Tổng chưởng lý Thụy Sĩ bị nghi 'đi đêm' với Chủ tịch FIFA xin từ chức

0 Thanh Niên Online
Công tố viên hàng đầu của Thụy Sĩ đã từ chức sau những cáo buộc liên quân việc xử lý một cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào FIFA.
Tổng chưởng lý Thụy Sĩ, Michael Lauber đã đâm đơn từ chức /// AFP Tổng chưởng lý Thụy Sĩ, Michael Lauber đã đâm đơn từ chức - AFP
Tổng chưởng lý Thụy Sĩ, Michael Lauber đã đâm đơn từ chức
AFP
"Vì lợi ích của tổ chức, tôi đã quyết định từ chức", Tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber nói trong một tuyên bố được trích bởi AFP. Vị quan chức 54 tuổi đã phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra về việc xử lý mờ ám nghi án tham nhũng ở FIFA, đặc biệt là thiết lập một số cuộc họp bí mật được cho là với chủ tịch FIFA Gianni Infantino vào năm 2016 và 2017.
Hồi tháng 3, một cuộc điều tra kỷ luật cho thấy ông Lauber đã liên tục nói dối trước các câu hỏi được đưa ra về việc tổ chức những cuộc họp trên và các cuộc điều tra đối với các giám đốc điều hành hàng đầu của FIFA kể từ năm 2015. Vị Tổng chưởng lý Thụy Sĩ sau đó đã bị giảm trừ 8% tiền lương.
Tổng chưởng lý Thụy Sĩ bị nghi 'đi đêm' với Chủ tịch FIFA xin từ chức - ảnh 1

Chủ tịch FIFA Infantino đau đầu khi liên tiếp đối mặt với những cáo buộc trong thời gian qua

REUTERS

Ông Lauber đã kháng cáo phán quyết nói trên và Tòa án Hành chính Liên bang Thụy Sĩ đã nhận thấy rằng hội đồng kỷ luật đã nặng tay trong phán quyết của mình, nên quyết định giảm hình phạt xuống mức giảm 5% tiền lương. Tuy nhiên, các cáo buộc chống lại ông Lauber vẫn giữ nguyên vì "những vi phạm đã được xác nhận về nghĩa vụ và mức độ nghiêm trọng, trong đó không loại trừ sẽ xem xét đưa ra hình phạt nghiêm khắc nhất”. "Tôi tôn trọng quyết định của Tòa án Hành chính Liên bang", ông Lauber nói nhưng vẫn kiên quyết bác bỏ các cáo buộc đã nói dối trong vụ án.
Theo AFP, FIFA đến nay không phủ nhận các cuộc họp giữa Infantino và vị tổng chưởng lý, đồng thời nhấn mạnh rằng họ với tư cách bị đơn sẽ "sẵn sàng hợp tác với cơ quan tư pháp Thụy Sĩ". Tuy vậy, sự mơ hồ về mặt pháp lý trong đó các cuộc họp diễn ra đã đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó có việc Chủ tịch FIFA muốn che đậy những bê bối của bản thân ở quá khứ liên quan đến việc trao quyền phát sóng nhiều giải đấu lớn. Vì vậy, nếu ông Lauber bị bãi nhiệm, chiếc ghế của người đứng đầu FIFA sẽ lung lay dữ dội. Ngoài ra, không loại trừ ông Infantino có dính dáng đến bê bối "mua" phiếu bầu đăng cai World Cup 2006 của Đức, vụ việc vừa hết thời hạn đưa ra phán quyết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm