Bóng bàn thế giới: Ma Long truất ngôi Wang Hao

0
Tài năng trẻ của bóng bàn Trung Quốc đã chấm dứt sự thống trị của đàn anh trên bảng xếp hạng của ITTF
Bóng bàn thế giới: Ma Long truất ngôi Wang Hao  - ảnh 1
Giao bóng cũng là vũ khí giúp Ma Long đoạt ngôi số một thế giới - ảnh: AFP

Tài năng trẻ của bóng bàn Trung Quốc đã chấm dứt sự thống trị của đàn anh trên bảng xếp hạng của ITTF

Theo bảng xếp hạng đầu năm 2010 của Liên đoàn bóng bàn thế giới (ITTF) công bố ngày 3.1, cây vợt 21 tuổi Ma Long (Trung Quốc) đã làm cuộc lật đổ ngoạn mục đàn anh Wang Hao để chiếm ngôi số 1 thế giới.

Với ngôi vô địch Tournament of Champions- giải đấu giành cho các nhà vô địch diễn ra cuối năm 2009, Ma Long đã tích lũy được tổng cộng 12.830,25 điểm để lần đầu lên ngôi số 1 thế giới khi hơn đồng hương Wang Hao trên 100 điểm. Tay vợt 27 tuổi Wang Hao chính là người thống trị ngôi số 1 thế giới trên bảng xếp hạng của ITTF từ tháng 10.2007 cho đến ngày Ma Long vượt qua (3.1.2009).

Việc Ma Long chiếm ngôi của Wang Hao đã được dự báo trước bởi cây vợt trẻ này là một trong những niềm hy vọng của bóng bàn Trung Quốc trong tương lai nhằm thay thế các đàn anh như Wang Hao, Wang Liqin…Năm 2007, lúc mới 18 tuổi Ma Long được làng bóng bàn thế giới ví như "Cơn bão mạnh tràn qua phần còn lại của thế giới bóng bàn" khi tay vợt trẻ này đánh bại hàng loạt cao thủ trong top 5 của bóng bàn thế giới như Ma Lin (Trung Quốc, hạng 3), Boll Timo (Ðức, hạng 4). Năm 2003, Ma Long lần đầu có tên trên bảng xếp hạng ITTF với thứ hạng 300. Cây vợt này nhanh chóng vào top 50 thế giới vào năm 2005 rồi "nhảy" lên hạng 2 TG vào năm 2009 trước khi làm cuộc soán ngôi ngoạn mục trước đàn anh.

"Vũ khí" tối thượng của Ma Long chính là những quả giật phải vừa mạnh lại có độ xoáy ngang với góc giật rộng làm đối phương khó đoán. Ngoài ra theo HLV đội tuyển bóng bàn Ðức Richard Prause (người dẫn dắt Boll Timo), Ma Long chính là cây vợt có lối giao banh hiểm hóc nhất so với các cây vợt khác cùa Trung Quốc hiện tại. Cùng với Ma Long, trong top 10 có đến 5 cây vợt Trung Quốc khác gồm Wang Hao (hạng 2), Ma Lin (hạng 3), Wang Liqin (hạng 5), Hao Shuai (hạng 7), Chen Qi (hạng 9). Ðiều này giúp bóng bàn Trung Quốc tiếp tục nuôi mộng thống trị bóng bàn thế giới trong nhiều năm nữa.

Bóng bàn VN dự 3 giải quốc tế trong năm 2010

Theo bảng xếp hạng ITTF công bố ngày 3.1.2010, cây vợt số 1 Việt Nam Ðoàn Kiến Quốc tụt 5 bậc từ hạng 182 xuống hạng 187. trong khi đó Tuấn Quỳnh tăng 2 bậc từ 262 lên hạng 260, Nam Hải tăng 3 bậc từ hạng 276 lên hạng 273, Quang Linh tụt 1 bậc từ hạng 292 xuống hạng 293.

Liên đoàn bóng bàn Việt Nam cho biết dự kiến trong năm 2010, ngoài các giải đấu trong hệ thống thi đấu QG, tuyển bóng bàn VN sẽ tham dự 3 giải đấu lớn là giải vô địch đồng đội TG (tháng 3), giải vô địch Ðông Nam Á (tháng 5) và ASIAD (tháng 11). Ðây là cơ hội cho các tuyển thủ như Kiến Quốc, Tuấn Quỳnh, Nam Hải, Quang Linh (nam) hay Mỹ Trang, Xuân Hằng, Lương Thị Tám, Thiên Kim, Hồng Tâm (nữ) thi đấu để tích lũy kinh nghiệm lẫn điểm thưởng trên bảng xếp hạng ITTF.

Quỳnh Anh

Hoàng Quỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

2 tay vợt tuổi teen thi đấu quá xuất sắc: Raducanu và Fernandez, ai sẽ thắng? /// Minh Tân

Chung kết đơn nữ giải quần vợt Mỹ mở rộng: Đại chiến tuổi teen

Làng banh nỉ thế giới và giải quần vợt Mỹ mở rộng 2021 sẽ chứng kiến một “tân nữ hoàng” trẻ lên ngôi giải đấu. Đó là tay vợt 18 tuổi Emma Raducanu (Anh, hạng 150 thế giới) sẽ đối đầu với người vừa bước qua tuổi 19 Leylah Fernandez (Canada, hạng 73 thế giới) trong trận chung kết đơn nữ vào 3 giờ sáng chủ nhật 12.9.