Khó khăn cho “Vua đất nện”

0
11 tháng liền sống trong cảnh khát danh hiệu nên những giải đấu sắp tới đây trên sân đất nện sẽ là cơ hội để Nadal tái khẳng định uy lực của mình...
Khó khăn cho “Vua đất nện” - ảnh 1
Những trận đấu trên sân đất nện sắp đến là dịp để Nadal tái khẳng định sức mạnh - Ảnh: AFP

11 tháng liền sống trong cảnh khát danh hiệu nên những giải đấu sắp tới đây trên sân đất nện sẽ là cơ hội để Nadal tái khẳng định uy lực của mình...

Trên mặt sân cứng, Nadal thua trận thì có thể “tha thứ”. Nhưng nếu thất bại ngay trên mặt sân sở trường, quả thật Nadal đang lâm nguy.

Vẫn còn đó khát khao thi đấu, tham vọng chiến thắng. Sự thật này rõ như ban ngày. Việc Nadal đã lọt đến bán kết của hai giải ATP 1000 đầu tiên trong năm đã cho thấy điều đó. Khát khao trở lại ngôi vị số 1 của Nadal đã giúp anh giành được những kết quả đáng khích lệ nói trên. Tuy nhiên, để giành được vị trí cao nhất tại bất kỳ một giải ATP nào, chỉ khát khao thôi chưa đủ.

Nadal là lực sĩ chứ không phải... nghệ sĩ

Lối chơi của Nadal quả thật không có gì đáng bàn cãi. Vẫn còn đó những cú xoáy có độ hiểm hóc cao. Song, bất kỳ một tay vợt nào dù hay đến mấy vẫn không thể đánh bại được chấn thương. Việc luôn thi đấu với cái đầu gối bị đau đã làm ảnh hưởng đến sự di chuyển linh hoạt, bền bỉ của Nadal. Thế giới từng biết đến Nadal như một lực sĩ trên sân quần vợt, chứ không phải là một nghệ sĩ với lối chơi hoa mỹ hay kỹ thuật toàn diện như Roger Federer. Giờ đây, bước chân di chuyển của Nadal nặng nề hơn, chậm hơn (dù chỉ mới 23 tuổi) đã phần nào làm ảnh hưởng đến kỹ thuật của anh.

Trong trận Nadal thua Roddick tại bán kết giải Miami Masters, tay vợt hạng 3 thế giới chỉ có thể đánh bại được tay vợt người Mỹ trong séc đấu đầu tiên bởi đó là nền tảng thể lực còn sung mãn của anh lúc đầu trận. Song, khi Roddick đã được nhồi rất nhiều bởi những bài tập thể lực và lối đánh được cải thiện, Nadal nhanh chóng gác vợt trước đối thủ. Nhìn những bước chạy của Nadal nặng nề khắp mặt sân để đối phó với những cú bỏ nhỏ, phản công từ cuối sân của Roddick, người hâm mộ quả thật thấy lo cho anh. Roddick và Ivan Ljubicic còn có thể đánh bại Nadal, vậy tại sao Murray, Federer hay Soderling lại không thể làm được điều này?

Tâm lý và chấn thương: hai lực cản lớn với Nadal

Vượt qua chấn thương là điều phải làm thiết yếu. Bên cạnh đó, sức ép tâm lý là vấn đề mà Nadal phải vượt qua. Người ta thường hay đề cập đến việc bản lĩnh của một tay vợt trong thi đấu. Bản lĩnh ở đây tức biết vượt qua sức ép để giành chiến thắng. Từ đây đến Roland Garros không còn dài nữa, nhưng cũng không quá ngắn với Nadal. Anh vẫn còn đó 2 giải ATP Masters 1000 Monte Carlo và Rome để chuẩn bị.

Về lý thuyết, Nadal có thể chấp nhận “buông” cả hai giải trên để dồn toàn sức cho Roland Garros. Dẫu sao danh hiệu vô địch Grand Slam cũng danh giá hơn nhiều so với ATP  Masters.

Đã lâu rồi, người hâm mộ quần vợt không còn được thấy hình ảnh Rafa “cắn” chiếc cúp trên tay với nụ cười mãn nguyện. Người hâm mộ cũng mong muốn Nadal có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này để có thể tận hưởng những trận đấu để đời giữa ông “vua đất nện” Nadal và “tàu tốc hành” Federer. Và Nadal bao giờ trở lại  ngôi vương vẫn là một câu hỏi lớn.

Minh Tân - Phương Nguyễn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm