Ông Trần Đức Phấn: 'Bóng đá Việt Nam sẽ giành cú đúp vàng tại SEA Games 30'

0 Thanh Niên Online
Có mặt xem trận bán kết bóng đá nam trên sân Rizal Memorial tối qua, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 2019 Trần Đức Phấn đã dành cho báo Thanh Niên cuộc trao đổi về tình hình thi đấu của đoàn Việt Nam đến hết ngày 7.12 và 4 ngày còn lại của SEA Games. Ông cũng khẳng định có lòng tin bóng đá Việt Nam (VN) sẽ giành cú đúp vàng lần này
Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phân và các VĐV Taekwondo đi cổ vũ bóng đá nam trên sân Rizal Memorial /// T.K Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phân và các VĐV Taekwondo đi cổ vũ bóng đá nam trên sân Rizal Memorial - T.K
Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phân và các VĐV Taekwondo đi cổ vũ bóng đá nam trên sân Rizal Memorial
T.K

Thưa ông, đánh giá chung của ông về kết quả thi đấu của đoàn VN đến giờ này như thế nào?

Ông Trần Đức Phấn: Nhìn chung kết quả hiện tại đã phản ánh khá đúng trình độ và phong độ thể hiện của các VĐV của các môn thi đấu tại SEA Games lần này. Với 160 huy chương, trong đó có 46 huy chương vàng, 50 huy chương bạc và 60 huy chương đồng đã giành được, đang tạm xếp thứ 3 toàn đoàn đã nói lên những cố gắng, nỗ lực của tập thể các lãnh đội, HLV và VĐV các môn thi đấu. Trong điều kiện SEA Games phải phân tán nhiều địa điểm, việc di chuyển tập luyện và thi đấu còn rất khó khăn, nhưng từng môn thi và từng VĐV đã làm hết sức mình để có những thu hoạch khá tốt. Đến giờ này, chúng tôi rất vui khi đa số các môn thi Olympic của chúng ta đều chơi tốt, lọt sâu vào giải.

Bóng đá chẳng hạn, cà 2 đội nam nữ đều có mặt ở trận chung kết và tràn trề hy vọng. Bơi lội đã có 8 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 6 huy chương đồng tiếp tục gây ấn tượng trên đường đua xanh, đặc biệt là phong độ cực tốt của Nguyễn Huy Hoàng. Quần vợt lần đầu tiên có huy chương vàng lịch sử. Thể dục dụng cụ, đấu kiếm cũng hoàn thành chỉ tiêu với 3 HCV, Bóng bàn cũng đã giành chiến thắng ngoạn mục ở giải đôi nam, Judo, Taekwondo, xe đạp, canoeing đều cũng đã có HCV. Đặc biệt lần đầu tiên bóng rổ có huy chương SEA Games dù chỉ là  màu đồng nhưng đã thể hiện khả năng rất tốt suýt có mặt ở trận tranh ngôi vô địch. Riêng cử tạ thi đấu rất xuất sắc khi có đến 4 HCV, 5 HCB và 1 HCĐ, một thành tích rất cao tại các kỳ SEA Games. Còn điền kinh đang tranh tài cũng đầy hứa hẹn..

Bên cạnh các môn Olympic thì nhóm những môn của châu Á và Đông Nam Á cũng đã chơi tốt, có thành tích ấn tượng như wushu 3 HCV, 2 HCB và 7 HCĐ, võ gậy 4 HCV, 10 HCB và 6 HCĐ, Dance Sport 2 HCV, 7 HCB và 2 HCĐ.. Bất ngờ nhất chính là các võ sĩ Kurash đã chơi bùng nổ khi giành được  7 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ. Có thể nói sau 2/3 chặng đường kết quả này là rất đáng biểu dương và xứng đáng được khen ngợi.

Ông Trần Đức Phấn: 'Bóng đá Việt Nam sẽ giành cú đúp vàng tại SEA Games 30' - ảnh 1

Lý Hoàng Nam đi vào lịch sử giành HCV đơn nam quần vợt

Độc Lập

Ông Trần Đức Phấn: 'Bóng đá Việt Nam sẽ giành cú đúp vàng tại SEA Games 30' - ảnh 2

Niềm vui của các cô gái Judo

Khả Hòa

Ông Trần Đức Phấn: 'Bóng đá Việt Nam sẽ giành cú đúp vàng tại SEA Games 30' - ảnh 3

Đồng đội 5 người Taekwondo thi đấu rất ấn tượng nội dung quyền sáng tạo

Độc Lập

Vậy còn điều gì ở những môn đã thi đấu khiến ông chưa hài lòng?

Ông Trần Đức Phấn: Tôi không có điều gì phải lăn tăn hay không hài lòng về các môn thi, các nội dung thi của VN đến giờ phút này. Có những kết qủa tốt chúng ta lý giải được thì cũng có những kết quả chưa tốt, chúng ta cũng có thể chỉ ra nguyên nhân. Như Hoàng Xuân Vinh thì rõ rồi. Vinh rất nỗ lực nhưng tuổi tác và áp lực thành tích cộng với sự chắc tay và mạnh mẽ trong 2 loạt bắn áp chót của đối thủ Thái Lan khiến Vinh không thể giành HCV. Hay Thạch Kim Tuấn đôn lên hạng cân mới không còn chắc tay như xưa.

Trường hợp của Ánh Viên dù đăng ký nhiều nội dung, hướng đến 8 HCV, nhưng với mật độ thi đấu dày buộc cô phải phân sức nên khả năng của Viên chỉ có thể 6-7 HCV là quá đạt yêu cầu. Một số môn thi đấu khác chúng ta gặp khó khăn do đối thủ cũng mạnh lên gây ảnh hưởng đến kết quả chung.. Sẽ có những trường hợp cần rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết hoặc sau này về ngành TDTT sẽ tính lại hướng đầu tư nhằm đạt hiệu quả hơn trong tương lai.

Ông Trần Đức Phấn: 'Bóng đá Việt Nam sẽ giành cú đúp vàng tại SEA Games 30' - ảnh 4

Ánh Viên thi đấu nhiều nội dung khó có thể giành 8 HCV

Khả Hòa

Với kết quả như hiện nay, ông có nghĩ VN sẽ đứng thứ 3 toàn đoàn?

Ông Trần Đức Phấn: Cuộc tranh chấp giữa chúng ta với 4 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Singapore đang rất cam go. Ở sân chơi này thì ưu thế chủ nhà đã thấy rõ rồi, không bàn cãi nữa. Hiện tại tuy Indonesia xếp nhì với 50 HCV nhưng kỳ thực Thái Lan mới là đoàn đang vươn lên mạnh mẽ, có thể sẽ vượt qua 70 chiếc trong nay mai. Còn đoàn Thể thao VN chỉ tiêu của chúng ta là 65 HCV nhưng đến giờ này với xấp xỉ 50 HCV có thể nói chúng ta sắp tiệm cận con số này và hoàn toàn có thể vượt hơn. Nếu mọi chuyện thuận lợi thì việc giành hơn 70 HCV là trong tầm tay. Chúng ta vẫn còn các môn thi có thể có HCV như Vật (7 nội dung), Jujitsu (11 nội dung), Kick boxing (8 nội dung), Boxing (chung kết 13 hạng cân, hiện cũng đã có 3 võ sĩ VN vào chung kết) rồi còn điền kinh, taekwondo, rowing vẫn đang thi, bắn cung hôm nay chung kết 3 nội dung, Aerobic, thể thao điện tử và đặc biệt 2 trận chung kết bóng đá. Vượt hơn con số 70, có thể chúng ta sẽ vượt qua Indonesia để giành thứ 3 toàn đoàn.

Ông Trần Đức Phấn: 'Bóng đá Việt Nam sẽ giành cú đúp vàng tại SEA Games 30' - ảnh 5

Bóng đá nam đã có mặt ở trận chung kết gặp Indonesia

Độc Lập

Ông Trần Đức Phấn: 'Bóng đá Việt Nam sẽ giành cú đúp vàng tại SEA Games 30' - ảnh 6

Bóng đá nữ sẽ tranh chung kết với Thái Lan tối nay

Độc Lập

2 đội nam nữ bóng đá đã lọt vào trận chung kết. Đánh giá của ông thế nào về cơ hội của 2 đội?

Ông Trần Đức Phấn: Dù Bóng đá chỉ là 1 trong hơn 40 môn chúng ta tham gia tại SEA Games nhưng sức hút của môn thể thao vua này rất lớn, đủ sức lay chuyển tất cả mọi thứ. Không phải ngẫu nhiên mà Thủ tướng Chính Phủ và các thành viên trong Chính Phủ đã đặc biệt quan tâm đến bóng đá, dành cho những sự động viên to lớn và tình cảm nồng hậu. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện sang dự khai mạc cũng đã theo sát các môn Olympic và nhất là bóng đá khi chứng kiến trận VN gặp Indonesia. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cũng đã đến thăm hỏi, cổ vũ kịp thời và giải quyết ngay những tồn tại của các cầu thủ tuyển nữ. Tôi phụ trách ở Clark nhưng hôm nay cũng lên để xem bán kết nam và cũng sẽ có mặt ở trận chung kết để cùng tiếp lửa và chia vui với thầy trò HLV Park Hang-seo và HLV Mai Đức Chung. Tôi tin là với quyết tâm, cố gắng rất cao của toàn đội cùng sự dẫn dắt rất “máu lửa” và thể hiện tài cầm quân xuất sắc của ông Park và ông Chung, bóng đá VN sẽ giành được cú đúp vàng lần này.

Xin cảm ơn ông

Ông Trần Đức Phấn khẳng định "Nếu mọi chuyện thuận lợi thì việc giành hơn 70 HCV là trong tầm tay. Chúng ta vẫn còn các môn thi có thể có HCV như Vật (7 nội dung), Jujitsu (11 nội dung), Kick boxing (8 nội dung), Boxing (chung kết 13 hạng cân, hiện cũng đã có 3 võ sĩ VN vào chung kết) rồi còn điền kinh, taekwondo, rowing vẫn đang thi, bắn cung hôm nay chung kết 3 nội dung, Aerobic, thể thao điện tử và đặc biệt 2 trận chung kết bóng đá. Vượt hơn con số 70, có thể chúng ta sẽ vượt qua Indonesia để giành thứ 3 toàn đoàn".
Ông Phấn cũng sẽ trả lời tất cả những vấn đề liên quan đến kết quả thi đấu của đoàn thể thao VN tại SEA Games lần này trong cuộc họp báo chung của đoàn TTVN vào 15 giờ ngày 9.12 tại New Clark City.
Ông Trần Đức Phấn: 'Bóng đá Việt Nam sẽ giành cú đúp vàng tại SEA Games 30' - ảnh 7

Ông Trần Đức Phấn và PV báo Thanh Niên

T.K

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

HLV Nishino (bìa phải) đang chịu nhiều sức ép cần cải tổ U.23 Thái Lan, nhưng không có nhiều sự lựa chọn /// Độc Lập

HLV Nishino thừa nhận chủ nhà Thái Lan khó giành suất dự Olympic Tokyo 2020

Sau thất bại ở SEA Games 30, báo chí và người hâm mộ Thái Lan đang gây sức ép với HLV Akira Nishino cần phải cải tổ đội U.23 Thái Lan và hướng tới mục tiêu giành suất dự Olympic 2020 tại giải U.23 châu Á ngay sân nhà nhằm gỡ lại thể diện. Nhưng nhà cầm quân người Nhật Bản này cho biết sẽ rất khó để giành suất dự Olympic.