40 năm thảm sát Munich: Mossad trả thù

0 Thanh Niên
Để trả thù, cơ quan tình báo Israel tiến hành chiến dịch tìm diệt công phu nhằm vào các nghi can của vụ khủng bố tại Thế vận hội 1972.

Để trả thù, cơ quan tình báo Israel tiến hành chiến dịch tìm diệt công phu nhằm vào các nghi can của vụ khủng bố tại Thế vận hội 1972.

Theo đài CBS, ngay khi nhận tin dữ về thảm sát ở Munich, Thủ tướng Israel lúc bấy giờ là bà Golda Meir lập tức triệu tập tướng Zvi Zamir, Giám đốc cơ quan tình báo Mossad. Khi đó, bà Meir yêu cầu ông Zamir nhanh chóng lập danh sách các mục tiêu cần trả thù để đáp trả vụ tấn công trên. Sau khoảng thời gian ngắn ngủi, Mossad bắt đầu triển khai kế hoạch xóa sổ toàn bộ mạng lưới tại nhiều nước thuộc nhóm Tháng 9 Đen mà Tel Aviv cáo buộc gây ra vụ thảm sát.

Chạy đâu cho thoát

Wael Zwaiter, người bị Mossad cho là một tay khủng bố dưới vỏ bọc làm thông dịch viên của Đại sứ quán Libya tại Ý, đã trở thành mục tiêu đầu tiên trong kế hoạch trên, theo đài CBS. Ngày 16.10.1972, ông Zwaiter đang trên đường trở về căn hộ của mình ở thủ đô Rome, Ý, thì bất ngờ bị 2 tay súng bắn chết ngay trước thềm cửa. Mọi việc diễn ra vô cùng nhanh gọn. Chẳng bao lâu sau, Mahmoud Hamsari, người bị Tel Aviv quy kết đóng vai trò thủ lĩnh chi nhánh của nhóm Tháng 9 Đen tại Pháp cũng bị sát hại. Khi đang ngồi trong căn hộ của mình tại thủ đô Paris, Pháp, ông Hamsari nghe thấy tiếng chuông điện thoại reo lên. Vừa nhấc máy, một quả bom phát nổ. Tiếp đến, nhiều mục tiêu khác lần lượt “rơi rụng” tại Cộng hòa Síp, rồi thủ đô Athen của Hy Lạp. Các vụ ám sát đều mang màu sắc của Mossad nhưng không ai chứng minh được điều đó và cơ quan tình báo này cũng chẳng hề thừa nhận.

Tuy nhiên, những vụ trên không bằng việc đặc nhiệm Israel đột kích vào thủ đô Beirut của Li Băng để tiêu diệt 3 người Palestine bị Mossad quy kết đóng vai trò chỉ đạo vụ thảm sát Munich. Khuya 10.4.1973, 16 biệt kích Israel âm thầm đổ bộ vào Beirut để tiếp cận tòa nhà nơi các mục tiêu đang trú ngụ. Đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Israel hiện nay Ehud Barak là người đã chỉ huy cuộc đột kích trên. Đóng giả một cô gái xinh đẹp, ông Barak lân la làm quen tay bảo vệ tòa nhà mục tiêu rồi bắn chết anh ta bằng khẩu súng hãm thanh để biệt kích Israel lập tức lao vào. Một trong 3 mục tiêu là ông Kamal Adwan đã hứng đến 55 phát đạn ngay trước mặt con gái mình. Hai mục tiêu còn lại cũng chẳng có cơ hội trăng trối điều gì thêm. Dư luận không khỏi sửng sốt khi Israel hoàn thành vụ tấn công táo bạo ở địa điểm cách xa nước này đến 7 giờ di chuyển bằng đường biển.

40 năm thảm sát Munich: Mossad trả thù - ảnh 1 
Từ trái qua: Thủ tướng Golda Meir, điệp viên Erika Chambers, ông Ehud Barak - Ảnh: AFP/Daily Mail

40 năm thảm sát Munich: Mossad trả thù - ảnh 2 
“Hoàng tử đỏ” Ali Hassan Salameh - Ảnh: Palestineposterproject.org

Tìm diệt “Hoàng tử đỏ”

Theo đài CBS, sau khi xóa sổ 12 đối tượng, Mossad ra sức truy kích mục tiêu hàng đầu. Đó là ông Ali Hassan Salameh, người mang biệt danh “Hoàng tử đỏ”, bị Tel Aviv cáo buộc như một trong những đầu lĩnh đạo diễn vụ thảm sát Munich. Quá trình tìm diệt “Hoàng tử đỏ” không khỏi gian nan khi Mossad từng 1 lần giết nhầm mục tiêu.

Năm 1973, sau một thời gian theo dõi kỹ lưỡng, lực lượng chỉ điểm của cơ quan tình báo Israel khẳng định đã xác minh được hành tung của ông Salameh, khi đó đang ở tại thị trấn Lillehammer, Na Uy. Tiếp đến, điệp viên Mossad ra tay bắn 14 phát súng vào 2 đối tượng được cho là “Hoàng tử đỏ” và vợ. Thế nhưng, chẳng bao lâu sau đó, Mossad ngã ngửa khi biết rằng 2 nạn nhân trên chỉ là một bồi bàn người Ma Rốc và vợ anh ta. Xui xẻo hơn, 6 điệp viên Israel tham gia vụ ám sát trên bị cảnh sát Na Uy bắt giữ tại thủ đô Oslo.

Bất chấp sai sót tai hại trên, Mossad tiếp tục theo đuổi chiến dịch tìm diệt “Hoàng tử đỏ”. Lúc bấy giờ, Giám đốc cơ quan tình báo Israel Zamir khẳng định không thể ngưng truy lùng ông Salameh. Nếu người này còn sống, vụ thảm sát Munich sẽ còn ám ảnh Tel Aviv. Trong khi đó, “Hoàng tử đỏ” lại tỏ ra vô cùng thoải mái khi kết hôn cùng một hoa hậu và không quên chu du hưởng tuần trăng mật tại Mỹ, theo đài CBS. Israel càng điên tiết hơn khi người này công khai rảo bước sau lưng lãnh đạo Phong trào Giải phóng Palestine (PLO) Yassar Arafat vào năm 1974 tại New York, Mỹ.

Quyết theo đuổi đến cùng, Mossad âm thầm tiến hành kế hoạch tiêu diệt mục tiêu Salameh ngay giữa thủ đô Beirut sầm uất của Li Băng. Báo Daily Mail cho biết điệp viên Mossad Erika Chambers đã đóng giả làm một nữ họa sĩ Anh lập dị tiếp cận nơi trú ngụ của “Hoàng tử đỏ” tại Beirut. Liên tục nhiều ngày, cô Chambers tạo vỏ bọc một nghệ sĩ luôn đắm mình với công việc vẽ cảnh đường phố nhưng thực chất là xác định hành tung của ông Salameh. Sau khi chắc chắn, “nữ họa sĩ” Chambers đóng vai trò chỉ điểm để Mossad ra tay ám sát. Chiều 22.1.1979, “Hoàng tử đỏ” bước ra khỏi căn hộ để đi dự tiệc sinh nhật. Khi người này đi ngang qua chiếc xe Volkswagen đậu gần nhà, một tiếng nổ kinh hoàng làm rung chuyển cả khu vực. Trước đó, Mossad đã cài sẵn bom trong chiếc xe trên và chỉ chờ điệp viên Chambers ra hiệu là “nhấn nút” để mục tiêu ra đi vĩnh viễn. Như vậy, thêm một nhân vật chẳng thể thoát khỏi tầm tay của Tel Aviv. Tuy nhiên, chiến dịch trả đũa của Israel không kết thúc trọn vẹn khi Mossad chẳng thể đụng đến ông Mohammed Oudeh, bị cho là chủ mưu vụ khủng bố Munich.

Trùng Quang

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm