Armstrong chia tay vai trò người hùng chống ung thư

0 Thanh Niên Online
* Nike chấm dứt hợp đồng với Armstrong (TNO) Hôm 17.10, cua rơ huyền thoại Lance Armstrong thông báo quyết định chia tay cương vị chủ tịch Quỹ phòng chống ung thư mang tên anh, sau những lời buộc tội từ Ủy ban phòng chống doping Mỹ (USADA).

* Nike chấm dứt hợp đồng với Armstrong

(TNO) Hôm 17.10, cua rơ huyền thoại Lance Armstrong thông báo quyết định chia tay cương vị chủ tịch Quỹ phòng chống ung thư mang tên anh, sau những lời buộc tội từ Ủy ban phòng chống doping Mỹ (USADA).

>> Lance Armstrong chống cáo buộc doping bằng máy phát hiện nói dối
>> Lance Armstrong bị tước danh hiệu huyền thoại
>> Lance Armstrong khó thoát tội sử dụng doping

 Armstrong chia tay vai trò người hùng chống ung thư - ảnh 1
Lance Armstrong từng chiến thắng căn bệnh ung thư tinh hoàn đã di căn đến phổi và não - Ảnh: AFP

Theo phát ngôn viên của quỹ là Katherine McLane, quyết định của Armstrong nhằm tránh những hình ảnh phản cảm trong hoạt động từ thiện. Dẫu vậy, cua rơ 41 tuổi này vẫn sẽ là một trong số 15 thành viên của hội đồng quản trị của tổ chức. Phó chủ tịch Jeff Garvey được chỉ định là người thay thế.

“Nhiệm vụ, tổ chức và những người ủng hộ vẫn nằm trong trái tim tôi. Tuy nhiên để tránh những tác động tiêu cực đến tổ chức sau những tranh cãi trong sự nghiệp xe đạp của tôi, tôi quyết định chia tay vai trò chủ tịch để tổ chức tập trung vào nhiệm vụ của mình”, Armstrong nói với AFP.

Quyết định của Armstrong được đưa ra chỉ sau 1 tuần USADA công bố một tài liều điều tra khổng lồ, cáo buộc cua rơ 41 tuổi này cùng các thành viên đội đua U.S Postal giành chiến thắng ở giải Tour de France liên tiếp từ năm 1999 - 2005 nhờ sử dụng doping. Armstrong dù bác bỏ các cáo buộc nhưng việc từ chức vai trong chủ tịch Quỹ chống ung thư ít nhiều sẽ gây nên một cuộc tranh luận về những cáo buộc chống lại anh.

Câu chuyện đầy nghị lực trong quá khứ của Armstrong chiến thắng căn bệnh ung thư tinh hoàn đã di căn đến phổi và não để đăng quang các giải đua xe đạp thế giới, đã giúp quỹ chống ung thư của anh trở thành tổ chức nổi tiếng nhất ở Mỹ.

 Armstrong chia tay vai trò người hùng chống ung thư - ảnh 2
Lance Armstrong được xem là cua rơ xuất sắc nhất mọi thời đại - Ảnh: Reuters

Danh tiếng của tổ chức này còn lan ra khắp toàn cầu khi năm 2004, loại vòng đeo tay màu vàng của tổ chức này đã trở thành một trong những biểu tượng của cuộc chiến chống ung thư và thu hút sự quan tâm ủng hộ của người hâm mộ khi bán được hơn 80 triệu USD.

Armstrong cho biết: “Việc điều trị ung thư của tôi đã kết thúc, nhưng tôi đã tạo ra một nền tảng để phục vụ những người mắc căn bệnh này. Đó là một đặc ân và một giấc mơ đã trở thành hiện thực. Chúng tôi đã hỗ trợ cho 2,5 triệu người và giúp thay đổi nhận thức của thế giới về những người chiến thắng bệnh ung thư. Dù không còn ở cương vị cao nhất nhưng nhiệt huyết của tôi sẽ không thay đổi trong việc tích cực hỗ trợ các nạn nhân trong cuộc chiến chống ung thư”.

Động thái trên của cua rơ từng được coi là xuất sắc nhất mọi thời đại như báo hiệu một sự thất bại trong cuộc chiến chống lại các cáo buộc của USADA. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn sẽ nằm ở Liên đoàn xe đạp thế giới (UCI), sau khi thẩm định các chứng cứ của USADA.

Nike chấm dứt hợp đồng với Armstrong

Ngày 17.10, hãng sản xuất quần áo và giày dép thể thao nổi tiếng Nike cũng quyết định cắt đứt hợp đồng tài trợ đối với Lance Armstrong với lý do “lừa dối công ty trong hơn 1 thập kỷ”, chỉ vài phút trước khi cua rơ này từ chức chủ tịch quỹ phòng chống ung thư.

Tuy nhiên, Nike cho biết vẫn tài trợ cho tổ chức từ thiện trong cuộc chiến chống ung thư mà Armstrong là một trong những người sáng lập.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, hãng Nike đã phải cắt đứt rất nhiều hợp đồng tài trợ đối với các nhân vật nổi tiếng trong thể thao vì bê bối như tay golf cựu số 1 thế giới Tiger Woods và ngôi sao bóng bầu dục Michael Vick.

Tây Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm