'Ánh Viên là một trường hợp... bí ẩn’

1 Thanh Niên Online

(TNO) Không làm dậy sóng đường bơi xanh tại giải Vô địch thế giới, nhưng Ánh Viên cũng cho thấy có những tiến bộ về chỉ số thành tích ở nội dung 200m hỗn hợp nữ và trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên lọt vào bán kết giải đấu lớn nhất hành tinh. 

(TNO) Không làm dậy sóng đường bơi xanh tại giải Vô địch thế giới, nhưng Ánh Viên cũng cho thấy có những tiến bộ về chỉ số thành tích ở nội dung 200m hỗn hợp nữ và trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên lọt vào bán kết giải đấu lớn nhất hành tinh. 

'Ánh Viên là một trường hợp... bí ẩn’ - ảnh 1Ánh Viên đã có bước tiến bộ tại giải Vô địch thế giới 2015 - Ảnh: Khả Hòa

‘Ánh Viên là một trường hợp khá bí ẩn. Trong quãng thời gian không quá dài, Viên liên tục cải thiện thành tích và có những bước đột phá về chỉ số đáng ngạc nhiên. Nhưng để chạm tay vào huy chương ASIAD hay cao hơn là tầm thế giới, Viên cần phải nhận được sự đầu tư dữ dội hơn nữa’, Ông Nguyễn Trọng Hổ - Vụ trưởng Vụ Thể thao tích cao II  Tổng cục TDTT nói. 

Tại giải Vô địch thế giới, Ánh Viên đã trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên lọt vào bán kết giải đấu lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, cô đã thất bại ở nội dung 200m tự do ở ngay thi đầu thứ 2. Ở ngày thi đấu cuối cùng, dù không lọt vào chung kết nội dung 400m hỗn hợp nhưng với thông số 4 phút 39 giây 65, Viên còn bơi nhanh hơn nhà vô địch Thế vận hội và Á vận hội Ye Shiwen (Trung Quốc), vượt qua lục SEA Games do chính cô thiết lập hồi tháng 6 vừa qua (4 phút 42 giây 38).

Ông Hổ đánh giá: ''Không chỉ dựa vào thông số trên đây mà căn cứ vào cả những giải đấu tại Mỹ hay một số giải đấu chính thức khác, tôi thấy rằng, Viên chưa có điểm dừng về thành tích và còn tiến triển trong tương lai. Dĩ nhiên, đi kèm với đó là cơ chế đầu tư mạnh mẽ hơn và đòi hỏi một chiến lược đường dài hết sức hợp lý”.

Theo phân tích của ông Hổ, Ánh Viên vừa trải qua một chu kỳ đỉnh cao với 8 HCV, phá 8 kỷ lục SEA Games tại SEA Games 28. Thông thường phải sau 6 tháng, thậm chí hơn thế, một VĐV mới đạt trở lại chu kỳ đỉnh cao tiếp theo vì rất khó đạt phong độ tốt liên tiếp chỉ trong một quãng thời gian ngắn.

Nhưng những chỉ số của Viên ở giải thế giới chứng tỏ HLV Đặng Anh Tuấn đã có những tính toán rất kỹ lưỡng, giúp Viên không bị hụt so với chính cô ở SEA Games 28 cách đây chỉ 2 tháng.

'Ánh Viên là một trường hợp... bí ẩn’ - ảnh 2Ánh Viên (trái) và nữ kình ngư nổi tiếng người Ý Federica Pellegrini - Ảnh: HLV Đặng Anh Tuấn

Ông Hổ nói: “Nên nhớ rằng, giải thế giới là một sân chơi rất khác với SEA Games và nếu không được chuẩn bị tốt về tâm lý, VĐV sẽ bị choáng ngợp, mất hoàn toàn hưng phấn và thành tích tụt hậu với chính mình. Nhưng tôi cho rằng, Viên đã có một tâm thế tốt khi bước vào giải thế giới. Những gì đạt được và chưa đạt được đều là những bài học quý cho cô. 

Trên thế giới, không hiếm VĐV vượt qua được giới hạn của bản thân. Ví dụ như VĐV chạy ngắn 100m Usain Bolt đã từng được các chuyên gia hàng đầu thế giới dự đoán là không thể vượt qua được thông số 9 giây 72 (thành tích đã giúp anh đoạt HCV thế giới năm 2008), nhưng Bolt đã chiến thắng mọi dự đoán để chạy trong 9 giây 58 và hiện đang giữ kỷ lục thế giới ở nội dung này.

Nói vậy để thấy rằng, có những VĐV vẫn có thể vượt được ngưỡng của chính mình. Về trường hợp của Ánh Viên, chúng ta vẫn mong cô có thể tiếp tục cải thiện được thành tích vì cô thực sự có tiềm năng. Nhưng cũng cần có sự tỉnh táo nhất định để phân tích khả năng đoạt huy chương của Viên ở những đấu trường lớn.

So sánh số liệu ở 3 kỳ ASIAD gần đây, Viên chưa thể có được HCV ASIAD mà chỉ số của cô mới chỉ nằm trong top có huy chương. Vậy chiến lược đường dài của Viên phải là gì?”.

'Ánh Viên là một trường hợp... bí ẩn’ - ảnh 3HLV Đặng Anh Tuấn và cô học trò Nguyễn Thị Ánh Viên - Ảnh: Độc Lập

Ông Hổ không đồng ý với ý kiến cho rằng, Viên đã thi đấu quá dàn trải với quá nhiều nội dung tại SEA Games 28. Ông nói: “Phát triển thể thao đỉnh cao trải qua nhiều giai đoạn: 1-Tìm kiếm tài năng; 2-Chuyên môn hóa (chọn cho VĐV đó những nội dung thi đấu thích hợp); 3-Chuyên sâu đặc biệt (đi sâu vào một, hai nội dung mũi nhọn có khả năng giành thành tích cao).

Đến thời điểm này, Viên đã có một cái nền khá rộng, một chân đế khá vững chắc khi cô có nhiều nội dung để chọn lựa. Tuy nhiên, đã đến lúc, phải tìm hướng đi chính xác cho Viên. Viên sẽ được tập trung vào mũi nhọn nào, ít thôi, nhưng có khả năng đem lại huy chương ASIAD hay thế giới.

Không hẳn cứ phải nội dung sở trường của Viên thì ta chọn bởi sở trường đấy nhưng lại là nội dung mà châu Á và thế giới quá mạnh thì cứ húc đầu vào đó có khác nào húc vào đá và rồi sẽ bị dội ra thôi.

Biết đâu, có khi chọn cho Viên nội dung sở đoản nhưng Viên lại có cơ hội giành huy chương thì sao. Vì thế lúc này, cả chúng tôi và HLV Đặng Anh Tuấn cùng phải tiến hành rà soát lại tất cả những đối thủ của Viên, từ đó tiếp tục đặt ra lộ trình và hướng đào tạo.

Tôi muốn nói vui là, chọn ra một đến hai nội dung… mũi hơi tù, không phải mũi nhọn, nhưng đúng đích đến, thì có khi lại thành công”.

Ánh Viên vào chung kết 2 nội dung ở FINA Swimming World Cup 2015
Trưa 11.8, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã giành quyền vào chung kết nội dung 200m cá nhân hỗn hợp tại giải FINA Swimming World Cup 2015 diễn ra tại Moscow (Nga).
Sau khi kết thúc giải Vô địch thế giới, Ánh Viên tiếp tục ở lại Nga để tranh tài tại giải FINA Swimming World Cup 2015 tổ chức ở thủ đô Moscow.  Tuy không quy mô như giải vô địch thế giới nhưng FINA Swimming World Cup 2015 cũng quy tụ nhiều VĐV hàng đầu thế giới.

Tại giải này, Ánh Viên tranh tài ở 4 nội dung là 200m tự do, 400m tự do, 200m cá nhân hỗn hợp và 400m cá nhân hỗn hợp. Trong buổi thi đấu trưa nay, Ánh Viên đã bước vào thi đấu ở các nội dung 200m tự do và 200m cá nhân hỗn hợp.

Ở nội dung 200m tự do, Ánh Viên đã thi đấu không thành công. Tranh tài cùng lượt bơi cuối cùng vòng loại với VĐV Việt Nam có Katinka Hosszu, kình ngư nổi tiếng người Hungary. Kết quả Ánh Viên về cuối cùng lượt bơi này với thành tích 2 phút 02 giây 45. Thành tích này của Ánh Viên đứng thứ 19 trong tổng số 24 VĐV tranh tài.

Tuy nhiên, ngay sau đó, kình ngư quê ở Cần Thơ đã giành quyền vào chung kết nội dung 200m cá nhân hỗn hợp. Tiếp tục tranh tài cùng Hosszu ở loạt bơi vòng loại thứ 2, Ánh Viên về đích thứ 3 với thời gian 2 phút 15 giây 33. Đây cũng là thành tích tốt thứ 3 tính chung cả 2 đợt vòng loại và giúp Ánh Viên giành quyền vào chung kết.

Đợt bơi chung kết sẽ diễn ra vào khuya nay (lúc 23 giờ 40, giờ VN), Ánh Viên có hy vọng tạo nên bất ngờ khi thành tích tốt nhất của cô ở nội dung 200m là 2 phút 12 giây 66.

Vào ngày mai (12.8), buổi sáng Ánh Viên sẽ thi đấu nội dung 400m tự do và buổi tối tranh tài ở chung kết 400m cá nhân hỗn hợp. Ở nội dung 400m cá nhân hỗn hợp do có ít VĐV tranh tài nên Ánh Viên được vào thẳng chung kết.
Tân Lam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thongnhat

Thongnhat

Ngày thi đấu cuối giải vô địch thế giới ở nội dung 400m hỗn hợp thành tích của Ánh Viên là 4p38"78.Còn thành tích 4p39"65 là ở SEA Games.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm