Trung Quốc xét xử các vụ tiêu cực bóng đá: Phán quyết đầu năm

0 Thanh Niên
Vậy là sau gần 10 ngày xét xử, gần như toàn bộ rường cột của ngành thể thao Trung Quốc (TQ) sụp đổ, từ Phó chủ tịch LĐBĐ tới tổng giám đốc các CLB danh tiếng cùng nhiều trọng tài có tên tuổi.

Vậy là sau gần 10 ngày xét xử, gần như toàn bộ rường cột của ngành thể thao Trung Quốc (TQ) sụp đổ, từ Phó chủ tịch LĐBĐ tới tổng giám đốc các CLB danh tiếng cùng nhiều trọng tài có tên tuổi.

Thêm 1 phó chủ tịch LĐBĐ sa ngã

Tạ Á Long sinh tháng 12.1955 tại TP.Trùng Khánh, là Phó chủ tịch LĐBĐ TQ, kiêm Phó bí thư Đảng ủy, Phó chủ nhiệm Trung tâm quản lý bóng đá thuộc Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) TQ. Tháng 1.2009, Á Long là chủ tịch HĐQT công ty sản xuất sản phẩm thể thao và tới ngày 3.9.2010 đã bị cảnh sát nước này bắt để điều tra vì bị nghi ngờ có dính líu tới nhiều vụ tham nhũng và nhận hối lộ. Ngày 13.9.2010, công ty trên cũng bị ngưng hoạt động. Trong các phiên xét xử, Tạ Á Long thừa nhận có tội nhưng vẫn ngoan cố cho rằng mình không phải là quan tham.

Khi vụ án Tạ Á Long bị phanh phui, rất nhiều người trong ngành tiếc cho ông, bởi ông có thâm niên công tác và tài năng thực sự. Ngày 25.12.2011, Á Long vẫn ra sức khoe công trạng của mình để biện minh cho những tội đã phạm phải: “Khi tổ chức cần, tôi đã đứng lên gánh vác. Tôi biết LĐBĐ là một nơi rất lộn xộn. Tôi đã cố gắng hết sức, đã làm được một số việc tốt. Giờ đây tôi chỉ thừa nhận rằng tôi chưa kiên trì nguyên tắc của mình, nên đã phạm phải một số chuyện trái pháp luật, trái kỷ cương”.

Trung Quốc xét xử các vụ tiêu cực bóng đá: Phán quyết đầu năm - ảnh 1 
Tạ Á Long - Ảnh: SPORT.CN

Món tiền đầu tiên Á Long nhận được là 200.000 tệ từ một CLB bóng đá vào cuối năm 2006. Tuy nhiên ngay cả chuyện nhận tiền, Á Long vẫn cho rằng mình “nhận tiền” rất có nguyên tắc. “Không phải là tôi nhận tất cả tiền của mọi người đưa tới. Tôi chỉ nhận tiền của những người có quan hệ tốt với tôi. Chủ yếu phải coi số tiền đó như một món quà. Phần lớn mọi người đều nhờ tôi giúp đỡ. Anh có quyền lực như vậy, ai mà chẳng muốn có quan hệ tốt với anh. Tôi luôn coi những món tiền đó như tiền thưởng, như một sự động viên, khích lệ, không coi nó như tiền giao dịch hoặc liên hệ tình cảm”...

Tranh cãi về phán quyết

Do tính chất của các vụ án tham nhũng, nhận hối lộ, ăn tiền bẩn để dàn xếp cá độ... dính líu tới quá nhiều nhân vật cao cấp trong ngành thể thao nước này, lan tỏa với một mạng lưới dày đặc suốt thời gian dài nên cho tới nay vẫn chưa thể đưa ra phán quyết cuối cùng. Kênh điều tra tin tức của Đài TH trung ương TQ CCTV tối 26.12 vừa tiết lộ vụ xử Phó chủ tịch LĐBĐ kiêm Chủ nhiệm Trung tâm quản lý thể thao bóng đá thuộc Tổng cục TDTT TQ Nam Dũng và Phó chủ tịch LĐBĐ kiêm Phó chủ nhiệm Trung tâm quản lý thể thao bóng đá thuộc Tổng cục TDTT TQ Tạ Á Long sẽ được tuyên án vào ngày 6.2.2012. Cũng theo thông tin mới nhất của kênh này, Nam Dũng hiện đang bị giam tại Thẩm Dương, chờ ngày phán quyết.

Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian phán quyết cũng dấy lên không ít tranh cãi trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng việc xử tử hình các rường cột chính trong ngành thể thao này, dẫu họ có tham nhũng lớn đến đâu, cũng là một điều khó xảy ra. Luật sư nổi tiếng Hách Kình Tùng, người chịu trách nhiệm theo dõi các vụ án trên, cho biết việc tuyên án sẽ không gặp khó khăn gì và mỗi vụ án khi đã đưa ra xét xử đều có chứng cứ rõ ràng. Nếu xếp theo thứ tự vụ án lớn nhỏ cùng số tiền đã nhận hối lộ thì phải kể tới vụ của Trương Kiện Cường, Dương Nhất Dân, nhóm trọng tài Lục Tuấn, rồi tiếp đó là Nam Dũng, Tạ Á Long... Ngày 19.12, Trương Kiện Cường đã bị đưa ra xét xử với tội danh nhận hối lộ 2,73 triệu tệ. Ngày 21.12, Dương Nhất Dân và Lục Tuấn cũng bị đưa ra xét xử với tội danh nhận hối lộ lần lượt từ 1,25 triệu tệ và 810.000 tệ. Luật sư Tùng cũng cho biết so với 3 người này, căn cứ vào số tiền nhận hối lộ, Trương Kiện Cường sẽ mắc tội nặng nhất. Tuy nhiên khi xét xử còn phải căn cứ vào tình tiết có đặc biệt nghiêm trọng hay không, có tác động xấu tới nhiều bộ phận khác hay không. Theo nhận định của luật sư Tùng, Trương Kiện Cường có khả năng bị tử hình hoặc chung thân, và dẫu có nhẹ hơn cũng chịu án ít nhất 20 năm tù.

Luật sư Tùng cũng nhấn mạnh không phải cứ chức tước cao thì khi nhận hối lộ sẽ bị xử nặng hơn, mà hoàn toàn phụ thuộc vào số tiền đã nhận hối lộ. Dương Nhất Dân có khả năng chịu án 15 năm tù. Lục Tuấn có khả năng bị xử 10 năm tù.

Nguyễn Lệ Chi

>>  Con đường sa ngã của Phó chủ tịch LĐBĐ
>> Trò bẩn của “Giáo chủ Thông thiên”
>> “Nam Hoàng, Bắc Lục” hết thời
>> Phó chủ tịch LĐBĐ khóc trước tòa
>> Nhục hình trong thể thao Trung Quốc: 3 năm tù và cái chết của cầu thủ 14 tuổi
>> Trung Quốc bắt thêm 3 quan chức vì bán độ
>> Trung Quốc lại bắt quan chức vì bán độ 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm