ASIAD 2018: Cơ hội vàng của Thạch Kim Tuấn

0 Thanh Niên
Cử tạ VN đứng trước cơ hội lần đầu đoạt HCV ở Á vận hội (ASIAD) diễn ra vào tháng 8 tới ở Indonesia, trong đó sáng cửa nhất là Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 56 kg.
Ở hạng cân này, Thạch Kim Tuấn từng vô địch thế giới, vô địch châu Á, vô địch SEA Games nhưng vẫn thiếu tấm HCV ASIAD bởi 4 năm trước anh về nhì sau Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên). Lần này các đô cử Trung Quốc, trong đó có Wu Jingbao hiện đang giữ kỷ lục thế giới cử giật (139 kg); Long Qingquan giữ kỷ lục tổng cử thế giới (307 kg) vốn là đối thủ cạnh tranh với Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 56 kg không được dự ASIAD.
Lý do là cử tạ Trung Quốc đang chịu án phạt cấm thi đấu 1 năm từ Liên đoàn Cử tạ thế giới vì bị phát hiện sử dụng chất cấm. Vì thế việc cạnh tranh HCV hạng cân 56 kg dự báo tiếp tục là cuộc chiến tay đôi giữa Thạch Kim Tuấn và Om Yun Chol. Đô cử 27 tuổi của CHDCND Triều Tiên hiện đang giữ kỷ lục cử đẩy (171 kg) trong khi Thạch Kim Tuấn (24 tuổi) đang giữ kỷ lục trẻ thế giới ở cử giật (135 kg), tổng cử (296 kg).
4 năm trước Kim Tuấn về nhì có cùng thành tích 294 kg với Om Yun Chol, nhưng khi xét hệ số phụ lại thua vì có trọng lượng cơ thể nặng hơn đối thủ.
HLV Huỳnh Hữu Chí cho biết, Thạch Kim Tuấn đang chuẩn bị khá suôn sẻ cho ASIAD. “Cách đây 1 tháng Kim Tuấn bị sốt, đau vai nhưng đã kịp hồi phục để tập luyện. Sau chuỗi thành tích ấn tượng trong năm 2017 như HCV SEA Games, HCV Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á, Kim Tuấn đang rất thoải mái nên có thành tích tập luyện ổn định. Do lo ngại chấn thương tái phát nên Kim Tuấn không tập nặng và đang có những điều chỉnh để có điểm rơi phong độ khi vào ASIAD”.
Ngoài Thạch Kim Tuấn, cử tạ VN còn kỳ vọng vào đương kim vô địch SEA Games hạng cân 62 kg Trịnh Văn Vinh. Đối thủ đáng gờm của Vinh là á quân Olympic Eko Yuliawan (Indonesia) cùng Kim Un Guk (CHDCND Triều Tiên).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chặng 15 Cúp truyền hình TP.HCM diễn ra đầy kịch tính  /// Khả Hòa

Cuộc lật đổ bất thành ở chặng 15 Cúp truyền hình

Chặng 15 Cúp xe đạp truyền hình TP.HCM diễn ra hôm nay từ Quảng Ngãi đi Bình Định đầy kịch tính, chứng kiến nỗ lực lật đổ các danh hiệu nhưng bất thành của các tay đua Vinama TP.HCM, Tập đoàn Lộc trời An Giang.