Trung Quốc ‘giam lỏng’ tất cả VĐV hàng đầu do cuộc khủng hoảng vi rút corona

0 Thanh Niên Online
Các VĐV Trung Quốc chuẩn bị cho Olympic 2020 đã bị buộc phải tập luyện cách ly do cuộc khủng hoảng đại dịch viêm phổi do chủng mới vi rút corona gây nên. 
Wang Shuang, một tiền vệ trụ cột của tuyển bóng đá nữ Trung Quốc, đã không thể theo đội do sinh sống ở Vũ Hán /// AFP Wang Shuang, một tiền vệ trụ cột của tuyển bóng đá nữ Trung Quốc, đã không thể theo đội do sinh sống ở Vũ Hán - AFP
Wang Shuang, một tiền vệ trụ cột của tuyển bóng đá nữ Trung Quốc, đã không thể theo đội do sinh sống ở Vũ Hán
AFP
Theo đó, những VĐV hàng đầu hoặc chuẩn bị tranh vé dự Olympic đang được giữ “đằng sau cánh cửa đóng kín” trên khắp đất nước, một quan chức nói với Tân Hoa Xã.
Đại dịch viêm phổi đã giết chết hơn 300 người và lan sang ít nhất 27 quốc gia kể từ khi nó bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Hơn 14.000 người đã bị nhiễm bệnh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.
Liu Guoyong, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Trung Quốc (COC) cho biết: “Các VĐV đang tập luyện ở phía sau các cánh cửa đóng kín ở các thành phố khác nhau trong và ngoài nước để chuẩn bị cho Olympic và các giải đấu vòng loại. Cho đến nay, không có VĐV nào từ đội tuyển quốc gia được báo cáo bị nhiễm hoặc bị nghi ngờ nhiễm vi rút corona. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để ngăn chặn tất cả các VĐV bị nhiễm bệnh”.
Trung Quốc ‘giam lỏng’ tất cả VĐV hàng đầu do cuộc khủng hoảng vi rút corona  - ảnh 1

Đại dịch viêm phổi đang gây khó khăn nhiều mặt cho Trung Quốc, trong đó có thể thao

AFP

Quan chức trên cho biết thêm, COC đã liên hệ với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) liên quan đến sự tham gia của các VĐV Trung Quốc tại vòng loại Olympic 2020. Những cuộc trao đổi được tiến hành sau khi đội bóng đá nữ của Trung Quốc bị cách ly ở Brisbane sau khi đến Úc để tham dự một giải đấu vòng loại Olympic. Đội bóng này đã ở Vũ Hán - nơi vốn được chọn tổ chức vòng loại bóng đá nữ Olympic 2020 trước khi bị chuyển đến Úc do lo ngại nguy cơ lây nhiễm vi rút corona. Bốn cầu thủ của đội đã không thể rời khỏi Trung Quốc, bao gồm tiền vệ giàu kinh nghiệm Wang Shuang, kèm với lịch thi đấu được điều chỉnh lại.
Ông Liu nói rằng các VĐV Trung Quốc sẽ có sự sắp xếp đặc biệt cho chỗ ở và phương tiện đi lại. “Sẽ có hơn 100 giải đấu vòng loại Olympic trên toàn thế giới từ tháng 2 đến tháng 4. Hy vọng các VĐV Trung Quốc có thể chuẩn bị tốt và có được nhiều suất dự Olympic hơn. IOC đã yêu cầu các liên đoàn thể thao quốc tế khác nhau cung cấp tất cả các hỗ trợ và sự thuận tiện có thể cho các VĐV Trung Quốc”, ông Liu nhấn mạnh.
Cho đến nay, Giải vô địch trong nhà điền kinh thế giới - dự kiến diễn ra vào tháng 3 tại Nam Kinh, là sự kiện thể thao lớn nhất bị hoãn lại vì vi rút corona. Giải đã bị trì hoãn một năm cho đến tháng 3.2021. Sự kiện thử nghiệm cho Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 cũng đã bị hủy bỏ. Các môn thể thao khác bị ảnh hưởng bao gồm quyền anh, bóng đá, đấu vật, bóng rổ, quần vợt, khúc côn cầu, cầu lông, cưỡi ngựa, golf.... Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Olympic Đức Alfons Hormann mô tả loại virus trên là “mối đe dọa lớn nhất” đối với Tokyo 2020, trong đó nước chủ nhà Nhật Bản là một trong những quốc gia có trường hợp lây nhiễm được xác nhận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm