng.
Trước khai mạc, trong buổi họp báo cung cấp thông tin tổng thể về Euro 2016, người phụ trách cao nhất của giải là ông Jacques Lambert cho biết chỉ còn 8.000 vé để bán. Con số 8.000 còn lại so với tổng lượng phát hành 2,5 triệu vé có nghĩa là vé bán rất chạy, tình trạng khan hiếm vé rất lớn. Sau ngày đó đến nay, có lẽ số lượng hàng tồn đó đã được giải tỏa, nghĩa là trên sân hiếm có ghế trống. Tuy nhiên, trên thực tế thì sân đấu vẫn còn nhiều ghế trống. Chẳng hạn ở trận khai mạc và trận Anh - Nga, tôi ước lượng còn khoảng 100 - 500 ghế trống. Có lẽ một số người đã mua vé nhưng trục trặc phút chót không đi được, cũng có lẽ số vé này đang ở trong tay dân đầu cơ và được bán lại trên mạng hoặc bán theo phương thức truyền thống tiền trao cháo múc ở những điểm tập trung đông CĐV.
Tại nhà trọ Premiere Classe vùng ngoại ô phía bắc Toulouse, dân CĐV Tây Ban Nha ở chung với tôi cũng phải bấm bụng mua vé chợ đen với giá rất cao so với giá gốc. Tôi hỏi lỡ mua trúng vé giả thì sao, nhiều anh ngớ người không biết trả lời thế nào. Vé xem các trận đấu bóng đá hiện nay được làm với công nghệ cao, có mã số độc nhất và được đọc bằng thiết bị điện tử đã được đồng bộ hóa dữ liệu. Do đó, người cầm vé giả chắc chắn không thể lọt qua được “vòng gửi xe”. Đó là điều mà Ban tổ chức Euro 2016 đã cảnh báo và người hâm mộ cần đặc biệt lưu ý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kieu Trang Mai

Kieu Trang Mai

Vòng loại đã 500, vậy vòng chung kết phải 2000 quá
Hong Vo

Hong Vo

Mới gấp mấy lần, giá như vậy là bình thường
Thu Thị Nguyễn

Thu Thị Nguyễn

Bán thế này lời phải biết nhỉ, nếu tổ chức ở Việt Nam mình cũng đi mua 1 ít kiếm cơm ăn
Truong Duong Quang

Truong Duong Quang

Euro vé không mắc mới bất bình thường. Giải đấu hấp dẫn mà
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quà và thi viết Cảm xúc Euro 2016 /// Khả Hòa

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả và thi viết Cảm xúc Euro 2016

Chiều 26.7, tại tòa soạn Báo Thanh Niên diễn ra lễ trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả Euro bằng cắt phiếu do Công ty cổ phần đàu tư và phát triển bất động sản An Gia hỗ trợ và cuộc thi viết Cảm xúc Euro 2016 do Công ty TNHH nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa và Đại Bắc Miền Nam - Đại Bắc Group đồng hành.