Cơ hội hat-trick Olympic của Đoàn Kiến Quốc

0 Thanh Niên
Tay vợt bóng bàn 31 tuổi Đoàn Kiến Quốc, người từng 2 lần đoạt quyền tham dự Olympic (2004, 2008) đang hy vọng tiếp tục có mặt tại London sang năm.

Tay vợt bóng bàn 31 tuổi Đoàn Kiến Quốc, người từng 2 lần đoạt quyền tham dự Olympic (2004, 2008) đang hy vọng tiếp tục có mặt tại London sang năm.

Kiến Quốc chưa thể rút

Trở về sau SEA Games 26, Đoàn Kiến Quốc cho biết sắp tới sẽ xin phép lãnh đạo bộ môn cũng như lãnh đạo CLB thôi làm nhiệm vụ trong màu áo tuyển quốc gia thi đấu quốc tế. “Tôi cảm thấy mình dừng thi đấu quốc tế ở thời điểm này là hợp lý. Tuyển VN có nhiều cây vợt trẻ tài năng cần được tạo điều kiện thi đấu quốc tế nhiều hơn để cọ xát mới có thể hy vọng đột phá về chuyên môn”, Kiến Quốc nói.

HLV tuyển bóng bàn quốc gia  Lê Xuân Phong tán thành ý nguyện của tay vợt họ Đoàn. Ông nói: “Kiến Quốc chưa bày tỏ nguyện vọng trên cùng ban huấn luyện nhưng tôi hoàn toàn đồng ý với Kiến Quốc về việc cần tạo điều kiện cọ xát cho các cây vợt trẻ. Những năm trở lại đây, tuyển bóng bàn VN vẫn tập trung chủ yếu cho bộ tứ Kiến Quốc, Nam Hải, Tuấn Quỳnh, Quang Linh mà thiếu quan tâm đến lớp trẻ triển vọng như Thành Luân, Hoàng Chung, Duy Hoàng, Đức Hoàng… Họ cần được đầu tư mạnh mẽ hơn để thay thế các đàn anh đang qua thời đỉnh cao”.

Tuy nhiên, cựu tuyển thủ bóng bàn nay là Trưởng bộ môn bóng bàn Việt Nam Nguyễn Đức Long thì cho rằng Kiến Quốc là cây vợt giàu kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu quốc tế. Nhờ đó, Kiến Quốc đã 2 lần giành chiến thắng ở vòng tuyển chọn Olympic và tuyển bóng bàn VN cần có Kiến Quốc trong mục tiêu tìm suất tham dự Olympic London 2012. Hơn nữa, Kiến Quốc là cây vợt rất có “duyên” với các đấu trường lớn cỡ Olympic, điển hình là từ trước đến nay bóng bàn VN chỉ mỗi Kiến Quốc đoạt quyền dự tranh Thế vận hội. Chưa kể, thành tích thi đấu của anh ở Olympic cũng khá tốt khi đánh bại được một số cây vợt có thứ hạng cao hơn nhiều.

Rất có triển vọng

Theo phân bổ của Liên đoàn Bóng bàn thế giới, khu vực Đông Nam Á có 2 suất tham dự Olympic (1 nam, 1 nữ) thông qua vòng đấu tuyển chọn trước mỗi kỳ Olympic. Đã vậy tuyển mạnh nhất là Singapore không tham dự vòng tuyển chọn này do đã có 2 cây vợt đủ quyền tham dự Olympic. Thế nên, các cây vợt VN sẽ cạnh tranh với các đối thủ không quá mạnh của Thái Lan, Malaysia, Philippines. Và theo lý giải của không ít người, sự góp mặt của cây vợt kỳ cựu Đoàn Kiến Quốc ở vòng tuyển chọn này giúp bóng bàn VN nhiều cơ hội đoạt suất.

Mặt khác, ban huấn luyện bóng bàn VN dám nghĩ đến cơ hội đoạt vé dự tranh Olympic ở tay vợt nữ. Cũng giống tuyển nam, tấm vé ở vòng tuyển chọn khu vực Đông Nam Á chỉ có một và các tay vợt Singapore không tham gia vì đã đủ suất tham dự Olympic.

“Thời cơ đang đến với 2 cây vợt nữ hàng đầu VN là Mai Hoàng Mỹ Trang và Nguyễn Việt Linh, bởi Singapore không tham dự vòng tuyển chọn trong khi đối thủ nặng ký nhất của đội nữ VN là Thái Lan hiện giảm sút nhiều do đang trong quá trình chuyển giao thế hệ”, HLV Lê Xuân Phong cho biết.

Thực tế tại SEA Games 26, bóng bàn nữ VN thi đấu thành công hơn tuyển nam khi đoạt 3 HCĐ ở nội dung đơn nữ (Mai Hoàng Mỹ Trang), đôi nữ (Mỹ Trang/Việt Linh), đôi nam nữ (Mỹ Trang/Quang Linh). Các trận thua của tuyển nữ đều do gặp phải đối thủ quá vượt trội của Singapore.

Hoàng Quỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm