FIFA chăm lo cho những cầu thủ nữ… mang bầu!

0 Thanh Niên Online
FIFA đã lên kế hoạch đưa ra một loạt các biện pháp để bảo vệ các cầu thủ mang thai bao gồm cả thời gian nghỉ thai sản bắt buộc "ít nhất 14 tuần".
Những cầu thủ nữ ngày càng nhận được sự quan tâm trong môn thể thao "vua" /// REUTERS Những cầu thủ nữ ngày càng nhận được sự quan tâm trong môn thể thao "vua" - REUTERS
Những cầu thủ nữ ngày càng nhận được sự quan tâm trong môn thể thao "vua"
REUTERS
"Chúng tôi muốn thấy nhiều phụ nữ chơi bóng đá hơn nhưng đồng thời cũng phải có gia đình", Sarai Bareman, giám đốc bóng đá nữ của FIFA, giải thích với các nhà báo hôm 19.11.
Cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới cho biết họ sẽ đưa ra một loạt các cải cách để được Hội đồng FIFA phê duyệt vào tháng tới, và sẽ được áp dụng ngay ở tất cả 211 liên đoàn thành viên.
FIFA chăm lo cho những cầu thủ nữ… mang bầu! - ảnh 1

Alex Morgan của tuyển Mỹ là cầu thủ nữ hiếm hoi trở lại thi đấu sau khi sinh con

REUTERS

Theo đó, thời gian nghỉ thai sản 14 tuần bắt buộc và các cầu thủ nữ được đảm bảo tối thiểu 2/3 mức lương theo hợp đồng của họ. Bên cạnh đó, FIFA chỉ ra mong muốn các CLB không gây khó để chấm dứt hợp đồng với các cầu thủ đang mang thai, khi nói rằng "không có cầu thủ nữ nào phải chịu thiệt thòi vì việc mang thai khi còn đang trong sự nghiệp thi đấu”.
"Ý tưởng là để bảo vệ các cầu thủ nữ trước, trong và sau khi sinh con", Emilio Garcia, Giám đốc pháp lý và tuân thủ của FIFA nhấn mạnh. Theo đề xuất, nếu một cầu thủ bị sa thải sau khi mang thai, các CLB chịu trách nhiệm phải đối mặt với các hình phạt tài chính cũng như trong thể thao. Các CLB cũng phải tái hòa nhập các cầu thủ nữ và cung cấp "hỗ trợ đầy đủ về thể chất và y tế" sau khi họ sinh con.
FIFA chăm lo cho những cầu thủ nữ… mang bầu! - ảnh 2

FIFA dưới thời chủ tịch Infantino tiêp tục có những cải cách

REUTERS

Trong một tuyên bố, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết những cải cách là cần thiết vào thời điểm bóng đá nữ đang phát triển, đồng thời khẳng định môn thể thao này cần phải áp dụng phù hợp với nhu cầu của các trận bóng đá nữ.
Trước đây, trường hợp các cầu thủ nữ trở lại thi đấu đỉnh cao sau khi sinh con là rất hiếm, mặc dù ngôi sao từng vô địch World Cup 2019 của Mỹ, Alex Morgan (31 tuổi), đã sinh con vào tháng 5 năm nay và vừa trở lại với thể thao, trước khi ký hợp đồng khoác áo CLB nữ Tottenham của Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm