Bài dự thi Khoảnh khắc EURO 2016: Giroud và 'Ba chàng lính ngự lâm' Pháp

1 Thanh Niên Online
Trận thua đậm của đội bóng xứ băng đảo Iceland với tỉ số 2-5 trước "Những chú gà trống Gaulois" tại tứ kết EURO 2016 đã chấm dứt cuộc hành trình đầy thú vị của thầy trò HLV Lagerback trên đất Pháp hoa lệ. 
Điều này cho thấy hàng công của Pháp với một trung phong Giroud, khi được các đồng đội sốt sắng chuyền bóng trong một tập thể đoàn kết, thì Giroud "chân gỗ" có cơ hội trở thành "chân tiền".
Tiếp nối sự thăng hoa của Giroud, đến lượt anh chàng "baby da đen" Pogba, đã không làm các fan thất vọng với bàn thắng nhắc nhở người ta phải nhớ đến anh. Còn Payet quá hay trong vai trò kiến tạo và ghi bàn. Cuối cùng niềm hy vọng của đất nước hình lục lăng đang dẫn đầu danh sách "Vua phá lưới EURO 2016" không ai khác hơn là Griezmann.
Tôi chợt tưởng tượng ra Giroud, Pogba, Payet và Griezmann hợp thành bốn nhân vật độc đáo trong tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng, dạng phiêu lưu của Pháp tựa là " Ba chàng lính Ngự lâm" do Alexandre Dumas (cha) viết năm 1844. Câu tôi tâm đắc nhất đó là phương châm của chàng d'Artagnan tài ba và mưu mẹo. Anh kêu gọi sự đoàn kết : "Một người vì tất cả, tất cả vì một người". Một hình ảnh không thể thiếu của sự gắn bó trong bóng đá.
Trước trận thư hùng gặp cỗ xe tăng Đức tại bán kết, có thể ví Giroud như chàng d'Artenand đơn độc nhưng sẵn sàng bùng nổ, nếu ngôi sao này được sự hỗ trợ của "Ba người lính ngự lâm" Pháp chống lại tuyển Đức khi "xạ thủ xe tăng" Gomes vắng mặt vì chấn thương. Nhưng HLV Joachim Loew vẫn còn phương án khác, ví dụ Goezte chẳng hạn.
Chủ nhà Pháp giờ đây đã có Giroud cùng công thức " PPG" (Pogba, Payet, Griezmann) đang biểu lộ sức mạnh thực sự của mình để chờ... người Đức. Và dĩ nhiên không người dân yêu bóng đá Pháp nào chấp nhận "Paris hoa lệ bị bỏ vào một cái chai" mang nhãn hiệu Đức chỉ bằng một chữ "nếu....".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nghè Hồ

Nghè Hồ

Pháp hãy cẩn thận ở hàng phòng ngự vì họ chơi quá cởi mở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hẹn hò những thành công mới EURO ơi /// Reuters

Bài dự thi Khoảnh khắc EURO 2016: EURO ở miền Tây

Cuối cùng, người Pháp cũng dang dở giấc mơ mang Cup trở về mái nhà xưa. Châu Âu chia thành hai nửa buồn vui - nửa mừng cho Bồ, nửa kia rơi nước mắt khóc hận vì Pháp. Ở Việt Nam, những tín đồ bóng đá cũng phải trở về cuộc sống thường nhật với nặng trĩu lo toan.