Chiến thuật khác biệt cho sân đất nện

0 Thanh Niên Online
(TNO) Quần vợt thế giới đang vào mùa giải sân đất nện. Mặt sân này thường có màu đỏ, với những thuộc tính đặc biệt, khác với mặt sân cứng như ta thấy ở Úc hoặc Mỹ mở rộng. Ở sân đất nện, bóng đi chậm hơn nhưng nảy cao hơn mặt sân cứng. Do đó, các tay vợt chuyên nghiệp sẽ phải đổi chiến thuật thi đấu.

(TNO) Quần vợt thế giới đang vào mùa giải sân đất nện. Mặt sân này thường có màu đỏ, với những thuộc tính đặc biệt, khác với mặt sân cứng như ta thấy ở Úc hoặc Mỹ mở rộng. Ở sân đất nện, bóng đi chậm hơn nhưng nảy cao hơn mặt sân cứng. Do đó, các tay vợt chuyên nghiệp sẽ phải đổi chiến thuật thi đấu.

>> Wawrinka vô địch giải Monte Carlo
>> Giải mã vũ khí lợi hại của sao quần vợt Thụy Sĩ
>> Vì sao Djokovic thua Federer ở Monte Carlo Masters?

 Chiến thuật khác biệt cho sân đất nện
Cú topspin thương hiệu Nadal - Ảnh: AFP

Lối chơi cuối sân

Lối đánh cuối sân đang là hiện tượng phổ biến. Xu hướng các tay vợt lên lưới giảm mạnh. Sự thay đổi này còn được thấy trên sân đất nện nhiều hơn bất kỳ mặt sân nào khác. Công nghệ về dây đan lưới ngày càng cao cùng chuyện các tay vợt đánh bóng mạnh hơn, xoáy hơn đã khiến việc tiến về phía trước trở nên khó hơn. Vấn đề này tồn tại ở mọi mặt sân. Trên sân đất nện, độ nảy cao hơn khiến việc đánh bóng khi nó đang nảy lên và tiến lên lưới khó hơn. Bên cạnh đó, tốc độ bóng trên sân đất nện chậm hơn cũng mang lại thêm thời gian cho các tay vợt chuẩn bị đối phó với các pha lên lưới của đối phương.

Chưa hết, các cú đánh khiến bóng xoáy cồng (xoáy cuốn về phía trước - topspin) đang mang lại hiệu quả cao nhất và phổ biến nhất trên mặt sân đất nện. Ở đó, các pha đôi công dài hơn vì các tay vợt đánh nhiều topspin và tỷ lệ bóng an toàn cao hơn nên khó có việc đánh hỏng. Nếu muốn hình dung tính hiệu quả của topspin trên sân đất nện thì hãy nhìn cú tạt thuận tay của Nadal. Cú đánh này đưa anh lên vị thế “ông hoàng sân đất nện” hay nhất mọi thời đại.
 

 Chiến thuật khác biệt cho sân đất nện
Giao bóng nảy cao, vũ khí lợi hại của John Isner - Ảnh: AFP

Giao bóng nảy cao (giao bóng cồng)

Ở kiểu giao bóng này, các tay vợt thêm topspin khi giao bóng để nó nảy cao khi chạm mặt sân. Trên sân đất nện, giao bóng cồng là chiến thuật tuyệt vời vì bóng nảy cao nhất trên mặt sân này. Vì vậy, trên mặt sân vốn đã làm bóng nảy cao thì việc thêm topspin vào bóng để nó nảy cao hơn nữa sẽ mang lại lợi thế rất lớn, khiến đối phương phải mệt mỏi khi trả giao bóng. Chuyên gia giao bóng cồng trên sân đất nện là John Isner. Ở bán kết Indian Wells năm nay, Isner có vài cú giao bóng cồng khiến Djokovic thậm chí không thể đưa vợt ra đón. Và nếu Isner có thể áp dụng kiểu giao bóng này trên sân cứng làm người trả giao bóng giỏi nhất thế giới bó tay thì anh nên làm như thế nhiều hơn trên sân đất nện.

Trong khi Isner thích mặt sân đất nện vì nó làm cú giao bóng cồng lợi hại hơn thì các tay vợt có cú đánh trái tay bằng 1 tay lại cảm thấy bất an trước anh và những ai có khả năng giao bóng cồng. Những người như Stanislas Wawrinka, một trong các tay vợt có cú trái 1 tay tốt nhất thế giới sẽ phải bước vào vạch cuối sân và đánh bóng ngay khi nó nảy lên. Ngược lại, họ sẽ phải ở sau vạch cuối sân, nhìn bóng, đợi nó rớt xuống rồi mới đánh. Việc này, họ tự đưa bản thân vào thế phòng thủ.

 Chiến thuật khác biệt cho sân đất nện
"Huyền thoại sống" Federer là chuyên gia bỏ nhỏ - Ảnh: AFP

Cú bỏ nhỏ

Một cú bỏ nhỏ đẹp là một trong những diễn tiến đẹp mắt nhất trên sân quần vợt. Thông thường, có vài tình huống mà ở đó, cú bỏ nhỏ có hiệu quả. Đó là lúc đối phương bị dính chặt ở khu vực cuối sân hoặc “văng ra ngoài sân” thì bỏ nhỏ có tác dụng gây bất ngờ để giành phần thắng. Hầu hết các trường hợp, đặc biệt là sân đất nện thì bỏ nhỏ kém hữu ích và có tác dụng “thoát hiểm” trong những tình huống khó khăn.
Sức cám dỗ trong việc bỏ nhỏ trên sân đất nện cao hơn bất kỳ mặt sân nào khác. Kiểu đánh bóng cuối sân liên tục, gây mất sức trên sân đất nện có thể khiến nhiều tay vợt bỏ nhỏ để kết thúc điểm, đơn giản vì họ không còn lực để tiếp tục. Mặt khác, ngoài xoáy cồng thì các kiểu xoáy khác, trong đó có giật ngược có khuynh hướng mất tác dụng tên mặt sân đất nện nên cú bỏ nhỏ tốt luôn là cú đánh nhằm kết thúc điểm số.

Quốc Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoàng Nam hy vọng sẽ tìm lại phong độ tốt nhất để trở lại một cách mạnh mẽ /// VTF

Với mục tiêu top 500, Lý Hoàng Nam trở lại hứa hẹn sẽ lợi hại hơn xưa

Sau một tuần tập luyện tại Jordan, ngày 28.9 Lý Hoàng Nam, tay vợt số 1 của quần vợt Việt Nam sẽ đi Ai Cập, khởi đầu cho chuyến thi đấu ít nhất 4 giải Men’s Future từ ngày 4.10 đến 8.11. Mục tiêu của Hoàng Nam rất rõ ràng với quyết tâm chơi hay hơn xưa để trở lại mạnh mẽ trong top 500 ATP.
2 tay vợt tuổi teen thi đấu quá xuất sắc: Raducanu và Fernandez, ai sẽ thắng? /// Minh Tân

Chung kết đơn nữ giải quần vợt Mỹ mở rộng: Đại chiến tuổi teen

Làng banh nỉ thế giới và giải quần vợt Mỹ mở rộng 2021 sẽ chứng kiến một “tân nữ hoàng” trẻ lên ngôi giải đấu. Đó là tay vợt 18 tuổi Emma Raducanu (Anh, hạng 150 thế giới) sẽ đối đầu với người vừa bước qua tuổi 19 Leylah Fernandez (Canada, hạng 73 thế giới) trong trận chung kết đơn nữ vào 3 giờ sáng chủ nhật 12.9.