Trận Đức - Ý: Màn sút luân lưu tệ hại nhất lịch sử Euro

13 Thanh Niên
Trước trận Đức - Ý vừa qua, chưa bao giờ đấu trường Euro chứng kiến một màn thi sút luân lưu 11 m mà đôi bên sút hỏng đến 6 trong 10 quả đầu tiên. Đấy là lý do vì sao có thể khẳng định màn “đấu súng” Đức - Ý vừa qua là tệ hại nhất trong lịch sử Euro.
Xưa nay, trên trận địa Euro chỉ có 2 lần các bên đá 11 m luân lưu với vỏn vẹn 4 quả vào lưới (thấp hơn nữa thì chưa bao giờ có). Đầu tiên là trận Hà Lan - Ý hồi năm 2000. Kết quả: Ý thắng 3-1. Dù sao đi nữa, khi ấy mỗi đội chỉ đá 4 quả. Kế đến là trận Croatia - Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2008, cũng có kết quả 3-1 (nghiêng về Thổ Nhĩ Kỳ). Thật ra, Thổ Nhĩ Kỳ khi ấy cũng chỉ sút đúng 3 quả (Croatia sút 4 quả). Nghĩa là vẫn chưa bao giờ tỷ lệ sút vào trong 10 quả đầu tiên xuống thấp đến mức chỉ đạt 40% như trận Đức - Ý.
Với riêng người Đức vốn được xem là bậc thầy về đá luân lưu 11 m, đây càng là tỷ lệ không thể chấp nhận. Số lần sút trượt của các tuyển thủ Đức trước khung thành Gianluigi Buffon nhiều hơn tổng số lần sút trượt của đội tuyển Đức trong toàn bộ lịch sử đá 11 m ở 2 giải lớn trước đó!
Cụ thể: Tính đến trước Euro 2016 thì Uli Hoeness và Uli Stielike là hai cầu thủ Đức duy nhất từng sút hỏng luân lưu ở các giải lớn. Hoeness sút hỏng trong trận chung kết Euro 1976. Khi ấy, Đức thua Tiệp Khắc 3-5 (nhưng Đức chỉ sút 4 quả). Đấy cũng là lần đầu tiên thể thức sút luân lưu 11 m được áp dụng ở một giải đấu lớn. Từ sau thất bại cay đắng ấy, người Đức không bao giờ thua trên chấm 11 m luân lưu nữa. Họ toàn thắng trong 4 lần “đấu súng” ở trận địa World Cup (thắng Pháp 5-4 năm 1982; thắng Mexico 4-1 năm 1986; thắng Anh 4-3 năm 1990 và thắng Argentina 4-2 năm 2006). Stielike sút hỏng trong trận gặp Pháp, nhưng Đức vẫn thắng. Ở những trận còn lại, Đức chỉ cần đến quả luân lưu thứ 4 là sớm kết liễu đối phương. Tại Euro 1996, Đức sút chính xác 100% trong loạt luân lưu thắng Anh 6-5 ở vòng bán kết.
Tất cả, từ Euro 1976 đến World Cup 2006, người Đức từng sút 30 quả luân lưu 11 m, chỉ hỏng 2 quả. Vậy mà trong trận gặp Ý vừa qua, họ sút hỏng đến 3 lần chỉ trong 5 quả đầu tiên. Cũng nên nhắc lại: Euro 2016 là cột mốc tròn 40 năm kể từ khi thế giới được xem màn đá luân lưu 11 m cực kỳ hồi hộp và khốc liệt ở các giải đấu quan trọng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thu Ngoc Bui

Thu Ngoc Bui

Dù thế nào thì màn sút luân lưu đó cũng được lưu danh sử sách.
LV Hùng

LV Hùng

Chuẩn, nếu được là Schweinsteiger, mình cũng sẽ cố tình sút hỏng :)
Tô Thành Chiến

Tô Thành Chiến

Đức năm nay sẽ giành chức vô địch vì được thần may mắn hỗ trợ.
Linh Huong Truong

Linh Huong Truong

Đội nào cũng muốn nhường chiến thắng cho đội kia mà chả ai muốn thắng nên mới vậy.
Minh

Minh

Có sự chia sẻ nho nhỏ
Đỗ Đức

Đỗ Đức

Đức xứng đáng nhận được 1 vé vào bán kết
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quà và thi viết Cảm xúc Euro 2016 /// Khả Hòa

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả và thi viết Cảm xúc Euro 2016

Chiều 26.7, tại tòa soạn Báo Thanh Niên diễn ra lễ trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả Euro bằng cắt phiếu do Công ty cổ phần đàu tư và phát triển bất động sản An Gia hỗ trợ và cuộc thi viết Cảm xúc Euro 2016 do Công ty TNHH nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa và Đại Bắc Miền Nam - Đại Bắc Group đồng hành.