Quần vợt Việt Nam nhìn từ Tanimex 2010:

Thua cả ý chí và thể lực

0
Có nhiều điều đáng để các tay vợt Việt Nam học hỏi từ giải đấu ngay trên sân nhà của mình. Tiếc thay...
Thua cả ý chí và thể lực - ảnh 1
Tinh thần chiến đấu của Pongsiri rất đáng để học hỏi - Ảnh: B.D

Có nhiều điều đáng để các tay vợt Việt Nam học hỏi từ giải đấu ngay trên sân nhà của mình. Tiếc thay...

Trông người ngẫm ta

Arta là tay vợt có lối chơi thông minh, di chuyển tốt, cộng với sự quyết tâm đã đem đến cho anh cả hai chức vô địch cả đơn lẫn đôi. Trong khi đó, tay vợt 28 tuổi người Thái Lan, Pongsiri, tuy đã gần đến tuổi lão tướng, nhưng cũng luôn chứng tỏ sự quyết tâm của mình trong từng trận đấu. Ở trận bán kết với Rungkat, anh bị vọp bẻ ở ván cuối nhưng vẫn chơi ngoan cường và cuối cùng giành chiến thắng 2-1 trước tay vợt trẻ hơn mình. Đây chính là tấm gương cho các tay vợt Việt Nam học hỏi.

Ngoài trận bán kết đôi nam, Pongsiri phải bỏ cuộc vì kiệt sức, thì các trận “bỏ cuộc” còn lại đều là từ quyết định các tay vợt Việt Nam (dù họ không hề bị chấn thương). Các tay vợt Việt Nam, nhất là các vận động viên trẻ, không mấy quyết tâm trong thi đấu (dù cường độ thi đấu của giải không dầy lắm). Thật đáng buồn nếu nghĩ đến việc những VĐV này xuất hiện ở những đấu trường khắc nghiệt hơn như SEA Games hay Davis Cup?

Trên khán đài, chúng tôi nghe 1 tay vợt trẻ triển vọng nói: “Đánh không được thì bỏ đi, để dành đánh đôi”. Tay vợt trẻ mà đã có tư tưởng thực dụng như vậy thì khó mà tiến xa được? Cả giải không có nhiều trận đấu các tay vợt trẻ tỏ rõ sự nhiệt tình. Vào đến tứ kết vẫn là các tay vợt kỳ cựu đã được mọi người dự báo trước, không hề có bất ngờ từ các nhân tố trẻ. 

Cơ hội học hỏi đâu thiếu

Nhiều tay vợt cứ than là không được thi đấu nhiều, không được cọ xát với các tay vợt nước ngoài. Nhưng khi có giải thì sao? Bỏ cuộc khi thấy mình không đủ sức thắng hoặc để dành sức cho trận đấu khác và cả việc không đi học hỏi khi đã bị loại (trong khi các cây vợt nước ngoài vẫn đi xem và học hỏi ở các tay vợt mạnh hơn). Chỉ riêng việc 2 tay vợt người Indonesia ra sân khởi động cho trận chung kết đôi nam (bằng những bài tập khởi động về đôi rất hay) cũng đáng để các tay vợt VN học tập theo. Đó là thành quả của sự tập luyện và đầu tư về chuyên môn miệt mài của 2 tay vợt này. 

Trình độ kỹ thuật của các VĐV nước ngoài dự giải không phải là quá mạnh so với ta. Vẫn có những trận đấu của Minh Quân, Quốc Khánh thua với tỷ số 2-1 trước nhà vô địch Arta. Nhưng các tay vợt Việt Nam thua vì thiếu sự quyết tâm, nhiệt tình và cả sự đầu tư thể lực cho một giải đấu.

M.Tân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm