Ánh Viên giành huy chương vàng tại AIMAG 2013

0 Thanh Niên Online
(TNO) Vào lúc 19 giờ tối nay (tức 17 giờ VN - 30.6), nữ VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên đã xuất sắc mang về chiếc huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao VN ở nội dung 200m hỗn hợp tại AIMAG 2013, diễn ra tại Incheon, Hàn Quốc.

(TNO) Vào lúc 19 giờ tối nay (tức 17 giờ VN - 30.6), nữ VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên đã xuất sắc mang về chiếc huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao VN ở nội dung 200m hỗn hợp tại AIMAG 2013, diễn ra tại Incheon, Hàn Quốc.

>> Ánh Viên xuất sắc vào chung kết 200m hỗn hợp
>> Ánh Viên vượt sâu chuẩn A thế giới
>> Ánh Viên được báo Mỹ ca ngợi

 Ánh Viên giành huy chương vàng tại AIMAG 2013 - ảnh 1
Ánh Viên làm rạng danh cho thể thao Việt Nam

Đây là chiến thắng hết sức khó nhọc và bất ngờ. Do xuất phát chậm nên trong suốt gần 175m đầu không ai nghĩ Ánh Viên có thể chiến thắng khi mà VĐV Trung Quốc Zhou Yanxin tỏ ra rất mạnh, có lúc bỏ Ánh Viên đến hơn 1 thân người.

Nhưng với ý chí mạnh mẽ cùng với quyết tâm rất lớn, Ánh Viên đã làm nên điều kỳ diệu ở 25m cuối. Tận dụng lúc xoay vòng có phần khựng lại không thật hợp lý của đối thủ, cô gái quê Cần Thơ đã vươn lên thoăn thoắt, bắt kịp tay bơi người Trung Quốc khi chỉ còn chưa đầy 5m và rút thắng rất ngoạn mục ở mức đến.

Thành tích của Ánh Viên là 2 phút 10 giây 5 và chính thức lập kỷ lục mới của đại hội. Không những thế Ánh Viên thắng cả 2 tay bơi Thái Lan (Junkrajang, hạng 3 thua Viên đến 4 giây 3 và Sriphanomthorn hạng 5 thua Viên đến 5 giây 99).

Trưởng đoàn thể thao VN Lâm Quang Thành ngay lập tức xuống sân để chúc mừng Ánh Viên và thuởng nóng cho cô 4 triệu đồng. Ông Thành nói: “Tim tôi như muốn rớt ra ngoài khi Ánh Viên chiến thắng quá sức ấn tựơng này”.

Sau chiến thắng, Ánh Viên cho biết: “Trong tập luyện tôi luôn tự tin có ngày mình sẽ hái quả ở giải đấu tầm cỡ khu vực. Nhưng tôi cũng không ngờ lại có thể thắng tay bơi người Trung Quốc này ở AIMAG 4. Ở vòng loại, tôi biết đối thủ chưa bung hết sức nên dù về đầu tôi không dám chủ quan mà luôn tự nhủ phải thật bình tĩnh và cố gắng.

Khi xuất phát tôi đã cảm nhận mình hơi chậm hơn nên phải tập trung thật cao để không bị bỏ xa với khoảng cách lớn. Sau 150m đầu vẫn bị đối thủ bỏ hơn 2 sải tay, tôi tự nhủ phải cố lên và không ngờ đã thắng cô ấy ở những mét cuối”.

HLV Đặng Anh Tuấn trong niềm vui khôn tả nhận xét: “Khi Ánh Viên thắng ở vòng loại, tôi đã nói đó sẽ là áp lực tâm lý có thể gây khó khăn. Nhưng tôi tin học trò của mình sẽ biết cách vượt qua vì trong tập luyện cũng như thi đấu Ánh Viên luôn rất ngoan và thực hiện tốt chiến thuật. Không ngờ Ánh Viên còn làm hơn cả mong đợi với cú nuớc rút quá đổi tuyệt vời”.

Cùng với Ánh Viên, một tài năng mới nổi khác của TP.HCM là Trần Duy Khôi dù chỉ xếp thứ 5 ở vòng loại với 2 phút 2 giây 74 và bơi ở đường bơi số 2 bất lợi. Nhưng Khôi đã làm ngỡ ngàng mọi người khi bơi rất hay trong 200m hỗn hợp nam với thành tích 2 phút 0 giây 24, thắng sát nút đối thủ Hàn Quốc Choi Kyuwoong chỉ có 11 phần trăm giây và chỉ sau tay bơi Trung Quốc Mao Fellian về đầu (1 phút 56 giây 61).

Điều quan trọng là Khôi đã thắng được đối thủ Thái Lan chỉ về hạng 7. Chiến thằng này giúp VN mở đầu ấn tựơng và còn tiếp tục hy vọng ở các nội dung sau, khi Ánh Viên và Duy Khôi sẽ thi đấu mỗi người thêm 2 nội dung nữa

Bài, ảnh: Quang Tuyến - Quang Thắng
(từ Incheon, Hàn Quốc)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm