Muamba đã "chết" trong 78 phút

1 Thanh Niên Online
(TNO) Bác sĩ Jonathan Tobin của CLB Bolton đã tiết lộ rằng trái tim của tiền vệ Fabrice Muamba đã ngừng đập trong 78 phút, đồng nghĩa với việc cầu thủ này thực sự đã chết trong khoảng thời gian đó.

(TNO) Bác sĩ Jonathan Tobin của CLB Bolton đã tiết lộ rằng trái tim của tiền vệ Fabrice Muamba đã ngừng đập trong 78 phút, đồng nghĩa với việc cầu thủ này thực sự đã chết trong khoảng thời gian đó.

 Muamba đã
Các nhân viên y tế đã tận tình cứu chữa cho Muamba - Ảnh: Reuters

Tiền vệ 23 tuổi nói trên bị đột quỵ trong trận Bolton gặp Tottenham ở Cúp FA vào thứ bảy tuần trước do tim ngừng đập. Sau đó, các nhân viên y tế bất thành trong 48 phút để giúp Muamba sống lại, trước khi đưa tiền vệ này đến bệnh viện.

Theo ông Jonathan Tobin, các bác sĩ phải mất 30 phút với 15 lần sử dụng máy rung tim, trái tim của tiền vệ người Congo mới hoạt động trở lại.

“Mặc dù tim đã hoạt động, nhưng Muamba thực sự vượt qua cơn nguy kịch sau khi các bác sĩ thực hiện các bước chăm sóc khẩn cấp để giữ máu, cung cấp oxy cho các bộ phận quan trọng của cơ thể”, bác sĩ Jonathan Tobin nói với AFP.

Trong khi đó, tiến sĩ Andrew Deaner, một bác sĩ chuyên khoa tim và là cổ động viên nhiệt thành của CLB Tottenham cho biết: “Anh ấy đang phục hồi đáng kể sau vụ đột quỵ, nhưng tôi cho rằng việc Muamba sống sót là một điều kỳ diệu. Sau hơn 2 giờ cấp cứu khẩn cấp, tôi thì thầm vào tai anh ấy hỏi: “Anh tên gì?”. Cậu ấy trả lời: “Fabrice Muamba”. Tôi đã rướm nước mắt vì hạnh phúc”.

 Muamba đã
Bốn bác sĩ đã nhiệt tình cứu chữa cho Muamba khi anh nhập viện (từ trái sang phải): Andrew Deaner, Sam Mohiddin, Shabaaz Mughal và Jonathan Tobin - Ảnh: AFP

Theo ông Andrew Deaner, hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc ngừng tim của Muamba khi những đợt kiểm tra tim trước đây đều cho kết quả bình thường. Tuy nhiên, việc tiền vệ này có thể sớm trở lại sân cỏ hay không vẫn còn bỏ ngỏ vì cần được theo dõi, kiểm tra nghiêm ngặt của các bác sĩ.

Trong hôm qua (21.3 - giờ VN), huyền thoại của CLB Arsenal Thierry Henry đã bay từ Mỹ sang London để thăm hỏi Muamba. Tiền vệ người Congo từng được đào tạo ở Học viện Bóng đá Arsenal và lên chơi ở đội 1 vào năm 2005, trước khi gia nhập Birmingham 2 năm sau đó. Năm 2008, Muamba chuyển đến Bolton.

Nguyên Khoa

Bình luận

User
Gửi bình luận
hội

hội

Xin cám ơn trời, cám ơn các bác sĩ, Fabice Muamba đã hồi phục. Cầu mong cho anh sẽ sớm trở lại và được chơi bóng như xưa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm