Vương gia kiểu quan chức bóng đá: Ông hoàng 'hào phóng' Bin Hammam

0 Thanh Niên
Khi còn đương chức Chủ tịch LĐBD châu Á (AFC), Mohamed Bin Hammam nổi tiếng là quan chức luôn hào phóng quá tay đối với cấp dưới, bạn bè, thành viên gia đình và là “chuyên gia” đưa hối lộ trong đại án bê bối tham nhũng ở FIFA.

Khi còn đương chức Chủ tịch LĐBD châu Á (AFC), Mohamed Bin Hammam nổi tiếng là quan chức luôn hào phóng quá tay đối với cấp dưới, bạn bè, thành viên gia đình và là “chuyên gia” đưa hối lộ trong đại án bê bối tham nhũng ở FIFA.

Mohamed Bin Hammam nổi danh là “ông chủ tịch hào phóng” - Ảnh: Daily Mail
Mohamed Bin Hammam nổi danh là “ông chủ tịch hào phóng” - Ảnh: Daily Mail
Kể từ khi trở thành thành viên Ban Chấp hành FIFA (năm 1996) và Chủ tịch AFC (năm 2002), ông Bin Hammam được cho là hậu phương vững chắc của Chủ tịch FIFA Sepp Blatter. 
Vốn là một doanh nhân giàu có ở Qatar, “túi tiền không đáy” và sự ủng hộ của cựu quan chức 66 tuổi đã góp phần quan trọng trong việc vận động hành lang giúp Blatter đắc cử Chủ tịch FIFA vào năm 1998 và tái đắc cử 2 nhiệm kỳ sau đó. 
Tuy nhiên, đến cuối năm 2010, Bin Hammam bắt đầu có những bất đồng với “sếp” Blatter. Kể từ đó, vị quan chức người Qatar quyết định bắt tay với đồng nghiệp Jack Warner (Chủ tịch LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và Caribbean - CONCACAF) để lật đổ ông “sếp” người Thụy Sĩ khi ra tranh cử chức Chủ tịch FIFA vào giữa năm 2011. Đó là thời điểm chân tướng của Bin Hammam phát lộ là một quan chức “bẩn” chuyên dùng tiền để hiện thực hóa quyền lực.
Theo tờ Daily Telegraph của Anh, trong quãng thời gian này, ông Warner và gia đình bỗng nhiên được tặng 2 triệu USD từ Kemco, một công ty thuộc sở hữu của Bin Hammam. Theo điều tra, khoản tiền này được Bin Hammam dùng hối lộ Warner để “mua” phiếu bầu tranh cử chức Chủ tịch FIFA và giúp Qatar đăng cai World Cup 2022. 
Các cuộc họp vận động hành lang ở các châu lục của Bin Hammam đều biến thành những yến tiệc xa hoa và các thành viên liên đoàn tham dự đều đem về túi tiền rủng rỉnh. 
Trong đó, ở cuộc gặp “thân mật” với các thành viên khu vực Caribbean, 25 quan chức ra về với một phong bì đựng 40.000 USD tiền mặt, còn ở buổi tiệc xa hoa tại châu Phi Bin Hammam đã thanh toán hơn 200.000 USD “tặng” những món quà đắt giá cho 30 Chủ tịch LĐBĐ quốc gia thuộc châu lục đen. 
Chưa dừng lại ở đó, theo điều tra của tờ Sunday Times, tài khoản cá nhân của Bin Hammam ngày càng phình to với nhiều nguồn tiền bất chính lên đến hàng chục triệu USD trong các dự án phát triển bóng đá châu lục và các hợp đồng thương mại béo bở của AFC... 
Hành trình đưa hối lộ của cựu Chủ tịch LĐBĐ Qatar chỉ thành công một nửa khi đem về cho quê hương quyền đăng cai World Cup 2022. Phần kế hoạch còn lại, Bin Hammam bị nhấn xuống bùn do bị buộc tội đưa hối lộ tràn lan trước khi bị tước các chức vụ và nhận án phạt cấm tham gia các hoạt động bóng đá vĩnh viễn.
Chơi sang vô tội vạ
Sau khi Bin Hammam lui về hậu trường, người hâm mộ bóng đá mới tá hỏa từ kết quả của Công ty kiểm toán quốc tế PricewaterhouseCoopers thực hiện đối với AFC. Bởi AFC giống như “nhà riêng” của vị quan chức người Qatar và tài khoản của tổ chức dĩ nhiên được chi tiêu tùy tiện. 
Theo kết quả kiểm toán, Bin Hammam dùng tài khoản của AFC chi trả tổng cộng 14 triệu USD phục vụ nhu cầu cá nhân. 
Trong một bản sao kiểm toán rò rỉ cho Hãng tin AP cho thấy một danh sách chi tiêu đầy hào phóng và có những khoản rất ấu trĩ. Ông Bin Hammam từng dùng ngân sách AFC thanh toán 700.000 USD cho bản thân và gia đình, trong đó cho vợ 100.000 USD, mua chiếc đồng hồ thương hiệu Bulgaria cho mình, chi 5.000 USD cho con gái làm răng và một khoản tặng con trai du hí tuần trăng mật. 
Ông từng “biếu” cựu Chủ tịch LĐBĐ Philippines Jose Mari Martinez 60.000 USD và thanh toán hơn 11.000 USD tiền viện phí cho ông này, hay tặng 100.000 USD cho Gaurav Thapa, cựu Chủ tịch LĐBĐ Nepal, “thưởng” 50.000 USD cho Francisco Kalbuadi Lay (một quan chức bóng đá Đông Timor), chi 2.000 USD mua 14 áo sơ mi cho “sếp” Blatter, thanh toán 5.000 USD mua bộ quần áo mới cho Issa Hayatou (Chủ tịch LĐBĐ châu Phi), rồi hỗ trợ học phí, điều trị ung thư, tặng xe hơi cho các quan chức cấp dưới, bạn bè đồng nghiệp... 
Trong danh sách “con nợ” của Bin Hammam có cựu Phó chủ tịch AFC Zhang Jilong, LĐBĐ Sudan, Chủ tịch LĐBĐ Swaziland Adam Mthehwa...
Đến nay, sau khi rời khỏi các cương vị quyền lực trong bóng đá, Bin Hammam gần như mất bóng. Theo báo giới quốc tế, hành tung bí ẩn của vị quan chức này một phần xuất phát từ việc ông được xem là nhân vật chủ chốt trong cáo buộc Qatar hối lộ khoảng 5 triệu USD để mua phiếu bầu đăng cai World Cup 2022.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm