Bê bối doping điền kinh 'kiểu Nga' bắt đầu lan rộng

0 Thanh Niên Online

Điền kinh Kenya đang đối mặt với cáo buộc bê bối doping tương tự Nga sau khi một HLV tiết lộ 3 vận động viên (VĐV) marathon đã chi tiền hối lộ cho liên đoàn điền kinh quốc gia để đổi lấy sự khoan dung trong án cấm thi đấu do sử dụng doping.

Điền kinh Kenya đang đối mặt với cáo buộc bê bối doping tương tự Nga sau khi một HLV tiết lộ 3 vận động viên (VĐV) marathon đã chi tiền hối lộ cho liên đoàn điền kinh quốc gia để đổi lấy sự khoan dung trong án cấm thi đấu do sử dụng doping.

Bê bối doping điền kinh 'kiểu Nga' bắt đầu lan rộng - ảnh 1Điền kinh là niềm tự hào của Keyna

HLV điền kinh Paul Simbolei tiết lộ với AP rằng ông đã thông báo vụ hối lộ cho cảnh sát và liên tục nhận những cuộc điện thoại đe dọa kể từ khi Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) vào cuộc điều tra cáo buộc nói trên. Simbolei (người đang là một HLV ở cở sở đào tạo điền kinh ở vùng cao nổi tiếng Iten, Kenya) từ chối nêu danh tính 3 VĐV tham gia vụ hối lộ nhưng đã khai tất cả với cảnh sát.

Tờ The Sunday Times dẫn lời của HLV Simbolei cho biết đã thông báo với cảnh sát về việc cuộc sống của ông có thể bị nguy hiểm sau khi ông tiết lộ bê bối doping ở Kenya. “Tôi đã nói với cảnh sát tất cả mọi thứ tôi biết. Tôi nói các VĐV đã tiếp cận các quan chức và thỏa thuận về đề nghị hối lộ để che đậy việc sử dụng doping”, HLV Simbolei cho biết. Theo HLV này, VĐV bị phát hiện doping đề nghị “làm nhẹ” án phạt và đổi lại họ sẽ “lại quả” một phần số tiền thắng cuộc.

Bê bối doping điền kinh 'kiểu Nga' bắt đầu lan rộng - ảnh 2Cựu Chủ tịch IAAF Lamine Diack đang bị điều tra hình sự về hành vi nhận hối lộ để che đậy bê bối doping Nga - Ảnh: Reuters

Trước đó, IAAF cho biết cũng song song tiến hành điều tra Phó chủ tịch Liên đoàn điền kinh Kenya là David Okeyo về cáo buộc biển thủ tiền tài trợ 700.000 USD từ nhãn hàng Nike.

Tất cả số tiền này đều bị rút bằng tiền mặt. Ông Okeyo bị cáo buộc cấu kết với Chủ tịch liên đoàn là Isaiah Kiplagat và cựu thủ quỹ Joseph Kinyua để biển thủ số tiền nói trên. Kiplagat từng được xem là một ứng viên cho chức Phó chủ tịch IAAF.

Bê bối doping điền kinh 'kiểu Nga' bắt đầu lan rộng - ảnh 3Phó chủ tịch Liên đoàn điền kinh Kenya là David Okeyo đang bị điều tra biển thủ tiền tài trợ - Ảnh: AFP

Các cáo buộc đối với những quan chức trên một lần nữa nhấn chìm IAAF trong bê bối sau khi cựu Chủ tịch tổ chức này là Lamine Diack bị điều tra hình sự ở Pháp về hành vi nhận hối lộ để che đậy bê bối doping của Nga, quốc gia vừa bị tạm đình chỉ tham gia các giải quốc tế liên quan đến nhiều VĐV hối lộ để xóa án cấm thi đấu do bị phát hiện sử dụng doping.

Trong khi đó, bê bối mới cũng sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến danh tiếng của điền kinh Kenya, đất nước đang sở hữu nhiều VĐV đang giữ kỷ lục thế giới trong môn điền kinh như chạy, đi bộ, marathon, chạy các cự ly 800m, 1.000m, 3.000m, 10km, 15km....

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

HLV Thái Quang Lai chúc mừng Phạm Thái Hưng (8) và Dương Văn Tiên (3) sau pha đánh nhanh  /// Nhựt Quang

Sanest Khánh Hòa rước cúp về phố biển

28 ngày sau khi thất bại ở vòng bảng Cúp Hoa Lư Bình Điền, ở trận tái ngộ ở nhà thi đấu tỉnh Phú Thọ trong trận chung kết nam Cúp Hùng Vương vào tối 21.4, Sanest Khánh Hòa đã đánh bại thuyết phục trước Tràng An Ninh Bình