Tăng mà giảm ở làng quần vợt Anh

0 Thanh Niên Online
(TNO) Tuần này, Hiệp hội quần vợt Anh (LTA) dự kiến công bố quỹ tiền thưởng giải Wimbledon với mức tăng đáng kể. Tuy nhiên, mức tăng đó đồng nghĩa với việc suy giảm về tài chính mà LTA đầu tư cho làng quần vợt xứ sương mù nói chung, theo nhận định của tờ Independent.

(TNO) Tuần này, Hiệp hội quần vợt Anh (LTA) dự kiến công bố quỹ tiền thưởng giải Wimbledon với mức tăng đáng kể. Tuy nhiên, mức tăng đó đồng nghĩa với việc suy giảm về tài chính mà LTA đầu tư cho làng quần vợt xứ sương mù nói chung, theo nhận định của tờ Independent.

>> Nhà vô địch Wimbledon 2013 Bartoli bất ngờ giã từ sự nghiệp
>> Murray sẽ giàu to nhờ vô địch Wimbledon
>> Những hình ảnh khó quên của trận chung kết Wimbledon 2013

 Tăng mà giảm ở làng quần vợt Anh
Vô địch Wimbledon 2013, Murray bỏ túi 1,6 triệu bảng Anh - Ảnh: AFP

Gần đây, tiền thưởng tại các giải grand slam tăng rõ rệt và xu hướng này đang tiếp diễn. Wimbledon xem đây là một trong những cách giữ vị thế giải đấu hàng đầu thế giới và theo sát diễn biến tăng ở các giải grand slam khác.

Năm nay, Úc mở rộng đã tăng quỹ thưởng 9%, lên mức 18,3 triệu bảng Anh. Gần đây, Pháp mở rộng cũng tăng 13% quỹ thưởng, lên con số 25 triệu bảng. Dường như các giải grand slam đang chạy đua với nhau về tiền thưởng.

Năm trước, sau khi Pháp mở rộng công bố tăng 16% tiền thưởng, Wimbledon đáp lại bằng động thái tăng 40%, lên 22,6 triệu bảng. Đây là tỷ lệ tăng cao nhất trong lịch sử quần vợt. Trong khi phần tăng lớn nhất (64%) nằm ở tiền thưởng cho các tay vợt thua ở vòng đầu thì các tay vợt thành công hơn cũng hưởng phần không nhỏ. Vô địch Wimbledon 2013, Andy Murray và Marion Bartoli bỏ túi 1,6 triệu bảng mỗi người, cao hơn 450.000 bảng (39%) so với các nhà vô địch trước đó.

Xu hướng đi lên chắc chắn sẽ tiếp tục. Giải Mỹ mở rộng cho biết họ dự định đưa ra quỹ thưởng 29,8 triệu bảng vào năm 2017 trong khi Pháp mở rộng muốn tiền thưởng của họ ở mức 26,4 triệu bảng vào năm 2016.

 Tăng mà giảm ở làng quần vợt Anh
Khán giả đội mưa xếp hàng đến sân xem Wimbledon - Ảnh: AFP

Năm trước, thặng dư ở LTA vẫn tăng đáng kể so với những năm trước nhưng con số đó kém hơn con số 10 triệu bảng trong năm 1990 và 25 triệu bảng ở năm 2007. Chuyện suy giảm đó rõ ràng đã ảnh hưởng hoạt động tài chính của cơ quan này. Gần đây, LTA thực hiện một số chính sách thắt lưng buộc bụng, đặc biệt là sau khi Bộ thể thao Anh cắt 10 triệu bảng trong ngân sách dành cho cơ quan này vì sự suy giảm số người chơi quần vợt. Bên cạnh đó, số nhân viên của LTA cũng giảm khi hơn 50 người đã rời khỏi bộ máy làm việc trên 300 người của cơ quan này trong năm 2013. Các tay vợt cũng bị ảnh hưởng.

Đầu năm nay, LTA ngưng tài trợ tiền mặt cho các tay vợt đơn trên 24 tuổi và các tay vợt đánh đôi ở bất kỳ lứa tuổi nào. Các tay vợt tuổi từ 17 đến 24 phải đáp ứng các tiêu chí khó khăn hơn trước khi nhận được kinh phí hỗ trợ. Ở các tay vợt thuộc hàng ngôi sao, tổng mức chi của LTA cũng giảm từ 12 triệu xuống 10 triệu bảng mỗi năm. LTA và ban tổ chức Wimbledon có một công ty chung và doanh nghiệp này sở hữu địa điểm tổ chức cũng như cơ sở hạ tầng phục vụ Wimbledon. LTA có 50% cổ phần trong doanh nghiệp này nhưng đã bán lại cho đối tác.

Các bên có liên quan đều hy vọng Wimbledon sẽ tiếp tục là cỗ máy kiếm tiền. Doanh thu của giải đấu này tăng gần 6 triệu bảng Anh, ở mức 149,2 triệu bảng của năm trước và hơn phân nửa số đó là từ việc bán bản quyền phát sóng. Hợp đồng hiện tại của giải với đài BBC đã được gia hạn đến năm 2017 trong khi thỏa thuận với ESPN ở Mỹ còn hiệu lực đến năm 2023.

Quốc Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm