'Bật mí' bí quyết tạo nên tâm lý thi đấu vững vàng của Djokovic

0 Thanh Niên Online

(TNO) Không những là tay vợt số 1 thế giới, Novak Djokovic còn được xem là một trong những tay vợt có tinh thần và tâm lí thi đấu vững chãi nhất hành tinh. Bí mật của anh là gì?

(TNO) Không những là tay vợt số 1 thế giới, Novak Djokovic còn được xem là một trong những tay vợt có tinh thần và tâm lí thi đấu vững chãi nhất hành tinh. Bí mật của anh là gì?

'Bật mí' bí quyết tạo nên tâm lý thi đấu vững vàng của Djokovic - ảnh 1Djokovic ngồi thiền để có tâm lý vững vàng trước các trận đấu - Ảnh: AFP

Theo tờ Independent (Anh), Djokovic có tinh thần thép trong thi đấu cũng nhờ ngồi thiền. Khi thi đấu ở Wimbledon, anh đến chùa Buddhapadipa để tạm “xa lánh thế gian” và tĩnh tâm.

Trên thực tế, anh đã tiết lộ bí mật “luyện công lực tâm lí” của mình sau trận thắng trắng Bernard Tomic ở vòng 3 Wimbledon. Khi đó, trước câu hỏi “anh nghĩ gì trong lúc thi đấu?”, Djokovic trả lời rằng: “Tôi cố đặt mình vào thực tại, không chống lại ý nghĩ và áp lực cùng những phấn khích”.

Trở lại chuyện đi chùa khi đấu Wimbledon, Djokovic là khách viếng thường xuyên và nổi tiếng nhất của chùa Buddhapadipa (có từ năm 1976) trong vài năm qua. Ngôi chùa này nằm trên con đường ngoại ô rợp bóng cây, cách khu phức hợp thi đấu All England Club khoảng 5 phút đi bộ.

Nhà sư Phramaha Bhatsakorn Piyobhaso của chùa Buddhapadipa cho biết: “Tôi nghĩ Djokovic đã học thiền. Cậu ấy thường đến đây một mình. Cậu ấy đi vào, chào hỏi mọi người và tự ngồi thiền”.

Tờ Independent cho biết Djokovic đến chùa vào sáng sớm, tôn trọng môi trường xung quanh nhưng không trò chuyện nhiều với các nhà sư. Thỉnh thoảng, anh yêu cầu mở cửa chính điện và vào trong và tự ngồi tĩnh tâm. Sau đó, anh dạo vòng quanh chùa một mình trong 1 hoặc 2 giờ.

Những thói quen trước trận đấu của một số sao quần vợt

Tắm gội: Rafael Nadal thường tắm đá lạnh trước các trận đấu. Theo Nadal, chuyện này giúp anh cảm nhận được sức mạnh và sự kiên cường của mình trỗi dậy.

Lặp lại thói quen: Trên đường đến ngôi vô địch Wimbledon 2001, tay vợt Goran Ivanisevic đi theo “một lối mòn” mỗi ngày. Anh chỉ ăn ở một bàn nhất định trong cùng một nhà hàng và xem phim Teletubbies (một loạt phim truyền hình dành cho trẻ mẫu giáo ở Anh) vào mỗi buổi sáng.

Trang phục/phụ kiện thi đấu: Serena Williams nói cô không giặt tất mỗi khi đang ở trong chuỗi thắng trận. Cô cũng có cách buộc dây giày đặc biệt riêng cho mình.

Âm nhạc: Bài nhạc mà Lleyton Hewitt thích nghe trước trận đấu là “Eye of the Tiger” (tạm dịch: Mắt hổ) của ban nhạc Survivor.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm