Vì sao EURO 2020 có nhiều lão tướng ?

0 Thanh Niên
Chỉ có chấn thương mới khiến Zlatan Ibrahimovic phải vắng bóng tại EURO này. Bằng không, anh đã có dịp so tài với hàng loạt lão tướng đáng nể khác: Robert Lewandowski (Ba Lan), Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha), Karim Benzema (Pháp), Thomas Mueller (Đức)...
Hai lão tướng Thomas Muller (phải) và Matt Hummels cùng trở lại đội tuyển Đức 	 /// ảnh: AFP Hai lão tướng Thomas Muller (phải) và Matt Hummels cùng trở lại đội tuyển Đức - ảnh: AFP
Hai lão tướng Thomas Muller (phải) và Matt Hummels cùng trở lại đội tuyển Đức
ảnh: AFP
Goran Pandev có thể không “ngồi cùng mâm” với những ngôi sao vừa nêu, nhưng trong đẳng cấp hạn hẹp của đội tuyển Bắc Macedonia, thì cầu thủ 38 tuổi này giữ một vai trò quan trọng chẳng kém gì Ronaldo ở Bồ Đào Nha hoặc Lewandowski ở Ba Lan. Trừ hoàn cảnh bất khả kháng, đội tuyển Bắc Macedonia không thể thiếu Pandev! Có những điểm chung rất đáng lưu ý khi điểm danh các lão tướng danh tiếng tại VCK EURO 2020. Đa số chơi ở hàng công, và đây là điều trái ngược với “lý thuyết cũ” của bóng đá (rằng lão tướng thường chơi ở hàng thủ). Một số thuộc diện “ưu tiên 1”, tức là cái tên đầu tiên mà HLV sẽ đánh dấu vào khi chọn đội hình ra sân. Ronaldo, Pandev, Lewandowski đều thuộc diện này.

Con trai Henrik Larsson tài năng thế nào mà được chọn thế chỗ Ibrahimovic

Mueller hoặc Benzema lại khác: không thể nói họ sẽ thuộc diện ưu tiên ra sân hay ngồi ghế dự bị, đơn giản vì họ đâu có khoác áo đội tuyển trong vài năm nay! Khi HLV Joachim Loew gọi lại Mueller sau 2 năm chủ động bỏ ngôi sao này, hoặc HLV Didier Deschamps gọi lại Benzema sau 5 năm, thì điều đó đã cho thấy Mueller và Benzema quan trọng như thế nào. Giá trị của các lão tướng được ĐTQG gọi lại sau nhiều năm vắng bóng cũng lớn không kém gì các lão tướng đương nhiên đá chính.
Không phải ngẫu nhiên mà HLV Fernando Santos khẳng định: đội tuyển Bồ Đào Nha phải trông mong vào Cristiano Ronaldo. Khác biệt cơ bản giữa bóng đá quốc tế và bóng đá tầm CLB là thể lực và mức độ nhuần nhuyễn. Các CLB tập hằng ngày, đá hằng tuần, có lực lượng tối ưu (vì được quyền mua sắm) nên mỗi đội có triết lý, cách chơi riêng, rất nhuần nhuyễn. Họ cần có thể lực tốt để thực thi cách chơi của mình. ĐTQG hoàn toàn ngược lại: chẳng những thua xa về mức độ nhuần nhuyễn, lại còn khập khiễng về lực lượng, nên không thể dựa vào quan điểm, lối chơi định sẵn (nếu có thì đấy chỉ là sở đoản). ĐTQG cần những cá nhân có thể tự tạo cơ hội, một mình xoay chuyển tình thế. Kinh nghiệm trở thành yếu tố quan trọng trong loại hình bóng đá này. Và các lão tướng trở nên “có giá”. Khả năng “độc lập tác chiến” luôn là sở trường của họ.

Ronaldo dẫn dầu đội hình 'siêu khủng' cân cả châu Âu của Bồ Đào Nha

Nói về EURO (hoặc World Cup) là phải nói về vấn đề thể lực, bởi đa số cầu thủ đã mệt mỏi sau một mùa bóng bị vắt kiệt sức. Các lão tướng lại khác. Một mặt, họ không thường xuyên đá đủ 90 phút ở CLB. Mặt khác, họ chạy không khỏe, nhưng kinh nghiệm giúp họ hiểu rõ khi nào cần chạy, cần di chuyển đến vị trí nào. Mấu chốt về thể lực ở đấu trường EURO không phải là chạy sao cho nhanh, khỏe - mà là chạy sao cho đừng xuống sức vào cuối trận. Hàng loạt lão tướng đang trở thành nhân tố quan trọng trước thềm EURO 2020 là vì vậy.

Vì sao sau 3 năm HLV Loew gọi lại ‘lão tướng’ Muller lên tuyển Đức

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm