Bóng rổ Việt Nam thiếu trước hụt sau

0 Thanh Niên
Dù có đội bóng chuyên nghiệp Saigon Heat đang được người hâm mộ trong nước quan tâm, yêu thích nhưng bóng rổ VN vẫn vắng mặt ở SEA Games 27.

Dù có đội bóng chuyên nghiệp Saigon Heat đang được người hâm mộ trong nước quan tâm, yêu thích nhưng bóng rổ VN vẫn vắng mặt ở SEA Games 27.

Khán giả rất cuồng nhiệt với môn bóng rổ mà đại diện là CLB Saigon Heat - Ảnh: Bạch Dương
Khán giả rất cuồng nhiệt với môn bóng rổ mà đại diện là CLB Saigon Heat - Ảnh: Bạch Dương 

Khi SEA Games 27 cận kề, người hâm mộ thắc mắc tại sao bóng rổ - môn thể thao Olympic, có tranh tài tại SEA Games nhưng VN lại không cử đội tuyển tham dự. Đem thắc mắc này hỏi Tổng thư ký Liên đoàn Bóng rổ VN Nguyễn Quốc Quân, ông thẳng thắn cho biết kế hoạch tham dự SEA Games bất thành, do Tổng cục TDTT không đồng ý chi kinh phí vì cảm thấy đây là môn không nhiều hy vọng ở sân chơi khu vực, và đề nghị Liên đoàn Bóng rổ VN tham dự bằng kinh phí xã hội hóa, chủ yếu để cọ xát. Nhưng thời gian gấp gáp, bối cảnh kinh tế khó khăn, liên đoàn không thể tìm được mạnh thường quân nên đành ở nhà.

Trên bề nổi, bóng rổ VN là môn thể thao đang có phong trào phát triển mạnh. Nhiều trường học từ phổ thông đến đại học đưa môn này vào tập luyện thường xuyên. Hằng năm, có rất nhiều giải đấu từ thiếu nhi đến đỉnh cao tổ chức trên toàn quốc. 2 năm nay, bóng rổ VN lại có thêm CLB chuyên nghiệp Saigon Heat thi đấu ở giải nhà nghề Đông Nam Á tạo được sức hút lớn. Vấn đề là những người làm công tác chuyên môn lẫn quản lý không xây dựng được lực lượng đỉnh cao. Tuyển bóng rổ VN chưa từng có lực lượng mạnh nhất để làm nhiệm vụ ở các giải quốc tế. Đơn cử ở SEA Games 2011 tại Indonesia, mang tiếng là tuyển bóng rổ VN nhưng thành phần tham dự là các tuyển thủ TP.HCM, do đơn vị này tự túc kinh phí tham gia trong khi bộ môn, liên đoàn là đơn vị quản lý không ngồi lại để cùng chăm lo cho đội tuyển. Trước đây, ban huấn luyện tuyển bóng rổ VN lẫn một số thành viên liên đoàn từng bức xúc cho rằng trưởng bộ môn bóng rổ VN lại kiêm luôn trưởng bộ môn bóng ném, thiên vị cho bóng ném nên bóng rổ bị bỏ bê. Đến nay gần như vẫn chưa có sự chuyển biến nào trong nhân sự cũng như cách làm từ phía bộ môn.

“Đến đội tuyển quốc gia còn không duy trì được, lấy đâu ra xây dựng tuyển trẻ cho tương lai”, một HLV bóng rổ kỳ cựu TP.HCM bức xúc. Theo HLV này, khi CLB bóng rổ chuyên nghiệp Saigon Heat ra đời, những tưởng VĐV VN được lợi khi có môi trường tập luyện, thi đấu đỉnh cao nhưng thực tế chưa hẳn vậy. Là CLB bóng rổ nhà nghề nhưng do chủ yếu lấy thành tích để quảng bá nên đội này buộc phải đưa các cầu thủ ngoại vào thi đấu, cầu thủ VN do vậy cũng không tiến bộ bao nhiêu. Từ đó, trình độ thật sự của bóng rổ VN vẫn đứng yên tại chỗ. Vấn đề là bây giờ cần phải có giải vô địch đủ mạnh và hệ thống đào tạo tốt.

Hoàng Quỳnh

>> Saigon Heat lún sâu vào khủng hoảng
>> Saigon Heat sa sút vì khủng hoảng lực lượng
>> Saigon Heat đăng cai ngày hội bóng rổ Đông Nam Á
>> Saigon Heat chiếm ngôi đầu ABL
>> Saigon Heat tìm trận thắng thứ 3

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm