FIFA mới là nhà vô địch !

0
World Cup 2010 kết thúc với “nhà vua mới” là Tây Ban Nha đăng quang. Tuy nhiên, FIFA mới chính là nhà vô địch thực sự.
FIFA mới là nhà vô địch !  - ảnh 1
Sau World Cup, người dân Nam Phi đối mặt với thực tại nhiều trắc trở - Ảnh: Reuters

World Cup 2010 kết thúc với “nhà vua mới” là Tây Ban Nha đăng quang. Tuy nhiên, FIFA mới chính là nhà vô địch thực sự.

Lời hơn 3,2 tỉ USD

Trước khi World Cup khởi tranh, các con số thống kê sơ bộ cho thấy FIFA lời khoảng 1 tỉ USD, sau khi đã trừ đi các khoản đầu tư cho nước chủ nhà Nam Phi, hỗ trợ các liên đoàn thành viên cũng như rộng tay chia thưởng cho 32 đội tuyển tham dự vòng chung kết và đặt mức thưởng lên đến 420 triệu USD (cụ thể các đội bị loại ở vòng bảng nhận 8 triệu USD/đội, vòng 1/16 là 9 triệu USD, tứ kết là 14 triệu USD, hạng tư là 18 triệu USD, hạng ba là 20 triệu USD, á quân là 24 triệu USD và đội vô địch nhận 30 triệu USD).

Tuy nhiên sau 1 tháng diễn ra World Cup, những thành công ngoài mong đợi về số lượng người xem qua truyền hình, tiền bán vé cho khán giả đến sân theo dõi 64 trận đấu, các sản phẩm lưu niệm và doanh thu từ quảng cáo cũng như bán bản quyền các hợp đồng thương mại... đã giúp FIFA lời đậm, lên tới hơn 3,2 tỉ USD - theo con số mà tờ New York Times (Mỹ) đưa ra. Số lợi nhuận khổng lồ này - theo đánh giá của New York Times - chiếm khoảng 95% tổng số tài chính cho các hoạt động của FIFA trong vòng 4 năm nữa.

Được biết, theo thống kê của FIFA thì 64 trận đấu tại World Cup 2010 đã thu hút khoảng 3,1 triệu người xem trực tiếp, chỉ xếp sau hai kỳ World Cup 1994 ở Mỹ và Đức 2006. Trong khi đó, thống kê từ Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen cho thấy đây là kỳ World Cup có số lượng người xem qua truyền hình cao nhất trong lịch sử bóng đá thế giới, với hàng trăm hãng truyền hình từ hơn 70 quốc gia sở hữu bản quyền truyền trực tiếp các trận đấu. Ước lượng có khoảng 26 tỉ lượt người xem tất cả các trận đấu, trung bình mỗi trận có khoảng 400 triệu người xem. Riêng trận chung kết, đã có khoảng hơn 700 triệu lượt người xem. Ngay cả ở Mỹ - nơi người dân không mấy mặn mà với bóng đá - thì lượng người xem World Cup qua truyền hình cũng tăng đến 58% so với năm 2006, trong đó riêng trận Mỹ thua Ghana 1-2 ngày 26.6 có lượng người xem cao bất thường: gần 15 triệu lượt. Tương tự, các kênh truyền hình tiếng Tây Ban Nha cũng có lượng người xem tăng khoảng 9%. Ngoài ra, ở các địa điểm xem bóng đá nơi công cộng khắp thế giới cũng thu hút khoảng 6 triệu người. Chính “con gà đẻ trứng vàng” này đã giúp FIFA thu lợi rất nhiều. Tính sơ sơ, như hãng truyền hình ESPN cũng đã trả trước cho FIFA 100 triệu USD để mua bản quyền truyền hình World Cup 2010 và 2014, còn kênh truyền hình Univision cũng trả tới 325 triệu USD...

Chủ nhà Nam Phi được gì?

Với tổng chi phí 5,29 tỉ USD bỏ ra để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ World Cup, theo Tổng thống Jacob Zuma thì nước chủ nhà Nam Phi đã thu lợi rất nhiều, đó là sự tăng trưởng về kinh tế, giới thiệu được ngành du lịch Nam Phi ra toàn thế giới, tạo công ăn việc làm, nhận được vốn đầu tư từ rất nhiều đối tác ở nước ngoài... Bên cạnh đó là sự cải thiện về các vấn đề xã hội như an ninh, y tế... Cả Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cũng đánh giá Nam Phi đã đạt 9/10 điểm về công tác tổ chức, và tạo ra một kỳ World Cup thành công về mọi mặt từ trước đến nay. Còn Trưởng ban tổ chức World Cup quốc gia của Nam Phi - ông Danny Jordaan thì nhìn nhận: “Sự thành công của World Cup đã giúp vị thế của Nam Phi thay đổi hẳn so với trước đây, và người dân Nam Phi hoàn toàn tự hào về điều này. World Cup cũng giúp gắn kết người dân Nam Phi thành một khối thống nhất, và điều này là chưa từng có trong lịch sử của đất nước chúng tôi”.

Thế nhưng, không phải tất cả đều là màu hồng. Nam Phi cũng sắp phải đối mặt với thực tại là sự hụt hẫng, trống rỗng, là sự phân hóa giàu - nghèo sẽ trở lại khi những việc làm tạm thời ở World Cup vụt biến mất. Tờ New York Times cho biết, có ít nhất 25% những người đang có công ăn việc làm nhờ World Cup sẽ thất nghiệp, và vì vậy, giới chức Nam Phi phải tìm mọi cách để tạo công ăn việc làm lâu dài cho những người này.

Giang Lao

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm