Quần vợt Việt Nam quyết thắng Sri Lanka đòi lại món nợ Đà Lạt 2014

1 Thanh Niên Online
9 giờ 30 ngày mai 26.6, đội tuyển quần vợt Việt Nam sẽ ra quân trận đầu Davis Cup 2019 nhóm 3 khu vực châu Á Thái Bình Dương bảng A gặp tuyển Sri Lanka, đối thủ rơi xuống từ nhóm 2 năm rồi. Không chỉ quyết thắng mà quần vợt Việt Nam còn muốn đòi lại món nợ 5 năm trước ở Đà Lạt khi bị chính Sri Lanka đẩy xuống nhóm 3

Nỗi đau khó nguôi ngoay

Năm 2014, Việt Nam tham dự Davis Cup nhóm 3 khu vực Châu Á Thái Bình Dương với 2 trận đấu loại trực tiếp. Trận đầu, tuyển quần vợt Việt Nam thua Pakistan 2-3 buộc phải đấu trận play-off quan trọng với Srilanka. Nhờ được đăng cai trận sinh tử này nên Liên đoàn quần vợt Việt Nam khi đó sau khi tính toán quyết định đưa trận đấu lên thành phố Đà Lạt.

Ngoài mục đích thu hút khán giả xem thể thao kết hợp du lịch nghỉ dưỡng, về chuyên môn thi đấu tại vùng núi cao nguyên sẽ là điều kiện thuận lợi cho các tay vợt Việt Nam, đồng thời sẽ gây khó cho đối thủ đến từ Nam Á vốn chưa quen với khí hậu ẩm ướt se lạnh của mùa xuân Đà Lạt.

Tính toán hợp lý, thậm chí theo phân tích của ông Đoàn Quốc Cường, trưởng bộ môn quần vợt Tổng cục TDTT khi đó thì Sri Lanka chỉ có 1 tay vợt mạnh còn lại đều bình thường, nếu không muốn nói là “dưới tầm” của Việt Nam. Vì thế nếu trận đánh đơn so kè nhau với 2 tay vợt mỗi bên thắng qua lại thì chỉ cần trận đôi, Việt Nam tập trung chơi tốt là có thể thẳng 3-2.

Chính vì lẽ đó, đội tuyển quần vợt Việt Nam quyết định gọi bổ sung từ Mỹ trở về tay vợt Đỗ Minh Quân để đứng cặp cùng Lê Quốc Khánh, cốt yếu để giải quyết trận đôi, đồng thời cũng hy vọng  kinh nghiệm của Quân biết đâu sẽ chế ngự được tay vợt số 1 của Sri Lanka là Harshna Godamanna (sinh năm 1985) ở trận đánh đơn quyết định.

Quần vợt Việt Nam quyết thắng Sri Lanka đòi lại món nợ Đà Lạt 2014 - ảnh 1
Lê Quốc Khánh (bìa trái) thể hiện niềm vui khi gặp lại Sri Lanka
Anh Thúy

Thế nhưng tính toán này chỉ đúng phần nào ở trận đơn khi cả Minh Quân lẫn tay vợt số 1 Việt Nam khi đó là Nguyễn Hoàng Thiên thắng được tay vợt yếu của Sri Lanka là Sharmal Dissanayake, nhưng cả 2 lại cùng thua Harsana Godamanna 0-3.

Ở trận đánh đôi, Minh Quân và Quốc Khánh vốn là cặp đôi vô cùng ăn ý lại chơi mất tập trung, xử lý bóng lóng ngóng và phạm nhiều lỗi đánh ra ngoài nên để thua trắng 0-3. Thua trận đôi nên dù Minh Quân có cố gắng cách mấy, nhất là ở ván 2 gặp tay vợt số 1 Sri Lanka, anh để thua sát nút 5/7 anh vẫn thua đậm 0-3 khiến Việt Nam vẫn thua chung cuộc 2-3 ngậm ngùi nhìn đối thủ giành suất trụ hạng, còn mình bị đẩy xuống nhóm 3.

Quần vợt Việt Nam quyết thắng Sri Lanka đòi lại món nợ Đà Lạt 2014 - ảnh 2
Tuyển quần vợt Việt Nam đã sẵn sàng
Anh Thúy

Sẽ thắng ấn tượng

Từ đó đến nay dù có trồi sụt nhưng tuyển quần vợt Việt Nam chưa gặp lại Sri Lanka để gỡ gạc lại danh dự. Vì vậy khi kết quả bốc thăm vào chiều nay Việt Nam (hạng 66 thế giới) chung bảng A với Sri Lanka (hạng 87 thế giới), Kuwait (hạng 73 thế giới) và chủ nhà Singapore (hạng 100 thế giới), 2 tay vợt còn sót lại của đội hình tuyển quần vợt Việt Nam khi đó là Lê Quốc Khánh và Trịnh Linh Giang nói như reo lên “Có cơ hội đòi nợ ” rồi.

Quần vợt Việt Nam quyết thắng Sri Lanka đòi lại món nợ Đà Lạt 2014 - ảnh 3
Lý Hoàng Nam tỏ ra tự tin luôn nở nụ cười trên môi
Anh Thúy

Quốc Khánh khi đó đã đánh đôi chính thức, còn Linh Giang chỉ là tay vợt đơn dự phòng cho Hoàng Thiên, Minh Quân và Ngô Quang Huy. Nhưng giờ đây Linh Giang đã tiến bộ trở thành tay vợt số 2 sau Lý Hoàng Nam,còn Quốc Khánh càng lúc càng già dặn và bản lĩnh trận mạc hơn.

Huấn luyện viên Trương Quang Vũ cho biết đội hình của Srilanka hiện tại chỉ còn duy nhất 1 tay vợt là Harsana Godamanna, 34 tuổi, hiện xếp hạng 1822 ITF từng thắng Minh Quân và Hoàng Thiên 5 năm trước, còn lại đều là những VĐV trẻ như Dineskanthan Thangarajah, 28 tuổi hạng 2314 ITF, thậm chí Savit Weerasinghe mới 19 tuổi, chưa có thứ hạng. Thế nên với lực lượng này tuyển quần vợt Việt Nam không hề ngán ngại, thậm chí sẽ nỗ lực để hy vọng có chiến thắng ấn tượng.

Quần vợt Việt Nam quyết thắng Sri Lanka đòi lại món nợ Đà Lạt 2014 - ảnh 4
Trịnh Linh Giang sẽ rất quyết tâm ở trận đơn
Anh Thúy

Tổng thư ký Liên đoàn quần vợt Việt Nam Đoàn Thanh Tùng còn cho biết thêm “ Trong số 8 đội đấu nhóm 3 Davis Cup khu vực châu Á Thái Bình Dương ở Singapore lần này, tuyển Việt Nam có thứ hạng cao nhất và là hạt giống. Thậm chí theo đăng ký danh sách của cả 8 đội thì các tay vợt mạnh nhất của các đội đều chỉ có thứ hạng ITF. Trong khi Việt Nam duy nhất có Lý Hoàng Nam có thứ hạng ATP là 405.

Tương quan này cho phép chúng ta hy vọng 2 trận đơn của Hoàng Nam có thể chơi với thế trận chủ động và giải quyết nhanh. Ngoài ra trận đánh đôi khi Hoàng Nam kết hợp với Quốc Khánh (hoặc Minh Tuấn) cũng mang lại nhiều hy vọng. Vấn đề còn lại là tay vợt số 2 Trịnh Linh Giang, hạng 1778 ITF cũng ngang tài cân sức với tay vợt  Harshana Godammana của Srilanka hiện hạng 1822 ITF. Nếu Giang giải quyết được trận đơn này thì Việt Nam hy vọng sẽ vượt qua một cách ấn tượng..”

Quần vợt Việt Nam quyết thắng Sri Lanka đòi lại món nợ Đà Lạt 2014 - ảnh 5
Hoàng Nam và Minh Tuấn thử nghiệm đánh đôi, nhưng cũng có thể Hoàng Nam và Quốc Khánh
Anh Thúy

Cơ hội giành chiến thắng trận đầu để mở ra hy vọng thăng hạng đang hiển hiện trước mắt tuyển quần vợt Việt Nam vào sáng mai. Hơn thế đòi lại món nợ 5 năm trước càng khiến cho các tay vợt áo đỏ thêm tự tin để quyết thắng. Người hâm mộ đang rất hy vọng, Lý Hoàng Nam và đồng đội sẽ làm nên chiến tích vẻ vang ngay trận mở màn với đối thủ cũng rất khát thắng này.

 Sân thi đấu trong nhà OCBC Arena lót gỗ ở sàn khó đánh cho các đội

Theo HLV Trương Quang Vũ các buổi tập vừa qua của tuyển quần vợt Việt Nam đều diễn ra khẩn trương, nghiêm túc và có không khí tốt. Cả đội rất đoàn kết trong cả tập luyện lẫn sinh hoạt. Tuy nhiên một khó khăn đến cho các đội tuyển nói chung và tuyển quần vợt Việt Nam nói riêng là sàn thi đấu của sân trong nhà OCBC Arena Sport Hub của Singapore phía dưới là lót gỗ rồi trải nhựa ở trên chứ không phải nhựa tổng hợp hay độn cao su.

Quần vợt Việt Nam quyết thắng Sri Lanka đòi lại món nợ Đà Lạt 2014 - ảnh 6
HLV Trương Quang Vũ đang suy tính các phương án chiến thuật trên sân OCBC
Anh Thúy

Vì vậy nó cũng giống sân đất nện khiến các tay vợt khi di chuyển và thi đấu phải hết sức tập trung vì bóng chuồi rất nhanh và có độ nẩy rất khó chịu. Ông Vũ cho biết vì sân này mới lắp ráp xong ngày 24 một ngày sau các đội vào tập làm quen nên hầu hết đểu cảm thấy chưa hoàn toàn thích nghi. Rất có thể cả 4 trận ngày mai các tay vợt 8 đội không phải ai cũng có thể triển khai lối đánh dễ dàng, nhưng đây là cái khó chung, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tự tin và bản lĩnh của từng đội

Kết quả bốc thăm nhóm 3 Davis Cúp châu Á Thái Bình Dương 2019 như sau: Bảng A: Việt Nam, Kuwait, Srilanka, Singapore. Bảng B: Iran, Qatar, Syria, Malaysia. Lịch thi đấu ngày đầu 26.4 (từ 9g 30 sáng giờ Việt Nam): Kuwait- Singapore (sân trung tâm), Iran- Syria (sân 1), Việt Nam- Srilanka (sân 2) và Qatar- Malaysia (sân 3)

Ngoài đội tuyển quần vợt Việt Nam tham dự, Việt Nam còn có 1 trọng tài được mời tham gia điều hành là ông Trần Quốc Phong của TP.HCM
Quần vợt Việt Nam quyết thắng Sri Lanka đòi lại món nợ Đà Lạt 2014 - ảnh 7
Trọng tài Trần Quốc Phong  (trái) và PV báo Thanh Niên
Anh Thúy

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiều Bích

Kiều Bích

Cảm ơn nhà báo Quang Tuyến

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm