Vụ Ronaldinho bị giam ở Paraguay: Hàng loạt quan chức bị bắt và từ chức

0 Thanh Niên Online
Người đứng đầu Ban thư ký chống tham nhũng quốc gia Paraguay, René Fernández, tiết lộ đang điều tra nghi án danh thủ Ronaldinho gửi tiền vào tài khoản nước này để làm hộ chiếu giả và có sự giúp sức của hàng loạt quan chức.
Hộ chiếu và chứng minh thư giả của Ronaldinho đang khiến nhiều quan chức Paraguay bị bắt và từ chức /// CHỤP MÀN HÌNH Hộ chiếu và chứng minh thư giả của Ronaldinho đang khiến nhiều quan chức Paraguay bị bắt và từ chức - CHỤP MÀN HÌNH
Hộ chiếu và chứng minh thư giả của Ronaldinho đang khiến nhiều quan chức Paraguay bị bắt và từ chức
CHỤP MÀN HÌNH
Trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh ABC Cardinal 730 AM từ Paraguay, ông René Fernández nói rằng có những dấu hiệu cho thấy Ronaldinho Gaúcho và anh trai Assis đã gửi khoảng 42.600 USD vào tài khoản của một ngân hàng công nước này để bắt đầu các thủ tục nhập tịch.
Theo René, số tiền trên vẫn còn trong tài khoản của Ngân hàng Phát triển Quốc gia Paraguay (BNF). Số tiền này được xem là một thủ tục đầu tiên cho quá trình nhập tịch Paraguay. Trong cuộc phỏng vấn, ông Rene không giải thích, nhưng có thể hiểu điều bất thường do Ronaldinho và anh trai không thể thực hiện việc chuyển khoản tiền như vậy khi không đủ điều kiện nhập tịch Paraguay, đó là phải sinh sống tối thiểu ở nước này 3 năm.
Vụ Ronaldinho bị giam ở Paraguay: Hàng loạt quan chức bị bắt và từ chức - ảnh 1

Hình ảnh Ronaldinho sinh hoạt trong nhà tù ở ngoại ô Asuncion

CHỤP MÀN HÌNH

Tiết lộ của người đứng đầu Ban thư ký chống tham nhũng quốc gia Paraguay chính là mấu chốt dẫn đến các công tố viên Paraguay ra lệnh bắt khẩn cấp Ronaldinho và anh trai vào tối 6.3, trước khi quyết định tạm giam cả hai để phục vụ điều tra. Trong đó, theo báo giới địa phương, 2 anh em Ronaldinho đang bị điều tra về tội danh khác ngoài sử dụng hộ chiếu và thẻ căn cước giả.
“Chúng tôi có bằng chứng việc một nhân viên ngân hàng đã làm các thủ tục. Khoản tiền gửi đã được thực hiện và chưa được xác định là một phần của quá trình nhập tịch. Đó là một tài khoản đủ điều kiện cho loại quy trình này (nhập tịch). Họ, là người nước ngoài, không thể có tài khoản thương mại. Tiền vẫn được gửi, chưa được trích xuất và là một phần của cuộc điều tra. Khoản tiền gửi này được chuyển từ cuối tháng 12 năm ngoái và đã cố gắng rút ra vào tháng 1 năm nay”, ông Rene nhấn mạnh.
Trong một bài phát biểu trong cuộc họp báo vào sáng 9.3 (theo giờ địa phương), vị quan chức trên còn tiết lộ rằng cơ quan của ông đang điều tra Bộ Nội vụ Paraguay. Cuộc điều tra tập trung vào chi tiết nhiều khả năng có sự trợ giúp của người trong ngành liên quan đến hộ chiếu và chứng minh thư giả mà Ronaldinho và Assis có được.
Vụ Ronaldinho bị giam ở Paraguay: Hàng loạt quan chức bị bắt và từ chức - ảnh 2

Nhà tù của Cảnh sát quốc gia Paraguay

AFP

Ông Rene giải thích: “Chúng tôi đã có thông tin sơ bộ rằng (hộ chiếu) được cấp dưới tên của người có quốc tịch Paraguay, dường như không tương ứng với dữ liệu xuất hiện tại thời điểm chúng được sử dụng tại sân bay. Chúng tôi đã xem xét tất cả mọi thứ và đặc biệt quan tâm đến những con số được sử dụng mà không được cấp cho bất kỳ ai, không được đưa vào hồ sơ…”.
Cuộc điều tra trên cũng đang làm rõ một số bê bối tham nhũng tại Bộ Nội vụ Paraguay liên quan đến Ronaldinho. Anastacio Ojeda - cố vấn của Euclides Acevedo - Bộ trưởng Nội vụ Paraguay, nói rằng bộ trưởng đã biết về tài liệu bất thường của anh em danh thủ người Brazil 2 ngày trước khi cả hai đến nước này. Tuy nhiên, ông Acevedo phủ nhận thông tin và nói rằng ông chỉ thông báo về sự bất thường của hộ chiếu và chứng minh thư của Ronaldinho Assis vào ngày cả hai anh em hạ cánh ở Paraguay. Ngay sau khi tuyên bố trên, Anastacio Ojeda đã từ chức tại Bộ Nội vụ.
Vụ Ronaldinho bị giam ở Paraguay: Hàng loạt quan chức bị bắt và từ chức - ảnh 3

Alexis Penayo - Giám đốc Sở di trú Paraguay, cũng đâm đơn từ chức

CHỤP MÀN HÌNH

Cũng trong ngày 9.3, một quan chức của Cục Di cư tại sân bay quốc tế Silvio Pettirossi ở thủ đô Asuncion (Paraguay) đã bị bắt giữ bởi các đặc vụ cảnh sát nước này. Đó là Jorge Rodrigo Villanueva (35 tuổi), người bị nghi ngờ đã tạo điều kiện cho sự gia nhập của doanh nhân Wilmondes Sousa Lira vào ngày 28.2 tại Paraguay. Sousa được xem là người trung gian cung cấp hộ chiếu và chứng minh thư giả của Paraguay cho Ronaldinho và Assis.
Trước đó, liên quan đến vụ Ronaldinho, Alexis Penayo - giám đốc Sở di trú Paraguay, cũng đâm đơn từ chức
Hiện tại, Ronaldinho và anh trai đang bị giam giữ tại nhà tù của Cảnh sát quốc gia Paraguay ở ngoại ô Asuncion. Họ bị tạm giam để phục vụ điều tra và phòng ngừa việc bỏ trốn do Paraguay và Brazil không có thỏa thuận dẫn độ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm