Huyền thoại Iniesta bị chỉ trích vì phân biệt chủng tộc

0 Thanh Niên Online

Biểu tượng bóng đá Tây Ban Nha Andres Iniesta vừa bị lên án là kẻ phân biệt chủng tộc và thiếu hiểu biết do trong bức ảnh mừng Lễ Hiển Linh (Epiphany) mà anh đăng tải lên mạng xã hội có hai người chọn kiểu hóa trang bôi mặt đen (blackface).

Cựu danh thủ 34 tuổi của Tây Ban Nha hiện đang chơi cho CLB Vissel Kobe (Nhật Bản) đã đăng tải bức ảnh họp mặt nhân Lễ Hiển Linh lên các tài khoản Instagran và Twitter của mình. Trong ảnh, anh ngồi hàng đầu, xung quanh là những người bạn và người thân trong gia đình. Một số người trong ảnh đã hóa trang thành những nhà thông thái nhân dịp Lễ Tam Vương ngày 6.1 ở Tây Ban Nha.
Huyền thoại Iniesta bị chỉ trích vì phân biệt chủng tộc - ảnh 1
Bức ảnh khiến Iniesta bị chỉ trích là phân biệt chủng tộc
CHỤP MÀN HÌNH
Hai trong số những người tham gia hóa trang đã chọn bôi mặt đen, dựa theo truyền thống là có ít nhất một nhà thông thái là người da đen. Tuy nhiên, sau khi bức ảnh được đăng tải, ngôi sao một thời của Barcelona đã bị chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội, nhiều người yêu cầu anh lập tức gỡ tấm ảnh.
AFP dẫn dòng trạng thái của một ngưởi viết trên Instagram chỉ trích: “Theo truyền thống, nhưng không có nghĩa là không phân biệt chủng tộc, theo truyền thống nhưng không đúng về đạo lý. Nếu anh ấy (Iniesta) muốn có một nhà thông thái da đen thì hãy để một người da đen hóa trang, không cần phải tự bôi mặt cho đen”. Một người khác viết: “Vẫn thường nghĩ rằng anh là một cầu thủ tuyệt vời... nay tôi biết rằng anh là một tên ngốc thiếu hiểu biết về những vấn đề xã hội quan tâm”.
Trước đó, tuyển thủ Pháp Antoine Griezmann cũng từng gây ra một cơn bão tương tự hồi năm 2017, sau khi đăng tải bức ảnh “bôi mặt đen” và mặc trang phục thi đấu bóng rổ để đi dự tiệc Giáng sinh.Sau đó, chân sút ngôi sao của Pháp đã phải xóa tấm ảnh khỏi Twitter và đăng tải lời xin lỗi bằng tiếng Pháp: “Tôi đồng ý rằng mình đã hành động không được khéo léo. Nếu tôi có làm tổn thương ai đó, xin thứ lỗi cho tôi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm