Thế giới thán phục sự dũng cảm của tuyển thủ Ý “ra tiền tuyến” chống dịch COVID-19

0 Thanh Niên Online
Maxime Mbanda - tuyển thủ bóng bầu dục Ý, đã được nhận được những lời tán dương của thế giới khi anh “ra tiền tuyến” để giúp quốc gia chống dịch COVID-19 bất chấp mối nguy hiểm.
Maxime Mbanda (phải) đã truyền cảm hứng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở Ý /// AFP Maxime Mbanda (phải) đã truyền cảm hứng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở Ý - AFP
Maxime Mbanda (phải) đã truyền cảm hứng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở Ý
AFP
Theo báo giới Ý,  tuyển thủ bóng bầu dục quốc gia đã trở thành người lái xe cứu thương tình nguyện ở Parma dù chứng kiến một thực tế đáng sợ về đại dịch COVID-19 ở đất nước hình chiếc ủng. Tính đến sáng 23.3, Ý đã có hơn 59.000 trường hợp nhiễm COVID-19 và có số người tử vong lên đến hơn 5.400, cao nhất thế giới.
Cách đây gần 2 tuần, Mbanda đã chuẩn bị cho lần thứ 21 khoác áo tuyển Ý trong trận đối mặt với Anh trước 60.000 người trên sân nhà ở Rome. Tuy nhiên, trận đấu này sau đó bị hoãn lại do dịch COVID-19 bùng phát dữ dội ở Ý.
Thế giới thán phục sự dũng cảm của tuyển thủ Ý “ra tiền tuyến” chống dịch COVID-19  - ảnh 1

Mbanda đã sử dụng sức mạnh trên sân để giúp các nhân viên y tế được nghỉ ngơi tránh bị kiệt sức

CHỤP MÀN HÌNH

Dẫu vậy, thay vì ở nhà tập luyện, tuyển thủ 26 tuổi đã khoác lên mình mặt nạ và bộ đồ bảo hộ để làm tài xế xe cứu thương cùng với các tình nguyện viên khác của Hội Chữ thập vàng ở Parma tại Emilia-Romagna, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 của Ý.
“Khi mọi thứ bị hủy bỏ trong môn bóng bầu dục, tôi tự hỏi làm thế nào có thể giúp đỡ dù mình không có chuyên môn y tế. Tôi tìm thấy Hội Chữ thập vàng, nơi có dịch vụ vận chuyển thuốc và thực phẩm cho người già. Tôi thấy mình chuyển bệnh nhân dương tính từ bệnh viện địa phương này sang bệnh viện khác. Tôi giúp đỡ với việc khiêng cáng hoặc nếu có bệnh nhân được mang từ xe lăn. Tôi cũng được tập kiểm tra các thiết bị cung cấp oxy", Mbanda, người đang khoác áo CLB Zebre, nói với AFP.
Sau một ngày giao khẩu trang, thực phẩm và đơn thuốc, sức mạnh thể chất của tiền đạo 26 tuổi này đã được sử dụng tốt ở nơi cần thiết nhất. Mbanda cũng đã kể lại những mối nguy phải đối mặt nhưng anh cho rằng điều này càng khiến anh quyết tâm hơn để chung tay chống dịch cùng đất nước.
“Một thực tế rất đáng sợ khi 95% cơ sở bệnh viện được dành riêng cho bệnh nhân COVID-19. Những gì tôi thấy là những người ở mọi lứa tuổi, với khẩu trang phòng độc, thở oxy, bác sĩ và y tá làm việc theo ca 20 hoặc 22 giờ, không ngủ một phút trong ngày và chỉ cố gắng nghỉ ngơi vào ngày hôm sau. Tôi ước tôi có thể nói rằng tình hình hiện đã đạt đến giới hạn và dừng lại”, tuyển thủ bóng bầu dục Ý thuật lại những gì anh nhìn thấy khi “ra tiền tuyến” chống đại dịch COVID-19.
Mbanda không có kinh nghiệm y tế, nhưng anh đang làm việc với sự hỗ trợ của bạn gái và cha anh, một bác sĩ phẫu thuật ở Milan, "cũng ở tiền tuyến". Trong cảnh khó khăn về nhân lực, Mbanda đã phải trở thành một nhà tâm lý tiếp xúc với các bệnh nhân để trấn an khi số người chết tăng chóng mặt từng ngày.
Thế giới thán phục sự dũng cảm của tuyển thủ Ý “ra tiền tuyến” chống dịch COVID-19  - ảnh 2

Câu chuyện bất chấp nguy hiểm ra tiền tuyến của Mbanda đã truyền cảm hứng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

AFP

"Khi bạn nhìn thấy ánh mắt trong mắt họ... Ngay cả khi họ không thể nói, họ giao tiếp bằng mắt và họ nói với bạn những điều bạn không thể tưởng tượng được. Họ nghe thấy tiếng chuông báo động, các bác sĩ và y tá chạy từ phường này sang phường khác. Người đầu tiên tôi gặp được từ bệnh viện nói với tôi rằng anh ấy đã ở đó trong ba giờ khi người hàng xóm ở giường bên cạnh chết. Và trong đêm, hai người phụ nữ khác đã chết trong phòng của anh ấy. Anh ấy chưa bao giờ thấy ai chết”, Mbanda kể lại.
“Bạn phải đối xử với những bệnh nhân này như thể họ là người thân hoặc bạn bè. Nhưng điều khủng khiếp là mỗi khi bạn chạm vào họ, một cái vuốt ve đơn giản trong xe cứu thương để an ủi họ, bạn phải ngay lập tức khử trùng tay. Tôi bắt đầu tám ngày trước, không nghỉ một ngày và với ca làm việc 12 hoặc 13 giờ. Nhưng đối mặt với những gì tôi thấy trong các phòng bệnh truyền nhiễm, tôi tự nhủ rằng mình không thể mệt mỏi", anh nói.
Sự có mặt của ngôi sao thể thao Ý đã hun đúc tinh thần cho những người xung quanh để vượt qua nỗi sợ hãi của dich COVID-19. Mbanda cho biết nếu còn sức anh sẽ không từ bỏ: "Sợ hãi là bình thường. Nhưng có những điều nhỏ có thể được thực hiện một cách an toàn nhưng sẽ giúp cho những người ở tiền tuyến nghỉ ngơi nửa giờ hoặc một giờ. Đối với họ, một giờ là rất quan trọng. Miễn là tôi còn sức, tôi sẽ tiếp tục. Tôi ở đây và tôi đang ở đây. Miễn là có trường hợp khẩn cấp, tôi đang ở đây và tôi sẽ vào việc ngay lập tức”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm