Al-Qaeda nhắm đánh Đan Mạch, Hà Lan

0
Nghi can khủng bố đã tiết lộ kế hoạch tấn công World Cup 2010 sau khi bị bắt giữ.
Al-Qaeda nhắm đánh Đan Mạch, Hà Lan - ảnh 1
Các cầu thủ Hà Lan trở thành mục tiêu khủng bố của aL-Qahtani (ảnh nhỏ) - Ảnh: Reuters

Nghi can khủng bố đã tiết lộ kế hoạch tấn công World Cup 2010 sau khi bị bắt giữ.

Một ngày sau khi tuyên bố phá vỡ âm mưu khủng bố tại World Cup 2010, lực lượng an ninh Iraq đã sắp xếp để phóng viên hãng tin AP được phép thực hiện cuộc phỏng vấn nghi can chính Abdullah A.S. al-Qahtani tại nơi giam giữ.

al-Qahtani khẳng định muốn tấn công hai đội tuyển Đan Mạch và Hà Lan nhằm trả thù sự xúc phạm của hai quốc gia này đối với tiên tri Muhammad trong quá khứ. Cựu binh sĩ Ả-rập Saudi khai rằng hắn được al-Qaeda tuyển mộ và cử đến Iraq từ năm 2004 để chống lại quân Mỹ chiếm đóng tại đây.

Giới chức an ninh Iraq cho hay al-Qahtani bị bắt sau một chiến dịch do Mỹ và Iraq phối hợp thực hiện vào tháng 4. Chiến dịch này đã tiêu diệt được 2 lãnh đạo cao cấp của al-Qaeda ở Iraq là Abu Ayyub al-Masri và Abu Omar al-Baghdadi. Một bản ghi ghép kế hoạch chi tiết nhằm khủng bố World Cup 2010 của al-Qahtani được tìm thấy tại ngôi nhà nơi al-Masri và al-Baghdadi bị giết. Từ đó, lực lượng an ninh Iraq đã tóm gọn nghi can khủng bố này vào ngày 3.5.

“Mục tiêu của chúng tôi là tấn công tuyển Đan Mạch và Hà Lan. Nếu không đánh được các đội tuyển, chúng tối sẽ chuyển hướng sang tấn công các CĐV của hai nước này”, al-Qahtani tiết lộ.

Cũng theo giới chức an ninh Iraq, bọn khủng bố chưa triển khai được hành động nào để đưa kế hoạch vào giai đoạn thực thi, cụ thể như tàng trữ vật liệu chế tạo chất nổ… Còn al-Qahtani nói bản kế hoạch vẫn còn đợi sự phê chuẩn của Ayman al-Zawahri, nhân vật số 2 của al-Qaeda sau Osama bin Laden.

Ý tưởng tấn công đến với al-Qahtani vào cuối năm 2009 sau các cuộc tán gẫu với bạn bè về những ấn phẩm của truyền thông phương Tây mà chúng cho rằng xúc phạm Hồi giáo. Năm 2006, 12 bức tranh biếm họa về tiên tri Muhammad in trên một tờ báo Đan Mạch đã tạo nên làn sóng phẫn nộ tại các nước Hồi giáo. Trong khi tại Hà Lan, một đảng phái chống Hồi giáo đang ngày càng lớn mạnh và nhận được nhiều sự ủng hộ. Geert Wilders, lãnh đạo đảng này đã mô tả kinh Coran là một “cuốn sách phát-xít” và muốn cấm lưu hành cuốn kinh này ở Hà Lan. Al-Qahtani nói chúng nhắm đến World Cup vì đây là một sự kiện thu hút dư luận và Nam Phi dễ xâm nhập hơn 2 đất nước kể trên.

Giới chức Mỹ và Iraq cho hay việc al-Masri và al-Baghdadi bị tiêu diệt là một tổn thất nặng nề đối với al-Qaeda ở Iraq và khả năng tổ chức các vụ tấn công khủng bố của chúng. Trong khi đó, FIFA cho biết sẽ không bình luận về bất kỳ hiểm họa khủng bố tiềm tàng nào tại World Cup 2010.

Báo giới “kiểm tra” công tác an ninh hàng không

Trước mối đe dọa khủng bố trong thời gian diễn ra World Cup, các phóng viên của nước chủ nhà đã cố ý đưa lậu các vật dụng nguy hiểm trên các chuyến bay nội địa nhằm vạch ra các kẽ hở an ninh sân bay.

Bọn khủng bố có thể sử dụng những vật dụng nguy hiểm này làm vũ khí tấn công trên máy bay-Mandy Weiner, phóng viên điều tra của tờ Eyewitness News nói với BBC rằng các vật dụng được đưa lên máy bay bao gồm dao, kim tiêm, tua-vít và dao cạo. Kết quả, trong 10 chuyến bay cất cánh từ các trung tâm du lịch lớn được giới phóng viên thử thì đã có quá nửa số chuyến họ đưa lậu các vật dụng thành công.

Tuy nhiên, đại diện Công ty an ninh sân bay Nam Phi – ông Solomon Makgale, an ninh hàng không ở nước này đã được thắt chặt và giới chức an ninh Nam Phi đã mua thêm các máy chiếu tia X và máy dò kim loại để tăng cường an ninh.

S.D
(Theo BBC)

Sơn Duân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bích Vân, Kiều Oanh, Thanh Xuân, Đinh Thị Thúy (từ trái qua) của đội Bắc Ninh /// Nhựt Quang

Bóng chuyền nữ Bắc Ninh "đòi nợ' ngọt ngào các cô gái Thái Bình

Thất bại 1-3 trước đội nữ Thái Bình ở giải Cúp Hoa Lư – Bình Điền cuối tháng trước, hôm qua 11.4, đội Kinh Bắc Bắc Ninh (Bắc Ninh) đã có dịp "đòi nợ" đối thủ tại vòng 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia (VĐQG) tại bảng B thi đấu ở Gia Lâm (Hà Nội)