Djokovic và Federer: Vẻ đẹp của sự hồi phục

0 Thanh Niên Online
(TNO) Hồi phục tinh thần, biết bỏ qua một bên những điều không vui lại phía sau để tiến đến phía trước là một trong những bản năng của một nhà vô địch thể thao.

(TNO) Hồi phục tinh thần, biết bỏ qua một bên những điều không vui lại phía sau để tiến đến phía trước là một trong những bản năng của một nhà vô địch thể thao.

Djokovic và Federer: Vẻ đẹp của sự hồi phục - ảnh 1Djokovic và Federer đã tạo nên một trận chung kết hấp dẫn - Ảnh: AFP

Djokovic đã chứng tỏ điều đó trong trận chung kết Wimbledon đêm qua. Trong ván đầu, anh bị Roger Federer bẻ bàn giao bóng trước và ngay lập tức sau đó, anh bẻ lại bàn giao bóng của Federer. Ở loạt tie-break trong ván 2, Djokovic có cơ hội chiến thắng rõ rệt nhưng bị Federer lấy mất. Lập tức, Djokovic hồi phục ở 2 ván sau đó, khép lại trận chung kết 7/6, 6/7, 6/4, 6/3.

Djokovic đã chứng tỏ sự hồi phục ở trận vòng 4 trước đó, bị Kevin Anderson dẫn trước 2 ván, anh lội ngược dòng thắng 3 ván còn lại. Djokovic cũng chỉ mất vài tuần để hồi phục tổn thương tâm lý sau thất bại gây sốc trước Stan Wawrinka ở trận chung kết Roland Garros.

Với người khác, hồi phục là lấy lại những gì có nguyên trạng từ trước. Nhưng với Djokovic, hồi phục còn có nghĩa là làm tốt hơn những gì mình làm trước đó. Trận chung kết đêm qua, anh chơi hơn chính bản thân anh ở các trận trước đó trong giải Wimbledon.

Djokovic và Federer: Vẻ đẹp của sự hồi phục - ảnh 2Nếu như Federer có 14 quả giao bóng ăn điểm trực tiếp thi Djokovic có 13 - Ảnh: AFP

Djokovic biết chắc điểm mạnh lớn nhất của Federer là những cú giao bóng, anh nâng cú giao bóng của mình lên để không còn sự khác biệt nào với đối thủ. Trận đấu qua: Federer 14 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp, Djokovic 13; Federer 67% đưa bóng 1 vào sân, Djokovic 66%; cả hai đều thắng 74% điểm qua các cú giao bóng 1. Và giao bóng 2, Djokovic hơn hẳn Federer: thắng 60% điểm so với 49%. Rồi khi những loạt đánh dài bắt đầu, Djokovic là người tốt hơn.

Những cú đánh sâu, khả năng phòng thủ và ra vợt nhanh của Djokovic làm xói mòn vẻ đẹp trong các đường ra vợt của Federer. Chính Djokovic cũng có vẻ đẹp riêng của mình: vẻ đẹp hình học. Khi trận đấu bước sang ván thứ 3, Djokovic tiến sát vạch cuối sân hơn tăng sức ép lên Federer bắt đầu mờ dần.

Trong 1 năm trở lại đây, Djokovic luôn được gắn với từ “vô đối”, nhưng thực ra anh giành được ít thành công hơn tiêu chuẩn siêu việt của mình. Sau 3 danh hiệu vô địch Grand Slam năm 2011, Djokovic vào 11 trong tổng số 15 trận chung kết Grand Slam, nhưng chỉ thắng có 5 trận chung kết. Trận đấu hôm qua như một tuyên bố của Djokovic: không còn "Big Four" nào nữa, chỉ còn "Big One" là chính anh. Bảng xếp hạng ATP xác nhận điều đó: anh hơn Federer ở vị trí số 2 thế giới hơn 4.000 điểm.

Djokovic và Federer: Vẻ đẹp của sự hồi phục - ảnh 3Federer vẫn là tay vợt vĩ đại - Ảnh: AFP

Federer cũng là người biết quên đi những thất bại một cách nhanh chóng. Chính Djokovic còn học ở Federer để có bản năng hồi phục này. Nếu không có bản năng này cộng với tình yêu vô điều kiện với quần vợt, Federer không đứng trên đỉnh cao đến tuổi này.

Anh thất bại trong việc chinh phục danh hiệu vô địch Grand Slam thứ 18, và có thể không bao giờ làm được điều đó trong phần còn lại của sự nghiệp, nhưng điều đó không làm nhòa niềm vui mỗi khi cầm vợt của anh. Có hay không có danh hiệu thứ 18 thì anh vẫn là một người vĩ đại. Thế nên đừng đặt câu hỏi bao giờ anh có danh hiệu thứ 18. Đặt câu hỏi đó có nghĩa là thiếu tôn trọng đối với 17 danh hiệu mà anh có từ trước đến nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm