Ấn định phiên xử mới đối với vụ gian lận của siêu kình ngư Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) cho biết một phiên điều trần mới đối với Sun Yang, ngôi sao bơi lội Trung Quốc đã bị hủy án cấm 8 năm vì doping vào năm ngoái, sẽ được tổ chức vào tháng 5.
Siêu kình ngư Trung Quốc, Sun Yang vẫn chưa thể đảm bảo suất dự Olympic năm nay /// AFP Siêu kình ngư Trung Quốc, Sun Yang vẫn chưa thể đảm bảo suất dự Olympic năm nay - AFP
Siêu kình ngư Trung Quốc, Sun Yang vẫn chưa thể đảm bảo suất dự Olympic năm nay
AFP
"Một cuộc điều trần mới sẽ diễn ra trong tuần từ 24 - 28.5.2021", CAS cho biết trong một tuyên bố hôm 1.4. Năm ngoái, Tòa án tối cao liên bang Thụy Sĩ đã đảo ngược án cấm thi đấu 8 năm đối với kình ngư 29 tuổi của Trung Quốc Sun Yang, người bị buộc tội phá hủy một lọ máu bằng búa khi lực lượng kiểm tra đến “thăm” nhà anh vào tháng 9.2018, vì cho rằng có sự thiếu công bằng trong phiên tòa xét xử VĐV từng 3 lần vô địch Olympic.
Ấn định phiên xử mới đối với vụ gian lận của siêu kình ngư Trung Quốc - ảnh 1

Sun Yang có thể tiếp tục hầu tòa

CHỤP MÀN HÌNH

Phiên điều trần mới diễn ra chỉ 2 tháng trước khi Olympic Tokyo được lên lịch lại, sẽ khai mạc vào ngày 23.7. Ban đầu, Sun Yang đã bị đình chỉ thi đấu vào tháng 2.2020. Tuy nhiên, Tòa án liên bang Thụy Sĩ đã đồng ý với các luật sư của kình ngư này với lập luận rằng chủ tịch hội đồng CAS, Franco Frattini (người Ý) trước đó đã đưa ra những dòng viết chống Trung Quốc trên tài khoản Twitter. Họ cho rằng các tuyên bố trên Twitter của Franco Frattini có bản chất phân biệt chủng tộc.
"Sau quyết định của Tòa án Liên bang Thụy Sĩ ngày 22.12.2020 nhằm loại bỏ chủ tịch trước đó của ban trọng tài thuộc CAS, các thành viên khác của ban này đã rút lui và một ban hội thẩm hoàn toàn mới được bổ nhiệm sau đó", tuyên bố của CAS cho biết thêm. Ban hội thẩm mới bao gồm tân chủ tịch Hans Nater của Thụy Sĩ, Jan Paulsson (Pháp) và Bernard Hanotiau (Bỉ). "Vào cuối phiên điều trần, hội đồng sẽ bắt đầu cân nhắc và đưa ra quyết định của mình. Nó sẽ không được công bố khi phiên điều trần chưa kết thúc, nhưng sẽ được công khai vào một ngày nào đó”, CAS cho hay.
Ấn định phiên xử mới đối với vụ gian lận của siêu kình ngư Trung Quốc - ảnh 2

Sun Yang (áo vàng) bị một số VĐV từ chối đứng cùng bục nhận huy chương tại giải vô địch thế giới năm 2019

AFP

Sun Yang (13 lần vô địch thế giới) dù được xem là một biểu tượng của bơi lội Trung Quốc nhưng luôn gây tranh cãi với một số cáo buộc gian lận doping. Tại giải thế giới 2019 ở Hàn Quốc, siêu kình ngư này đã bị một số tay bơi người Úc, Brazil… từ chối bắt tay và đứng chung bục nhận huy chương vì cho rằng Sun Yang là “kẻ gian lận”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm