Bóng đá Trung Quốc trong cơn bão tiêu cực

Những ngôi sao sa ngã

0
Khi tiêu cực từ trên dội xuống, từ các quan chức LĐBĐ đến BHL các đội bóng thì các cầu thủ có tên tuổi cũng không... dại gì mà đứng ngoài cuộc.
Những ngôi sao sa ngã - ảnh 1
Cầu thủ Phạm Chí Nghị - Ảnh: SINA.COM

Khi tiêu cực từ trên dội xuống, từ các quan chức LĐBĐ đến BHL các đội bóng thì các cầu thủ có tên tuổi cũng không... dại gì mà đứng ngoài cuộc.

Huấn luyện viên trưởng đội Đông Á Thượng Hải Phạm Chí Nghị đang bị điều tra lại về nghi án bán độ khi còn là cầu thủ sáng giá trong tuyển Trung Quốc tham gia tranh giải World Cup 2002. Đây là cầu thủ duy nhất của Trung Quốc từ trước tới nay được vinh dự nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Á năm 2001, 10 năm liên tiếp được các báo đánh giá là cầu thủ xuất sắc. Ông có thời gian làm đội trưởng đội tuyển quốc gia và trở thành huấn luyện viên trưởng đội Đông Á Thượng Hải từ năm 2010. Tại World Cup 2002, tuyển Trung Quốc thua liền 3 trận trước Brazil, Costa Rica, Thổ Nhĩ Kỳ với 9 bàn thủng lưới, không hề ghi được bàn nào vào lưới đối phương.

Vào thời điểm 2002, chính nhật báo thể thao Phương Đông đã từng đưa ra nhiều chứng cứ cho thấy Phạm Chí Nghị nhận tiền để đá thiếu trung thực trong World Cup 2002 và liên tiếp bóc trần hành vi giả vờ chơi không hết mình của Phạm Chí Nghị trong 4 bài báo liên tiếp. Tuy nhiên nhờ thế lực đen che chở, tay ghi bàn này không hề hấn gì. Thậm chí để vớt vát lại danh dự, Phạm Chí Nghị còn đệ đơn kiện tờ báo này đã vu oan, nhưng bị tòa bác đơn và miễn luôn truy cứu. Những tiêu cực của “người hùng” một thuở này cũng vì thế được chìm xuồng. Bấy giờ dư luận cho rằng Phạm Chí Nghị vượt qua được “nạn lớn” nhờ danh tiếng vốn có của bản thân, có công ghi điểm đưa được tuyển Trung Quốc vượt qua vòng loại để lần đầu tiên  tham dự World Cup 2002.

Thế nhưng báo mạng Thể thao Đại Giang ngày 21.11.2009 đã lật lại nghi án này, tiếp tục nêu ra những nghi vấn và đề nghị cơ quan điều tra phải vào cuộc. Báo này khẳng định, bóng đá Trung Quốc cần phải làm kiên quyết từ những gương mặt tên tuổi như Phạm Chí Nghị thì mới trong sạch hóa được làng bóng chứ không thể vì đó là “công thần” mà bỏ qua công đoạn điều tra một cách rốt ráo. Báo này còn dẫn thông tin vào năm 2005, thu nhập của Phạm Chí Nghị đã bị nghi vấn khi giàu lên một cách bất thường. Tổng số tài sản trị giá hơn 10 triệu tệ của ông từng đã bị ngân hàng nước này bắt “đóng băng” để điều tra. Một thành viên trong đội tuyển Trung Quốc kể lại rằng Phạm Chí Nghị từng úp mở với anh rằng thời buổi tranh tối tranh sáng, tận dụng các trận đấu để làm được lợi gì cho bản thân thì làm miễn là đừng “gây thù chuốc oán”. Tờ Thời báo Bắc Kinh còn đặt ra hàng loạt câu hỏi liệu sự thoái hóa của một bộ phận quan chức LĐBĐ Trung Quốc có liên quan đến sự sa ngã của vài tuyển thủ quốc gia hay không, khi mà giữa LĐ và đội tuyển luôn có mối quan hệ hữu cơ và không loại trừ có một đường dây làm ăn phi pháp liên hệ chặt chẽ với nhau đã tồn tại trong lòng đội tuyển.

Đầu tháng 3 vừa rồi, rất nhiều báo mạng như Tân Dân, Đại Giang đã lần lượt lột trần ra nhiều hành vi đen tối của vài cầu thủ điển hình khác như Triệu Chí Băng, Thẩm Lưu Hy, Lý Căn và dĩ nhiên cũng đặt ra vấn đề Phạm Chí Nghị. Ngoài những việc làm tiêu cực dẫu bị ép buộc hay tự nguyện thì không ít cầu thủ từng nhúng chàm bị phát hiện đã thừa nhận có nhận tiền bẩn. Bị đánh gục bởi những cám dỗ vật chất là một trong những nguyên nhân khiến họ nhắm mắt làm bừa, bất chấp rủi ro bị phát hiện.

Việc các cầu thủ tên tuổi rủng rỉnh tiền bạc mua nhà, xe hơi xịn, đưa bạn gái sang Hồng Kông mua sắm mỗi dịp lễ là chuyện không còn lạ lẫm nữa. Đời sống của các cầu thủ và gia đình họ phất lên nhanh chóng. Nhiều người mang tâm lý tranh thủ kiếm chác khi còn trẻ và không dại gì nếu bị bỏ lỡ cơ hội. Tin mới nhất cho biết Công an Trung Quốc đang thu thập hồ sơ để phối hợp với bộ phận chức năng thanh tra lại tài sản của các cầu thủ bị nghi vấn. Rất có thể sẽ có thêm vài “chân tướng” bị bại lộ trong một tương lai gần.

Nguyễn Lệ Chi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm