Tiền vệ Ryan Giggs bị tố ngoại tình

0 Thanh Niên Online
(TNO) Một tờ báo ở Scotland chỉ đích danh Ryan Giggs chính là cầu thủ ở Premier League đã ngoại tình với ngôi sao của chương trình truyền hình thực tế Big Brother Imogen Thomas.

(TNO) Một tờ báo ở Scotland chỉ đích danh Ryan Giggs chính là cầu thủ ở Premier League đã ngoại tình với ngôi sao của chương trình truyền hình thực tế Big Brother Imogen Thomas.

>> Một ngôi sao ở Premier League kiện Twitter

Cuộc chiến về bí mật đời tư giữa các ngôi sao và người sử dụng mạng xã hội đã chuyển sang một bước ngoặt mới trong hôm 22.5, khi tờ Sunday Herald ở Scotland đăng nguyên hình của Ryan Giggs trên trang nhất, bất chấp một “siêu lệnh” của tòa án ngăn cản báo chí Anh đưa tin về vụ này.

Tiền vệ Ryan Giggs bị tố ngoại tình - ảnh 1
 Một nữ cổ động viên hôn bức hình của Ryan Giggs trước sân vận động Old Trafford - Ảnh: Reuters

Mặc dù có một dải băng đen chạy ngang mắt trên đó có dòng chữ “Bị kiểm duyệt”, người ta vẫn dễ dàng nhận ra khuôn mặt của Ryan Giggs trên bìa tờ Sunday Herald. Phía dưới bức ảnh là một dòng mô tả như sau: “Mọi người đều biết đây là cầu thủ bị tố cáo sử dụng tòa án để giữ bí mật về vụ ngoại tình của mình.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến leo thang về bí mật đời tư và tự do ngôn luận đang nổ ra trên mạng. Trước đó, theo tường thuật của báo chí Anh, một cầu thủ ở Premier League mà giờ đây được tiết lộ là Giggs đã xin tòa án cấp một “siêu lệnh” nhằm ngăn cản báo chí Anh đưa tin về vụ ngoại tình kéo dài hơn 6 tháng giữa anh và người mẫu Thomas.

Vào tuần trước, luật sư bảo vệ quyền lợi cho Giggs đã tiến hành khởi kiện Twitter sau khi một người sử dụng tiết lộ danh tính của Giggs trên mạng xã hội này. Các luật sư của Giggs đã yêu cầu Twitter cung cấp danh tính người nặc danh đăng tải thông tin về cầu thủ này.

Cùng lúc đó, người đứng đầu hệ thống tòa án ở Anh, Chánh án Thượng viện Igor Judge, đã cảnh báo rằng “công nghệ hiện đại hoàn toàn vượt ra ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi trừng phạt những kẻ tung tin đồn nhảm trên Internet.

Trong một vụ việc khác, hôm 22.5, Tổng chưởng lý nước Anh Dominic Grieve đã được một thẩm phán khác đề nghị xem xét khởi tố một nhà báo của tờ The Times về tội coi thường tòa án. Nhà báo này bị tố cáo đã sử dụng Twitter để nêu tên một cầu thủ khác vốn được tòa án cấp “siêu lệnh” nhằm ngăn chặn việc tiết lộ bí mật đời tư.

Biên tập của tờ Sunday Herald, Richard Walker, cho biết ông đưa ra quyết định công bố danh tính của Ryan Giggs chỉ vài tiếng trước khi báo được in, sau khi nhận được những lời cố vấn pháp lý rằng các lệnh về bí mật đời tư của tòa án ở Anh không có hiệu lực tại Scotland.

Tiền vệ Ryan Giggs bị tố ngoại tình - ảnh 2
 Hình Ryan Giggs trên trang bìa tờ Sunday Herald số ra hôm 22.5 - Ảnh: Forbes

Ông Walker lý giải rằng vì tờ báo không xuất bản trên mạng và không có ấn phẩm nào của nó được phát hành tại Anh, ông tự tin rằng “siêu lệnh” hiện hữu không có hiệu lực tại Scotland.

Các luật sư bảo vệ quyền lợi của Giggs, một cầu thủ nổi tiếng có lối sống mẫu mực, đã từ chối đưa ra bình luận về vụ việc. Hiện có nhiều quan điểm xung đột giữa các chuyên gia pháp lý về quyết định của tờ Sunday Herald.

Campbell Deane, một luật sư ở công ty luật tại Scotland, Bannatyne Kirkwood France & Co, cho biết có khả năng tờ báo vi phạm lệnh tòa án ở Anh “nếu họ biết lệnh này đề cập đến việc gì”.

Tuy nhiên, Paul McBride, một luật sư ở Edinburgh, người cố vấn pháp lý cho tờ báo, thì nói: “Luật về lệnh tòa án ở Anh không có hiệu lực ở Scotland. Nếu một bên muốn ngăn cản báo chí Scotland, như báo chí Anh, họ phải tiến hành thủ tục pháp lý song song cả Scotland để có được lệnh cấm. Điều đó không xảy ra trong trường hợp này, do vậy báo chí Scotland không buộc phải tuân thủ lệnh cấm ở Anh”.

Dù hồi kết của vụ việc vẫn chưa rõ, giới truyền thông Anh vẫn hết lời ca tụng sự can đảm của những đồng nghiệp ở Scotland. Tờ Daily Mail mô tả đây là “một trong những hành động bất tuân dân sự lớn nhất của thời hiện đại”. Mặc dù không nêu danh tính của Giggs, tờ báo này đã “chua” thêm một câu: “Liệu có còn ai chưa biết tên của người mà chúng ta đang đề cập?”.

Sơn Duân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm