Hàn Quốc cân nhắc thay đổi luật nghĩa vụ quân sự đối với VĐV

0 Thanh Niên Online

Hàn Quốc đã cam kết sẽ xem xét thay đổi luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc của quốc gia, một động thái nhằm tránh tác động đến hàng ngàn vận động viên (VĐV).

Quy định trên đã trở thành một đề tài nóng tại ASIAD 18 vừa qua khi ngôi sao của CLB Tottenham Hotspur là Son Hueng-min giúp tuyển Olympic Hàn Quốc được miễn trừ đi nghĩa vụ quân sự sau khi đoạt huy chương vàng môn bóng đá nam. Theo luật trên, tất cả những người đàn ông ở Hàn Quốc phải hoàn thành 21 tháng phục vụ quân sự trước 28 tuổi. Tuy nhiên, VĐV và nghệ sĩ có thể được miễn trừ nếu đạt được các tiêu chí nhất định.
Theo đó, đối với VĐV, huy chương vàng tại ASIAD hoặc đoạt huy chương ở bất kỳ Olympic sẽ giúp họ được miễn trừ đi nghĩa vụ quân sự. Ở kỳ ASIAD 2014, Son không được CLB Bayer Leverkusen cho phép trở về phục vụ tuyển Olympic. Vì vậy, ngôi sao 26 tuổi đã bỏ lỡ cơ hội được miễn trừ khi Olympic Hàn Quốc đoạt huy chương vàng môn bóng đá nam ở kỳ ASIAD cách đây 4 năm. Tuy nhiên, ở độ tuổi 26, Son chỉ còn cơ hội duy nhất để được miễn trừ nếu được cùng tuyển Olympic Hàn Quốc tranh tài ở ASIAD 18, với điều kiện Olympic Hàn Quốc phải đăng quang.
“Tôi rất biết ơn Tottenham vì họ cho tôi đến đây (ASIAD 18 được tổ chức tại 2 thành phố Jakarta và Palembang của Indonesia. Tôi sẽ cảm thấy rất tiếc nếu không giành được huy chương vàng”, Son thổ lộ sau khi phải bỏ lỡ các trận đấu của Premier League để toàn tâm cho ASIAD 18. Cầu thủ 26 tuổi gần đây đã ký một hợp đồng 5 năm với Tottenham nhưng nếu không giành được vàng tại ASIAD 18, Son sẽ không thể đóng góp cho CLB Tottenham trong 18 tháng vì phải đi nghĩa vụ quân sự ở quốc gia mình.
Hàn Quốc cân nhắc thay đổi luật nghĩa vụ quân sự đối với VĐV  - ảnh 2
Tottenham cũng ít nhiều nhẹ nhõm khi Son Hueng-min được miễn trừ nghĩa vụ quân sự
AFP
Thành tích của Olympic Hàn Quốc ở ASIAD 18 không những quan trọng đối với bản thân Son, mà còn nhận được sự theo dõi sát sao của Tottenham. Vì vậy dễ hiểu vì sao kể từ vòng loại trực tiếp, Olympic Hàn Quốc luôn là tâm điểm của dư luận liên quan đến vấn đề trên. Tại ASIAD 18, cùng tình cảnh như Son còn có 9 VĐV tuyển bóng chày chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhưng những VĐV này sau đó đã đạt được mục tiêu khi giành huy chương vàng tại Indonesia.
Trước tình trạng có thể gây ảnh hưởng đến nhiều VĐV, Ki Chan-soo - Ủy viên của Cơ quan quản lý nhân lực quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết quy định nghĩa vụ quân sự có thể được sửa đổi. “Chúng tôi đang lập kế hoạch kiểm tra lại toàn diện hệ thống trong các lĩnh vực thể thao và nghệ thuật. Chúng tôi đã thiếu nguồn nhân lực quân sự nên chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách xem xét liệu chương trình miễn trừ có công bằng hay không”, quan chức trên nói với Yonhap.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm