Đã có mẹo đá phạt đền cho cầu thủ

0 Thanh Niên Online
(TNO) Một nghiên cứu của trường Đại học London có thể giúp các cầu thủ đánh bại được những thủ môn trong loạt sút 11 mét đầy may rủi.

(TNO) Một nghiên cứu của trường Đại học London có thể giúp các cầu thủ đánh bại được những thủ môn trong loạt sút 11 mét đầy may rủi.

>> Tuyển Anh lo tập sút 11m
>> Sút 11m là nỗi khổ của ai?
>> Phương án sút 11m

Đã có mẹo đá phạt đền cho cầu thủ - ảnh 1
Cú sút 11m của Sneigder (Hà Lan) bị Romero (Argentina) bắt bài tại World Cup 2014 - Ảnh: AFP

Nghiên cứu này được tiến hành dựa trên khảo sát của 37 loạt sút luân lưu ở World Cup, Euro và Champions League suốt 36 năm qua.

Trong một bài viết được đăng trên Independent, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: khi 3 lượt sút luân tiếp cùng đưa bóng về một phía, các thủ môn sẽ có xu hướng đổ người sang hướng đối diện trong lượt kế tiếp.

Cũng trong nghiên cứu này, những loạt sút luân lưu thường được các cầu thủ thực hiện một cách tự nhiên dựa theo cảm tính và cách thủ môn đổ người cản phá cũng vậy. Tuy nhiên, nếu bóng đi về cùng 1 góc trong 3 lần liên tiếp, suy nghĩa của thủ môn về phán đoán hướng đi của bóng trong lần tiếp theo sẽ thay đổi.

"Sau 3 lượt sút, xác suất để thủ môn cản phá thành công bắt đầu xuất hiện. Khoảng 69% các pha đổ người cản phá bóng của thủ môn sẽ đi ngược với hướng sút của loạt gần nhất và 31% thủ môn đổ người cùng hướng của lượt sút trước đó sau 3 loạt đầu tiên", Erman Misirlisoy, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

 Đã có mẹo đá phạt đền cho cầu thủ - ảnh 2
Cú sút 11m của Jaro (Chile) bị lão tướng Cesar (Brazil) đoán được - Ảnh: AFP

Động thái này cũng giống như thí nghiệm về tung đồng xu, khi cơ hội dù cho là 50-50 nhưng người ta vẫn tìm ra mẹo để dự đoán chính xác mặt sấp hay ngửa. Theo đó, ảnh hưởng từ kết quả của lần tung đồng xu trước có thể dẫn đến những sự dao động về suy nghĩ khi ra quyết định dự đoán trong lần kế tiếp của người chơi.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, những cầu thủ thực hiện các lượt sút phạt đền nên học hỏi mánh khóe từ kết luận nói trên bởi điều này sẽ rất hữu ích cho họ.

Vì các thủ môn bắt phạt đền thường có những thay đổi về duy nghĩ trong não, do đó người thực hiện phạt đền có thể đoán được hướng mà thủ môn sẽ đổ người trong lượt sút kế tiếp. Đây chắc chắn là lợi thế cho cầu thủ sút bóng.

 Đã có mẹo đá phạt đền cho cầu thủ - ảnh 3
Neymar đã đánh lừa được thủ môn - Ảnh: AFP

Theo Eurosport, các thủ môn hàng đầu thế giới hiện nay có xu hướng nghiên cứu các loạt sút phạt đền thông qua video ghi hình những lần thực hiện trước đó của đối phương. Tuy nhiên, ý tưởng trên có thể được tuyển Anh học hỏi vì họ thường bị cho rằng không có đủ tâm lý vững vàng khi bước vào loạt sút phạt đền.

Đức Trường

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm