FIFA chao đảo vì hồi ký của Chung Mong-joon

0 Thanh Niên Online
(TNO) Giữa lúc dư luận đang đợi chờ vị Chủ tịch Sepp Blatter công bố kế hoạch cải tổ trong điều hành và chống tham nhũng ở Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) thì cuốn hồi ký của Chủ tịch danh dự Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc Chung Mong-joon làm chao đảo nội bộ tổ chức này.
FIFA chao đảo vì hồi ký của Chung Mong-joon - ảnh 1
Ông Chung Mong-joon - Ảnh: Reuters

(TNO) Giữa lúc dư luận đang đợi chờ vị Chủ tịch Sepp Blatter công bố kế hoạch cải tổ trong điều hành và chống tham nhũng ở Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) thì cuốn hồi ký của Chủ tịch danh dự Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc Chung Mong-joon làm chao đảo nội bộ tổ chức này.

Theo đó, trong cuốn hồi ký có tựa đề “My Challenge, My Enthusiasm” (tạm dịch: Thách thức, tâm huyết của tôi” vừa được xuất bản ở Hàn Quốc tuần trước, cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc Chung Mong-joon đưa ra nhiều chỉ trích đối với ông Sepp Blatter. Ông Chung viết trong cuốn sách rằng Sepp Blatter thông thạo 5 thứ tiếng, thông minh,… nhưng không phải là con người của “quốc tế” và chỉ là một "chú bé hỗn xược" trong cơ quan bóng đá lớn nhất thế giới.

Theo ông Chung - người từng có 16 năm giữ cương vị Phó chủ tịch FIFA - cáo buộc ông Sepp Blatter đã thao túng quyền lực bằng cách nâng đỡ những thành viên thân tín, đồng thời loại bỏ những ai không phục tùng mệnh lệnh.

“Ban chấp hành FIFA có quyền ngăn chặn chủ tịch vượt quá quyền hạn của mình, đồng thời kiểm tra, kiểm soát việc điều hành và quản lý. Thế nhưng, Sepp Blatter đã làm mọi cách để vô hiệu hóa quyền lực của Ban chấp hành”, ông Chung Mong-joon viết trong cuốn hồi ký được Reuters dẫn lại.

Trong cuốn hồi ký, cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc Chung Mong-joon còn tiết lộ nhiều bí mật về những nghi án tham nhũng ở FIFA dưới thời ông Sepp Blatter. Cách đây hơn 10 năm, ông Chung Mong-joon từng đưa ra những bằng chứng cáo buộc ông Sepp Blatter tham nhũng trong việc ký bản quyền truyền hình với một công ty giấu tên. Tuy nhiên, vụ việc sau đó ông Sepp Blatter ém nhẹm tài tình để tiếp tục tái đắc cử 2 nhiệm kỳ vào năm 2002 và 2007.

Đầu năm nay, Chung Mong-joon cũng vừa thất bại ở cuộc bỏ phiếu bầu chức Phó chủ tịch FIFA, nên không đủ điều kiện để ứng cử với Sepp Blatter. Tuy nhiên, việc xuất bản cuốn sách này một lần nữa làm ảnh hưởng trầm trọng đến hình ảnh FIFA nói chung và uy tín của ông Sepp Blatter nói riêng sau khi hàng loạt quan chức của tổ chức này dính bê bối tham nhũng phải nhận án phạt hoặc từ chức.

 FIFA chao đảo vì hồi ký của Chung Mong-joon - ảnh 2
Chủ tịch của FIFA Sepp Blatter - Ảnh: Reuters

Ngoài cuốn hồi ký của Chung Mong-joon, hiện tại ông Sepp Blatter đang là “nam châm” của mọi sự chỉ trích từ dư luận khi để xảy ra bê bối tham nhũng tràn lan trong tổ chức và bản thân cũng bị cáo buộc dính đến nhiều “phi vụ đen”.

Tháng trước, Chủ tịch Hiệp hội các câu lạc bộ châu Âu Karl-Heinz Rummenigge lên tiếng cảnh cáo Sepp Blatter khi cho rằng nếu không cải cách FIFA, số phận của vị chủ tịch người Thụy Sĩ sẽ giống như cựu Tổng thống bị lật đổ của Ai Cập là Hosni Mubarak.

Ông Chung Mong-joon (59 tuổi) hiện là một doanh nhân kiêm chính trị gia và nhiều khả năng sẽ ra ứng cử chức Tổng thống Hàn Quốc vào năm tới. Chung Mong-joon là con trai thứ 6 của Chung Ju-yng - người sáng lập Tập đoàn Hyundai và là một trong những nhà tài trợ chính cho FIFA.

Tây Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm