Ánh Viên và chặng đường tiến bộ thần tốc

3 Thanh Niên Online
(TNO) Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên vừa làm nức lòng người hâm mộ thể thao nước nhà khi giành chiếc HCĐ nội dung 200m hỗn hợp tại Cúp bơi lội thế giới đang diễn ra tại Nga.

(TNO) Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên vừa làm nức lòng người hâm mộ thể thao nước nhà khi giành chiếc HCĐ nội dung 200m hỗn hợp tại Cúp bơi lội thế giới đang diễn ra tại Nga.

Ánh Viên và chặng đường tiến bộ thần tốc - ảnh 1Ánh Viên vừa có thêm một thành tích đáng tự hào - Ảnh: Độc Lập
Ánh Viên đã đi vào lịch sử bơi lội Việt Nam với tư cách là VĐV đầu tiên giành huy chương tại một giải đấu tầm thế giới. Đây là một bước tiến vượt bậc của cô gái 18 tuổi quê ở Cần Thơ sau chỉ 4 năm.
Năm 2011, Ánh Viên tham dự Giải bơi lội các nhóm tuổi vô địch toàn quốc và giành trọn 10 chiếc HCV ở 10 nội dung đăng ký thi đấu. Cũng trong năm đó, cô dự SEA Games 2011 tại Indonesia và giành HCB ở 2 nội dung 100m bơi ngửa và 400m hỗn hợp.
Nhận thấy tiềm năng của Ánh Viên, ngành thể thao Việt Nam đã quyết định đầu tư cho cô. Những chuyến tập huấn kéo dài tại Mỹ đã giúp Ánh Viên phát triển. Thành tích của cô có sự tiến bộ rõ rệt theo thời gian. Năm 2012, Ánh Viên phá chuẩn B Olympic ở nội dung 200 m bơi ngửa với thời gian 2 phút 13 giây 66, giành HCV, vượt 4 chuẩn B Olympic tại Giải bơi lội Đông Nam Á và đại diện cho Việt Nam tham dự Olympic London.
Ánh Viên và chặng đường tiến bộ thần tốc - ảnh 2Thành tích của Viên liên tục được cải thiện - Ảnh: Độc Lập
Đến năm 2013, Ánh Viên giành 3 HCV, 1 HCB tại Đại hội Thể thao trẻ châu Á lần 2 diễn ra ở Nam Ninh, Trung Quốc. Tiếp đó là 3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ), phá 2 kỷ lục SEA Games ở các cự ly 200 m ngửa (với 2 phút 14 giây 80) và 400 m hỗn hợp (với 4 phút 46 giây 16) tại Đại hội thể thao Đông Nam Á diễn ra trên đất Myanmar.
Năm ngoái, Ánh Viên tiếp đà phát triển với 4HCV, 2HCB tại giải bơi mùa xuân bang Florida (Mỹ). Cô cũng mang về cho Việt Nam chiếc HCV 200m hỗn hợp tại Olympic trẻ cùng 2 HCĐ 200m ngửa và 400m hỗn hợp ở ASIAD.
Tại SEA Games vừa qua ở Singapore, Ánh Viên khiến đường đua xanh khu vực Đông Nam Á nổi sóng khi giành 8 HCV và phá 8 kỷ lục SEA Games.
Chính vì thế, nhiều người đã kỳ vọng Ánh Viên sẽ làm nên điều phi thường tại giải vô địch thế giới. Tuy nhiên, trước những đối thủ mạnh nhất thế giới, cô đã không thể vào chung kết ở cả 4 nội dung thi đấu là 200m tự do, 200m hỗn hợp, 200m bơi ngửa và 400m hỗn hợp. Dù vậy, cô gái 18 tuổi vẫn vượt qua chính mình khi 2 lần phá kỷ lục SEA Games ở nội dung 200m hỗn hợp.
Ánh Viên và chặng đường tiến bộ thần tốc - ảnh 3Các chuyến tập huấn ở nước ngoài cùng HLV Đặng Anh Tuấn đã giúp Ánh Viên phát triển vượt bậc - Ảnh: Độc Lập
Tiếp tục ở lại Nga để tranh tài tại Cúp bơi lội thế giới, Ánh Viên đã tạo nên kỳ tích. Ở nội dung 200m hỗn hợp, cô vượt qua thành tích cá nhân tốt nhất của mình (2 phút 12 giây 66, lập tại ASIAD 2014) khi về thứ 3 trong loạt bơi chung kết để giành chiếc HCĐ với thời gian 2 phút 12 giây 33.
Sau giải vô địch thế giới, HLV Đặng Anh Tuấn của Ánh Viên đã nói rằng: "Nhìn vào các thứ hạng của các VĐV đạt được đều nằm trong độ tuổi từ 23 đến 28 và đều tập luyện phải từ 8 - 10 năm trở lên. Trong khi đó, Viên mới tập được 3 năm 8 tháng. Nhưng hãy tin tôi, từ năm thứ 5 trở đi, Viên sẽ khác với bây giờ. Huấn luyện thể thao không thể một bước lên thiên đường được. Phải có đủ thời gian để dung nạp cả lượng và chất thì mới có thể đạt được đỉnh cao. Chiến lược đường xa thì phải kiên nhẫn”.
Đó sẽ là cơ sở để chúng ta hy vọng vào một ngày nào đó, Ánh Viên sẽ có cơ hội tranh huy chương với các VĐV hàng đầu thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Long

Văn Long

Thành tích khủng khiếp như thế cho dù Ánh Viên không thể đoạt huy chương vàng thế giới thì cũng là 90 triệu người mới có 1 mà thôi.
tk tk

tk tk

HCV thế giới thì ai cũng mê, nhưng mong mọi người đừng gây áp lực thành tích cho cô ta, tôi thấy tội nghiệp cho Ánh Viên quá
lýminh

lýminh

Thật vui mừng cho nền thể thao nước nhà, mong có thật nhiều Ánh Viên như vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm