Pistorius bị nghi giở chiêu nước mắt cá sấu

0 Thanh Niên Online
(TNO) Vận động viên (VĐV) khuyết tật nổi tiếng Oscar Pistorius bị cáo buộc giở chiêu nước mắt cá sấu để né những câu hỏi chéo về việc bắn chết bạn gái Reeva Steenkamp vào ngày Tình nhân (14.2.2013) tại phiên tòa xét xử tội giết người.

(TNO) Vận động viên (VĐV) khuyết tật nổi tiếng Oscar Pistorius bị cáo buộc giở chiêu nước mắt cá sấu để né những câu hỏi chéo về việc bắn chết bạn gái Reeva Steenkamp vào ngày Tình nhân (14.2.2013) tại phiên tòa xét xử tội giết người.

>> Pistorius từng yêu cầu bạn nhận tội thay
>> Phiên tòa xử Pistorius thành chủ đề cá cược
>> Pistorius vẫn không nhận tội

 Pistorius bị nghi giở chiêu nước mắt cá sấu - ảnh 1
Pistorius thường xuyên bộc lộ sự ray rức, khóc lóc - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trong những ngày của phần xét hỏi này, Pistorius liên tục khóc lóc thảm thiết tại tòa trước những câu hỏi của công tố viên Gerrie Nel cáo buộc “người không chân” đã cố tình bắn chết bạn gái. Công tố viên này còn cáo buộc người hùng thể thao Nam Phi đã giở chiêu nước mắt cá sấu để né những câu trả lời. “Anh Pistorius, anh không giả vờ trạng thái cảm xúc của mình để né câu trả lời chứ? Anh đang cảm thấy thất vọng vì những lời khai của mình là không có thật?”, công tố viên Nel truy Pistorius.

Đến nay, trong gần 2 tuần khai tại tòa, ngôi sao Paralympic thường xuyên bộc lộ sự ray rức, khóc lóc về những bằng chứng trước và sau khi nổ 4 phát súng bắn chết bạn gái Reeva. Công tố Nel thậm chí còn cho biết Pistorius khóc vì rằng sự thật là không có kẻ lạ đột nhập vào nhà, mà nổ súng sau khi cả hai đã có một cuộc cãi vả. Những câu hỏi dồn dập của công tố viên buộc luật sư bào chữa cho Pistorius phải yêu cầu thẩm phán Thokozile Masipa ngăn chặn thêm những câu hỏi đánh vào cảm xúc của “người không chân”, đồng thời mô tả một số khía cạnh về việc thiếu chuyên nghiệp của cảnh sát trong việc điều tra hiện trường.

“Tôi không bắn vào Reeva. Tôi không có thời gian để suy nghĩ vào thời điểm đó. Tôi đã nghe tiếng ồn và nghĩ rằng ai đó sắp tấn công mình nên tôi nổ súng. Tôi không hiểu pháp luật, thưa công tố. Những gì tôi nói tại tòa là những gì tôi nghĩ”, Pistorius nói. Nel sau đó vẫn giữ quan điểm rằng Pistorius đã tự “sáng tác” nên những bằng chứng để bảo vệ mình để tránh bị buộc tội cố tình giết bạn gái. 

 Pistorius bị nghi giở chiêu nước mắt cá sấu - ảnh 2
Công tố viên Nel bị cho là "vượt quá giới hạn của việc xét hỏi" - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về pháp lý, việc truy tố Pistorius giết bạn gái có chủ ý vẫn khó có thể thực hiện với lời khai của 17 nhân chứng và những vết đạn vào người của Reeva do viên đạn đầu tiên được cho là bắn vào hông.

Marius du Toit - một cựu công tố viên - cho biết việc kiểm tra chéo của công tố Nel đã vượt quá mục tiêu của việc xét hỏi, đồng thời kém thuyết phục từ những bằng chứng. “Nếu bạn muốn giết ai đó, bạn sẽ bắn vào đầu hoặc ngực”, Toit nhấn mạnh. Trong khi đó, Kelly Phelps - một giảng viên hàng đầu về công pháp của Đại học Cape Town (Nam Phi), nói rằng thẩm phán Masipa có đủ căn cứ để xem xét cáo buộc công tố Nel về việc cho rằng Pistorius giả vờ đau khổ để không trả lời nhứng câu hỏi hóc búa.

Tuy vậy, bản thân của Pistorius cũng đã tự làm khó mình do mâu thuẫn trong lời khai. “Người không chân” ban đầu khai bạn gái Reeva không hét lên khi anh bắn cô, nhưng sau đó đã nói ngược lại, bên cạnh cáo buộc 3 lần sử dụng, sở hữu súng đạn trái phép.

Tây Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm