Nghịch lý giữa bơi lội và điền kinh

0 Thanh Niên
Trong khi đội tuyển bơi lội VN được Tổng cục TDTT quan tâm tạo điều kiện đi tập huấn tại Mỹ với mỗi người được đầu tư 50.000 USD thì các VĐV nòng cốt của điền kinh VN đang phải tập chay chờ đợi ngày tranh tài.

Trong khi đội tuyển bơi lội VN được Tổng cục TDTT quan tâm tạo điều kiện đi tập huấn tại Mỹ với mỗi người được đầu tư 50.000 USD thì các VĐV nòng cốt của điền kinh VN đang phải tập chay chờ đợi ngày tranh tài.

Ông Đinh Việt Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước VN sau khi đi thị sát khu nhà ở của đội tuyển bơi VN nằm trong khuôn viên của Trường Bolles thuộc ngoại ô Jacksillview, bang Florida (Mỹ), chỉ biết thốt lên: “Hoàng Quý Phước được chăm sóc như một ông hoàng! Điều kiện cơ sở vật chất quá đẹp và tiện nghi. Phòng tập thể lực lẫn hồ bơi không thể chê được ở bất kỳ điểm nào”. Trường Bolles cũng chính là nơi đào tạo nhiều VĐV Mỹ đã giành được huy chương ở đấu trường Olympic.  Phước và HLV Nguyễn Tấn Quảng cùng ở trong một căn hộ khép kín gồm 2 phòng ngủ riêng biệt. Thầy Quảng là trợ lý HLV kiêm đầu bếp cho Hoàng Quý Phước.

Nghịch lý giữa bơi lội và điền kinh - ảnh 1 
Trong khi các VĐV bơi đang tập luyện tại Mỹ thì Thanh Hằng vẫn phải tập chay- Ảnh: H.A - Ngô Nguyễn 

Trong khi đó, Ánh Viên, Kim Tuyến, Thành Nguyện và HLV Đặng Anh Tuấn được bố trí ở 2 căn hộ khác. Nhưng giáo án và chế độ dinh dưỡng của 4 tuyển thủ đều thực thi theo đúng kế hoạch khắt khe mà HLV danh tiếng Sergio Lopez đề ra. Hai HLV Quảng và Tuấn sẽ có nhiệm vụ giám sát, ghi chép cụ thể các chỉ số tập luyện của các VĐV và nộp báo cáo hằng ngày cho trường. Ông Hùng rất tin tưởng, trong thời gian tập huấn tại Mỹ, Phước sẽ tham dự 4-6 cuộc thi đấu và đạt được chuẩn A dự Olympic trước ngày 18.6, còn các VĐV còn lại sẽ đạt chuẩn B.

Trong khi bơi được đầu tư quyết liệt thì niềm hy vọng số 1 của điền kinh VN dự Olympic Trương Thanh Hằng đang phải chịu nhiều thiệt thòi. Hiện tại, Hằng phải tập “chay”, không có quân xanh nên đang ảnh hưởng rất xấu đến chuyên môn. Hằng đã rất nỗ lực suốt năm 2011 nhưng tấm vé chính thức vẫn ở ngoài tầm tay. Nếu không được tạo điều kiện tốt nhất, Hằng sẽ rất khó đạt được chuẩn B như mong muốn.

Theo kế hoạch, Hằng, Vũ Thị Hương và Dương Việt Anh (nhảy cao) còn 5 cơ hội nữa để lấy suất chính thức. Cơ hội đầu tiên trong năm 2012 là Grand Prix tại Thái Lan vào tháng 5 (riêng Việt Anh không dự giải này mà dự giải điền kinh trong nhà tại Hàng Châu, Trung Quốc và khả năng đạt chuẩn là cực lớn bởi thành tích tốt nhất của Việt Anh là 1m90 - đoạt HCV SEA Games 26). Tuy chưa có điều lệ nhưng đề phòng nước chủ nhà không tổ chức cự ly 800m, Liên đoàn Điền kinh VN đã gửi công văn đề nghị Thái Lan đưa vào lịch thi đấu cự ly sở trường của Hằng. Tiếp theo là giải các ngôi sao châu Á từ 30.5 - 1.6 tại Kazakhstan. Nếu 2 giải trên vẫn chưa thể đạt chuẩn, các VĐV VN tiếp tục dự 3 giải châu Âu đều vào tháng 6 ở Birmingham (Anh), Brussel (Bỉ), Lausane (Thụy Sĩ).

Với Vũ Thị Hương, vấn đề lớn nhất của cô nằm ở tâm lý mà theo HLV Nguyễn Đình Minh: “Hương vẫn tập luyện rất siêng năng, nhưng sau thời kỳ bị chấn thương dẫn tới thành tích không cao như kỳ vọng ở năm 2011, Hương đang chịu sức ép không nhỏ”.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm