117 kỳ thủ dự giải cờ vua châu Á

0 Thanh Niên
Giải cờ vua vô địch châu Á 2012 diễn ra từ 5.5 đến 13.5 tại Khách sạn Đệ Nhất (TP.HCM), thu hút 117 kỳ thủ (42 nữ) đến từ 15 quốc gia.

Giải cờ vua vô địch châu Á 2012 diễn ra từ 5.5 đến 13.5 tại Khách sạn Đệ Nhất (TP.HCM), thu hút 117 kỳ thủ (42 nữ) đến từ 15 quốc gia.

Phó chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Việt Nam Đặng Tất Thắng cho biết tổng giải thưởng lên tới 65.000 USD. Việc tuyển chọn 5 kỳ thủ nam xếp hạng từ 1 đến 5 dự giải vô địch TG năm 2013 và 1 nữ kỳ thủ vô địch dự giải vô địch thế giới 2014 khiến các nước đều cử VĐV trình độ cao tham dự giải.

 117 kỳ thủ dự giải cờ vua châu Á
Quang Liêm (trái) và Trường Sơn - Ảnh: Bạch Dương

Ở giải nam, theo thứ hạng thế giới mới nhất, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (hạng 43 TG) vẫn là hạt giống số 1. Cạnh tranh ngôi vô địch với Quang Liêm không ai khác là các kỳ thủ Trung Quốc như đương kim vô địch cờ vua Trung Quốc Ding Liren (hạt giống số 2), nhà vô địch HD Bank Cup 2012 Ni Hua (hạt giống số 3), kỳ thủ trẻ Yu Yangyi (hạt giống số 8). Ngoài ra, phải kể đến thần đồng cờ vua Philippines So Wesley (hạt giống số 5), người từng lọt đến tứ kết giải vô địch TG. Tất nhiên, trong cuộc cạnh tranh không thể không nhắc đến kỳ thủ số 2 Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn, người xếp hạng giống số 4.

Trong lịch sử, các kỳ thủ nam Việt Nam chưa từng đoạt ngôi vô địch châu Á. Thành tích tốt nhất ở sân chơi này là tấm HCB của Đào Thiên Hải cách đây 10 năm.

Ở giải nữ, dù không được đánh giá cao nhưng các kỳ thủ Việt Nam hoàn toàn đủ sức gây bất ngờ. Tại giải năm ngoái, kỳ thủ Hoàng Thị Bảo Trâm đã làm được điều này khi đoạt HCV cờ chớp, trong đó có chiến thắng để đời trước nhà vô địch TG Hou Yifan (Trung Quốc).

Hoàng Quỳnh

>> Người hâm mộ “hại” Quang Liêm
>> Người hâm mộ giúp Quang Liêm gặp số 1 thế giới
>> Ni Hua đăng quang giải Cờ vua quốc tế HD Bank 2012
>> Nên tổ chức nhiều giải cờ vua quốc tế

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm