Wimbledon không thể thiếu món… dâu tây

0 Thanh Niên Online

(TNO) Theo CNN, ngoài lịch sử lâu đời, không khí giải đậm chất lịch lãm, từ cách trang hoàng địa điểm thi đấu, trang phục của các tay vợt (toàn đồ trắng) đến tác phong của khán giả, Wimbledon sẽ không phải là Wimbledon nếu thiếu dâu tây và kem.

(TNO) Theo CNN, ngoài lịch sử lâu đời, không khí giải đậm chất lịch lãm, từ cách trang hoàng địa điểm thi đấu, trang phục của các tay vợt (toàn đồ trắng) đến tác phong của khán giả, Wimbledon sẽ không phải là Wimbledon nếu thiếu dâu tây và kem.
Wimbledon không thể thiếu món… dâu tây - ảnh 1Khán giả nước Anh có thói quen vừa ăn dâu vừa xem quần vợt - Ảnh: AFP

Kể từ khi giải đấu lâu đời và nổi tiếng nhất trong bộ tứ Grand Slam được tổ chức ở góc ngoại ô ở Tây Nam thành phố London vào năm 1887, những quả dâu tây đã chiếm lĩnh một vị trí riêng, như một bạn đồng hành không thể thiếu đối với quần vợt. 

Thuở ban đầu của Wimbledon, khán giả là những người giàu vừa thưởng thức dâu tây vừa xem thi đấu. Theo thời gian, loại quả mềm màu đỏ này đã gắn liền với Wimbledon trong thế kỉ 21, “mật thiết” đến nỗi cứ mỗi năm có đến 28.000 kg dâu tây được tiêu thụ ở giải đấu này.

Vì sao lại là dâu tây mà không là thứ khác? Chưa có câu trả lời nào xác đáng song lời giải thích hợp lí nhất có lẽ là do sự kết hợp của những hoàn cảnh đơn lẻ.

Wimbledon không thể thiếu món… dâu tây - ảnh 2Ảnh chụp Andy Murray ăn dâu vào năm 2005 - Ảnh: AFP

Trưởng bộ phận PR của All England Club (đơn vị tổ chức Wimbledon) là Johnny Perkins cho biết: “Có thể dâu đi xuyên thế kỉ cùng Wimbledon vì 2 lý do. Đầu tiên là vì mùa dâu tây trùng thời điểm diễn ra giải và ngày xưa, đây là loại quả thời thượng trong buổi trà chiều”.

Theo Perkins, dâu tây được phục vụ ở Wimbledon với giá 3,9 USD/rổ gồm 10 quả. Trong suốt thời gian diễn ra giải (gần 2 tuần), dâu được hái mỗi ngày tại các trang trại, trước lúc mặt trời mọc (khoảng 4 giờ sáng) rồi được chuyển đến All England Club vào khoảng 11 giờ. Tiếp đó, người ta sẽ tỉa lá dâu và kiểm nghiệm trước khi đưa ra phục vụ thực khách.

Dù là món ăn thời thượng gắn liền với Wimbledon nhưng dâu tây cũng từng bị “tai tiếng” vào năm 1907. Lúc ấy, GW Hillyard là tay vợt nữ đã 6 lần vô địch giải nhưng lại bị loại ở bán kết. Khi thua trận, tay vợt này đổ lỗi, than phiền với các quan chức giải rằng bà đã ăn dâu tây trong buổi trà chiều tệ hại khi trận đấu tạm dừng vì trời mưa.

Thực phẩm được dùng tại Wimbledon qua những con số:

28.000 kg dâu tây (được chia thành 142.000 phần) phục vụ thực khách

7.000 lít kem tươi

28.000 chai champagne

230.000 li Pimm (một loại nước giải khát từ trái cây có cồn)

190.000 cái bánh sandwich

15.000 quả chuối phục vụ các tay vợt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Roger Federer rút lui Úc mở rộng với lý do bất ngờ /// AFP

Roger Federer rút lui khỏi Úc Mở rộng 2021 vì... sợ vợ?

Cách đây không lâu, “Tàu tốc hành” Roger Federer đã tuyên bố không tham dự Úc mở rộng 2021 và dấy lên tin đồn tay vợt người Thụy Sĩ vẫn chưa hồi phục chấn thương gối. Tuy nhiên lý do vắng mặt của tay vợt 39 tuổi lại khác.