Cử tạ Việt Nam lấy nữ làm 'chủ công'

1 Thanh Niên
SEA Games 2 năm trước, cử tạ Việt Nam đoạt 2 HCV do công 2 VĐV nam Thạch Kim Tuấn, Trịnh Văn Vinh, nhưng ở SEA Games lần này kỳ vọng lại dồn chủ yếu vào phái yếu.
Việt Nam kỳ vọng vào Vương Thị Huyền ở hạng cân 45 kg /// IWF Việt Nam kỳ vọng vào Vương Thị Huyền ở hạng cân 45 kg - IWF
Việt Nam kỳ vọng vào Vương Thị Huyền ở hạng cân 45 kg
IWF
Đang chịu án phạt của Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) vì dương tính với chất cấm, Trịnh Văn Vinh mất cơ hội bảo vệ HCV hạng cân 62 kg. Đương kim vô địch hạng cân 56 kg Thạch Kim Tuấn đôn lên tranh tài hạng cân 61 kg nhưng vướng phải cựu vô địch Olympic Irawan Yuli Eko (Indonesia). Kim Tuấn thiếu đột phá thành tích trong gần 2 năm, kém Yuli 10 kg tổng cử ở giải vô địch thế giới vừa qua nên phải xuất sắc lắm mới có thể giữ ngôi đầu.
Ở hạng cân 55 kg nam, Việt Nam có hy vọng hơn khi Nguyễn Trần Anh Tuấn xếp đầu khu vực Đông Nam Á thông qua giải vô địch thế giới 2019. Ở hạng cân này Việt Nam còn có tài năng khác là Lại Gia Thành nhưng đô cử này bị phạm quy, không được xếp hạng ở giải thế giới trong khi SEA Games chỉ cho phép mỗi quốc gia được cử 1 VĐV tham dự 1 hạng cân nên BHL đang đau đầu trong việc chọn ai bỏ ai đấu hạng cân này. Trường hợp này giống như Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn trước đây ở hạng cân 56 kg.
Trong khi đó ở giải nữ, Việt Nam sáng cửa hơn khi ứng viên nặng ký Thái Lan bị cấm dự SEA Games vì liên tiếp bê bối dùng chất cấm trong thời gian qua. Kỳ vọng vàng đầu tiên đặt vào Vương Thị Huyền (ảnh) ở hạng cân 45 kg. Ở giải vô địch thế giới vừa qua, thành tích của Huyền kém VĐV Indonesia Setiawati Lisa chỉ 1 kg nhưng đó là giải mà cô thi đấu chưa hết khả năng. Vì thế nếu có chiến thuật thi đấu phù hợp cùng phong độ cao, khả năng cô gái sinh năm 1992 sẽ lên ngôi cao nhất. Ở hạng cân 59 kg nữ, Hoàng Thị Duyên có cơ hội rõ ràng hơn khi thành tích 214 kg của cô vượt trội so với đối thủ cạnh tranh của chủ nhà Philippines Colonia Margaret (180 kg).
Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà cử tạ Việt Nam cần cải thiện là tâm lý thi đấu khá thất thường của VĐV chủ lực. Ban huấn luyện cũng cần có những điều chỉnh hợp lý trong giai đoạn ép cân trước thi đấu, chiến thuật điều chỉnh mức tạ hay còn gọi là tố tạ trong thi đấu để tránh những cú hụt vàng đáng tiếc. Môn cử tạ sẽ tranh tài từ 1 - 4.12 tại Manila (Philippines).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam Minh

Nam Minh

Việc của Nhà ; Đàn Bà cùng gánh .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

HLV Nishino (bìa phải) đang chịu nhiều sức ép cần cải tổ U.23 Thái Lan, nhưng không có nhiều sự lựa chọn /// Độc Lập

HLV Nishino thừa nhận chủ nhà Thái Lan khó giành suất dự Olympic Tokyo 2020

Sau thất bại ở SEA Games 30, báo chí và người hâm mộ Thái Lan đang gây sức ép với HLV Akira Nishino cần phải cải tổ đội U.23 Thái Lan và hướng tới mục tiêu giành suất dự Olympic 2020 tại giải U.23 châu Á ngay sân nhà nhằm gỡ lại thể diện. Nhưng nhà cầm quân người Nhật Bản này cho biết sẽ rất khó để giành suất dự Olympic.