Thông tin tiếp về vụ tấn công xe bus chở tuyển Togo

Togo liệu có trở lại?

0
Ý định ở lại Angola và thi đấu để bày tỏ lòng tôn kính với những người đã khuất của tuyển Togo đã bị chính phủ nước này bác bỏ.
Togo liệu có trở lại? - ảnh 1
Các tuyển thủ Togo tại sân bay Cabinda

Ý định ở lại Angola và thi đấu để bày tỏ lòng tôn kính với những người đã khuất của tuyển Togo đã bị chính phủ nước này bác bỏ.

Sau vụ tấn công chiếc xe bus chở đội bóng Togo ở tỉnh Cabinda (Angola) hôm thứ sáu qua khiến 3 người chết, chính phủ Togo đã quyết định rút đội bóng khỏi giải CAN 2010. Trong số 3 người chết thì một là tài xế lái chiếc xe bus, một là quan chức truyền thông tuyển Togo có tên Ocloo và một là trợ lý HLV Abalo. Thủ môn dự bị Obilale đang ở trong tình trạng nguy kịch. 

Mới đầu các cầu thủ và quan chức tuyển Togo quyết định sẽ ở lại Angola và thi đấu tốt ở giải này như một cách bày tỏ lòng tôn kính với những người đã chết một cách ý nghĩa nhất. Nhưng ý nguyện của họ không được đáp ứng khi chính phủ Togo quyết định gửi máy bay của tổng thống đến Cabinda đón họ về nước. Togo sẽ tiến hành lễ quốc tang trong 3 ngày để tưởng nhớ những người đã chết. 

Các thành viên Togo không thể làm điều gì khác là lên máy bay ra về, dù họ không muốn. Hành động này không hẳn xuất phát từ việc họ tôn trọng sự chỉ đạo của chính phủ, mà do họ rất sợ chính phủ. Togo là nước có nhà nước quân đội khắt khe nhất ở châu Phi. Năm 2005, Tổng thống Eyadema Gnassingbe chết sau 38 năm cầm quyền, lực lượng quân đội lập tức đưa con trai ông là Faure Gnassingbe vào ghế tổng thống thay cha.  

Togo liệu có trở lại? - ảnh 2
Giờ chính phủ Angola mới tính đến việc bảo vệ an ninh, muộn quá chăng? - Ảnh: Reuters

Chính phủ Togo, ngoài việc rút đội bóng về, còn yêu cầu chính phủ Angola và ban tổ chức CAN 2010 phải công khai xin lỗi họ vì đã bố trí địa điểm thi đấu ở khu vực nguy hiểm như Cabinda, căn cứ địa của một nhóm phiến loạn chống chính phủ Angola.

Togo rút lui, những đội có quyền thay Namibia và Botswana cũng từ chối thay Togo dự giải, khiến bảng B chỉ còn 3 đội bóng: Ghana, Bờ Biển Ngà, Burkina Faso. 3 đội này khẳng định sẽ ở lại Cabinda thi đấu, dù họ cũng khá lo sợ. Ở các giải khác, đội nào rút lui sẽ bị các tổ chức quản lý bóng đá phạt nặng. Nhưng ở trường hợp này, Togo không bị phạt vì những gì họ trải qua.

Theo lịch ban đầu, Togo gặp Ghana ngày hôm qua. Khi buộc phải lên máy bay ra về, ông Tchao, bộ trưởng thể thao Togo, còn vớt vát hy vọng: “Chúng tôi sẽ liên lạc với LĐBĐ châu Phi để họ bố trí lại lịch thi đấu thế nào cho phép chúng tôi quay lại dự giải sau 3 ngày quốc tang”.    

Hy vọng của ông Tchao rất mong manh vì chắc gì chính phủ Togo đã cho đội bóng trở lại dự giải. Mà giải đấu diễn ra với lịch thi đấu dày đặc như vậy làm sao ban tổ chức có thể tìm thời gian để sắp xếp cho Togo thi đấu. Nếu Togo trở lại, CAN 2010 kéo dài thì các CLB châu Âu có các cầu thủ gốc Phi sẽ rất bực bội vì quân của họ bị giữ lâu hơn so với dự kiến.

Chính Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm